Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Thần Tài là vị thần mang đến tiền bạc và của cải cho gia chủ. Vào ngày vía Thần Tài, ngoài việc chuẩn bị một mâm cúng thịnh soạn, người ta còn thực hiện một số phong tục khác để mong đón nhận nhiều tài lộc, vận may trong công việc làm ăn.

Ngày Thần Tài là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ XX. Tục truyền rằng, ngày xưa có một vị Thần Tài lỡ chân ngã xuống trần gian trong một lần say rượu. Ông bị va đầu vào đá nên mất trí nhớ, từ đó đi lang thang, xin ăn và bị người dân trấn lột quần áo mang đi bán. Khi được một ông chủ tốt bụng rước về cho ăn, ông lại khiến quán đó trở nên đông khách một cách lạ thường.

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài - Ảnh 1.

Ảnh: Batdongsan.com

Sau này, khi bị ông chủ kia đuổi đi, ông được nhiều người mời về và mua quần áo mới cho mặc, may thay giúp ông tìm được bộ quần áo của mình. Vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, ông đã đội mũ bay trở về trời. Vì vậy, để tưởng nhớ đến ông Thần Tài, cứ vào ngày này hàng năm, người dân, đặc biệt là dân kinh doanh, lại sắm sửa lễ vật nhằm cầu mong công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Năm 2021, ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào ngày Chủ Nhật, 21/02/2021 Dương lịch. Do đó, gia chủ cần ghi nhớ để chuẩn bị lễ vật một cách chu đáo và đầy đủ nhất.

Ý nghĩa của ngày Thần Tài

Thần Tài trong tín ngưỡng phương Đông là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tiền tài cho gia chủ. Không những thế, vị thần này còn mang lại nhiều tài lộc và may mắn, giúp cho công việc làm ăn được tiến hành một cách thuận lợi, ít gặp trở ngại.

Vì thế, ngày vía Thần Tài được dân kinh doanh vô cùng coi trọng. Việc dâng lên các lễ vật trong ngày này thể hiện lòng thành kính, biết ơn của gia chủ đối với vị thần đã phù hộ cho gia đình mình trong một năm qua. Đồng thời, đây cũng là dịp mà gia chủ thể hiện mong ước của mình trong thời gian tới, cầu mong ông Thần Tài tiếp tục đồng hành để đạt được thành công như ý.

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài - Ảnh 2.

Ảnh: Thời Đại

Ngày Thần Tài mua gì để được may mắn?

Ngày vía Thần Tài cần sắm những gì” là câu hỏi chung của nhiều người. Theo quan niệm xưa, đi mua vàng vào ngày này sẽ giúp gia chủ gặt hái được nhiều tài lộc trong năm mới. Đây dường như đã trở thành phong tục và thói quen của người dân Việt Nam khi đến mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Do đó, cứ đến dịp này là người người, nhà nhà lại đổ xô đi mua vàng để cúng và tích trữ trong nhà, cầu cả năm tiền bạc được rủng rỉnh.

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài - Ảnh 3.

Ảnh: Eropi Jewelry

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể mua đá quý hoặc các đồ phong thủy hút tài lộc khác như cóc ngậm tiền, đá phong thủy, long quy, đồng tiền xu phong thủy,...

* Lưu ý khi mua vàng ngày vía Thần Tài

Khi mua vàng vào ngày vía Thần Tài, gia chủ cần chú ý những điều sau:

- Kiểm tra kỹ chữ, dấu, đường nét, hoa văn, số series trên miếng vàng cũng như túi đựng vàng. Tuyệt đối không nên bỏ tiền ra mua vàng ở các cửa hàng không rõ uy tín hoặc không có giấy phép kinh doanh.

- Lưu giữ cẩn thận các chứng từ mua vàng để việc bán lại sau này thuận lợi hơn. Nếu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, vàng sẽ bị mua lại với giá thấp hơn.

- Nếu mua vàng để cầu may và đeo như một vật phẩm hộ mệnh thì có thể tìm hiểu về phong thủy để mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh.

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài - Ảnh 4.

Ảnh: VOV

 

chọn