Tin tặc Trung Quốc lợi dụng Covid-19 đánh cắp bí mật thương mại Mỹ

Hai tin tặc làm việc cho chính phủ Trung Quốc đã bị Mỹ cáo buộc khi tìm cách đánh cắp rất nhiều dữ liệu trong mùa dịch Covid-19, bao gồm các nghiên cứu về virus này và cả các bí mật thương mại.
Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu COVID-19 và bí mật thương mại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Bloomberg

Theo Bloomberg, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc hai tin tặc là Li Xiaoyu và Dong Jiazhi đánh cắp và tìm cách đánh cắp dữ liệu trị giá hàng trăm triệu USD của doanh nghiệp phương Tây với sự hỗ trợ từ Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc. 

Cáo trạng Bộ Tư pháp Mỹ công bố viết: "Li Xiaoyu và Dong Jiazhi, hai bạn học cũ tại một trường cao đẳng kĩ thuật điện ở Thành Đô, Trung Quốc, đã sử dụng kĩ thuật được đào tạo để tấn công hệ thống máy tính của rất nhiều nạn nhân. Hai bị cáo đã đánh cắp những bí mật thương mại trị giá hàng trăm triệu USD, tài sản trí tuệ và các thông tin kinh doanh giá trị khác".

Cáo buộc từ Mỹ đe dọa sẽ khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang. Mối quan hệ giữa hai nước vốn dĩ đã xấu đi vì rất nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề Hong Kong, nguồn gốc Covid-19 và công nghệ 5G. Những lo ngại về đánh cắp tài sản trí tuệ từ lâu đã là một điểm nhức nhối trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các doanh nghiệp bị tin tặc nhắm đến có trụ sở tại Mỹ, Australia, Bỉ, Đức, Nhật Bản, Lithuania, Hà Lan, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh.

Trước đó, FBI đã cảnh báo rằng tin tặc Trung Quốc đang nhắm đến các tổ chức nghiên cứu COVID-19 nhằm nỗ lực chiếm đoạt dữ liệu liên quan tới vắc xin, phương pháp điều trị và xét nghiệm.

Theo South China Morning Post (SCMP), chính phủ Mỹ hiện đang đẩy mạnh các cuộc điều tra chống lại các hành vi đánh cắp thông tin và gián điệp kinh tế của Trung Quốc. Mới đây, tòa án liên bang Mỹ đã kết án một nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford, cáo buộc người này là thành viên của quân đội Trung Quốc và đã gian lận visa khi đến Mỹ. 

Bà Song Chen bị truy tố về việc "có liên quan tới âm mưu lừa dối về danh tính của mình với tư cách là quân nhân tại ngũ của quân đội Trung Quốc" trong khi tiến hành nghiên cứu y tế tại Stanford, một đặc vụ của FBI cho biết.  

Trong năm nay, Mỹ cũng tiến hành hàng loạt các vụ truy tố các chuyên gia che giấu thông tin đang làm việc cho quân đội Trung Quốc khi xin visa đến Mỹ và chuyển dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc.

chọn