Tỉ phú Trung Quốc và quyết tâm đánh bại cà phê Starbucks

Công ty cà phê Trung Quốc Luckin Coffee vừa đăng kí niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq (Mỹ). Đứng sau Luckin là tỉ phú Lục Chính Diệu, một người đầy tham vọng.

Theo Forbes, Luckin Coffee đang đầu tư dữ dội để thực hiện mục tiêu vượt qua Starbucks để chở thành chuỗi cửa hàng cà phê số một Trung Quốc. Hiện Luckin có 2.370 cửa hàng cà phê tại quốc gia tỉ dân.

Tài liệu trình lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ cho thấy Luckin đạt doanh thu 125 triệu đôla trong năm 2018, lỗ khoảng 241 triệu đôla. Tuy nhiên, đó là những gì tỉ phú Lục Chính Diệu chấp nhận làm để đạt bằng được mục tiêu đánh bại Starbucks.

Tỉ phú Trung Quốc và quyết tâm đánh bại cà phê Starbucks - Ảnh 1.

Tỉ phú Lục Chính Diệu sở hữu khối tài sản khoảng 1,3 tỷ USD. (Ảnh: Ecns.cn).

Ông Lục và vợ nắm giữ 30,5% cổ phần của Luckin, trị giá khoảng 800 triệu đôla. Trong khi đó, công ty UCAR Inc. của ông Lục được định giá hơn 6,5 tỉ đôla, trong đó cổ phần của ông trị giá khoảng 500 triệu đôla. Như vậy, ông Lục sở hữu khối tài sản khoảng 1,3 tỉ đôla.

Ông Lục (tên tiếng Anh là Charles Lu) sinh năm 1969 tại huyện Bình Nam, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), tốt nghiệp tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành tự động hóa điện công nghiệp tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh.

Năm 2010, ông Lục lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Bắc. Ông tiếp tục học tiến sĩ chuyên ngành kinh tế kĩ thuật và quản trị của Học viện Kinh tế và Quản trị Đông Lăng vào năm 2013.

Ngoài đầu tư vào Luckin Coffe, ông Lục còn là CEO kiêm chủ tịch UCAR Inc, công ty dịch vụ ôtô hàng đầu Trung Quốc.

“Một khi tôi đã ra tay…”

Ông Lục từng mô tả về bản thân: “Làm bất cứ chuyện gì, tôi đều không nhẹ nhàng. Một khi tôi đã ra tay, thì từ lương thực đến đạn dược cho quân đội đều huy động được hết”. Nói không quá, con đường kinh doanh thành công của Lục Chính Diệu đến từ tài năng, lòng kiên trì và sự quyết đoán ấy.

Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1991, ông Lục đến thành phố Thạch Gia Trang tìm việc làm. Sau 2 năm làm việc, nhận thấy công việc quá gò bó, ông Lục quyết định nghỉ việc và khởi nghiệp dù không có một nguồn lực hỗ trợ nào.

“Tôi sống vì mình, tôi thích tự do. Mọi người không thể ép buộc điều mà tôi không muốn làm”, ông Lục tâm. Sau khi nghỉ việc, ông đã đến Trung Quan Thôn - trung tâm công nghệ tại quận Hải Điến (Bắc Kinh.

Ông Lục lần lượt thành lập DITEL Technology, công ty công nghệ Hoa Hạ Bắc Kinh và đạt được những thành quả nhất định. Hai năm sau, nhận ra hạn chế trong khả năng phát triển của hai công ty, ông Lục quyết định rẽ hướng sang ngành công nghiệp ôtô.

Bước đầu, ông Lục thành lập UAA với mô hình cung cấp các dịch vụ cứu hộ, sửa chữa, bảo hiểm ôtô. Tuy nhiên, công ty ban đầu gặp nhiều khó. Không từ bỏ, ông Lục Chính Diệu kiên trì chờ đợi thời cơ đến.

Tỉ phú Trung Quốc và quyết tâm đánh bại cà phê Starbucks - Ảnh 2.

Dịch vụ ôtô của ông Lục Chính Diệu thành công lớn tại Trung Quốc. (Ảnh: China Daily).

Năm 2007, Bộ Giao thông Trung Quốc bãi bỏ “Quy định tạm thời trong quản lí ngành cho thuê ôtô”, trong đó có luật yêu cầu ôtô cho thuê phải có giấy phép taxi. Trước đây, không ít doanh nhân không thể đầu tư vào lĩnh vực này vì có được giấy phép taxi tại Trung Quốc là rất khó.

Rào cản chính sách vừa được dỡ bỏ, ông Lục lập tức chớp lấy cơ hội. Tháng 9 cùng năm, ông thành lập công ty cho thuê ôtô Thần Châu (CAR Inc). Sau thời điểm lao đao vì cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, ông Lục lèo lái CAR Inc. trở thành doanh nghiệp cho thuê xe đầu tiên của Trung Quốc có mặt trên sàn chứng khoán Hong Kong vào năm 2014.

Với khả năng huy động vốn tài ba, ông Lục nhận được số tiền tài trợ từ nhiều nhà đầu tư lớn tại Trung Quốc và tiếp tục thành lập dịch vụ gọi xe Thần Châu UCAR (UCAR Inc.). Có đội xe riêng chất lượng cao từ CAR Inc., UCAR vượt trội trên thị trường.

Với UCAR, ông Lục đặt yêu cầu an toàn - thoải mái - đạt chuẩn lên hàng đầu. Trả lời phỏng vấn China Daily, ông Lục từng tiết lộ về tầm quan trọng của việc tuyển chọn tài xế cho UCAR. Bên cạnh những bài kiểm tra thông thường, UCAR đặc biệt gắt gao kiểm tra về tiền án, tiền.

Không chỉ vậy, UCAR còn áp dụng các công nghệ tiên tiến để theo dõi quá trình làm việc của các tài xế, đảm bảo quyền riêng tư cho khách hàng và nhanh chóng bồi thường thiệt hại cho hành khách nếu có sự cố xảy ra.

Những yếu tố nói trên giúp UCAR của Lục Chính Diệu trở thành dịch vụ gọi xe được ưa chuộng và đạt được thành công lớn tại Trung Quốc.

Doanh nhân Phúc Kiến tham vọng và mạo hiểm

Danh sách doanh nhân thành công của Trung Quốc chưa bao giờ vắng bóng những cái tên đến từ Phúc Kiến. Có thể kể đến Trương Nhất Minh (CEO, người sáng lập ByteDance), Vương Hưng (CEO của Meituan Dianping), Thái Văn Thắng (người sáng lập Meitu)…

Người Phúc Kiến được đánh giá là khi dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh đều sẵn sàng mạo hiểm, chấp nhận rủi ro. Có lẽ một phần nguyên do đến từ vị trí địa lí. Phúc Kiến giáp biển, người dân ở đây bắt đầu giao thương hàng hải từ thời nhà Tống, Nguyên.

Tỉ phú Trung Quốc và quyết tâm đánh bại cà phê Starbucks - Ảnh 3.

Là doanh nhân Phúc Kiến, ông Lục rất giàu tham vọng. (Ảnh: Forbes).

Đến thời Minh - Thanh, triều đình bắt đầu thực thi chính sách “cấm biển”. Điều này đã nuôi dưỡng tính cách sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm, rủi ro trong buôn bán ở người Phúc Kiến. Ở Trung Quốc, có câu nói: “Không có người Phúc Kiến nào không dám kinh doanh”.

Đã là thương nhân Phúc Kiến sẽ sẵn sàng mạo hiểm. Lục Chính Diệu chính là hình mẫu doanh nhân Phúc Kiến đầy tham vọng và sẵn sàng mạo hiểm ấy.

Năm 2017, UCAR Inc. đầu tư 2.2 tỉ NDT vào Xpeng Motors - hãng sản xuất ôtô điện vẫn còn non trẻ. Ông Lục tuyên bố: “UCAR sẽ mua xe Xpeng với quy mô lớn, sẽ hỗ trợ trong khai thác dữ liệu, tiếp thị, xây dựng mạng lưới bán hàng và hậu mãi”. Dù có rủi ro, nhưng các nhà phân tích kinh tế cho biết đầu tư này sẽ giúp vị thế của UCAR có thêm vững chắc.

Đầu năm nay, UCAR thỏa thuận mua lại 67% cổ phần của Công ty TNHH ôtô Borgward Bắc Kinh với giá 4,1 tỉ NDT dù hãng này đang chịu một khoản nợ lớn. Thông qua việc mua lại cổ phần của Borgward, UCAR tiếp tục nâng cấp chuỗi ôtô để cung cấp dịch vụ toàn diện trong ngành công nghiệp này.

Bên cạnh đó, UCAR cho biết sẽ tích hợp với các nguồn lực của Borgward để tạo ra một mô hình bán lẻ mới thông qua việc tách biệt sản xuất và bán hàng. Ông Lục từng phát biểu: “Năm 2019 sẽ là năm phát triển toàn diện của UCAR”. Tham vọng của ông không hề đơn thuần là lời nói suông.

Thúc đẩy Luckin Coffee

Luckin Coffee là chuỗi cửa hàng cà phê được nữ doanh nhân Tiền Trị Á sáng lập vào tháng 10/2017. Tiền Trị Á là làm việc tại CAR Inc. và quen biết với Lục Chính Diệu từ năm 2004.

Thời điểm Tiền Trị Á từ chức ở CAR Inc. và có ý tưởng thành lập Luckin Coffee, ông Lục là người bỏ ra nhiều công sức nhất để hỗ trợ người bạn lâu năm. Mọi việc từ chọn địa điểm văn phòng, tổ chức chiến lược kinh doanh cho đến huy động vốn của Luckin Coffee đều có sự đóng góp của Lục Chính Diệu.

Tỉ phú Trung Quốc và quyết tâm đánh bại cà phê Starbucks - Ảnh 4.

Một quán cà phê Luckin ở Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters).

Theo lời kể từ các nhân viên gia nhập Luckin Coffee thời kỳ đầu, nơi diễn ra buổi phỏng vấn họ chính là ở văn phòng UCAR. Bà Tiền Trị Á khẳng định công lao của Lục Chính Diệu khi phát biểu rằng ông là “đạo diễn” sau sự thành công của Luckin Coffee.

Từ lúc thành lập đến nay, Luckin Coffee liên tục chịu lỗ và vẫn tiếp tục “đốt tiền” để hiện thực hóa tham vọng trở thành chuỗi cửa hàng cà phê hàng đầu Trung Quốc. Nhờ khả năng huy động vốn của ông Lục, từ 12/2018 Luckin Coffee liên tiếp nhận được tài trợ với số tiền hơn 400 triệu đôla từ các nhà đầu tư lớn từng hợp tác với CAR Inc.

Ngày 18/4 vừa qua, Luckin Coffee huy động số vốn lên tới 150 triệu đôla từ BlackRock và một số nhà đầu tư khác.

Ông Lục lấy công nghệ làm trung tâm hoạt động kinh doanh của Luckin Coffee. Các cửa hàng không chấp nhận tiền mặt, thay vào đó khách hàng có thể thanh toán qua ứng dụng Luckin. Các cửa hàng Luckin Coffee thường nằm ở những khu vực gần văn phòng, trường học và đa số phục vụ nhu cầu mang đi.

Nội thất quán đơn giản và hạn chế chỗ ngồi, giúp Luckin Coffee tiết kiệm chi phí để cạnh tranh với Starbucks. Từ cửa hàng đầu tiên ở Bắc Kinh, tổng số cửa hàng của Luckin Coffee đã lên tới con số 2.370 trong chưa đầy 2 năm thành lập.

Luckin Coffee đặt mục tiêu mở rộng lên 4.500 cửa hàng vào cuối năm để vượt qua Starbucks, trở thành chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất tại Trung Quốc.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Châu Giang nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Một cầu cầu vượt sông Châu Giang dự kiến được xây dựng nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam.