Toàn cảnh cầu Bến Mới nối Nam Định - Ninh Bình đang thi công

Dự án cầu Bến Mới nối huyện Ý Yên (Nam Định) và Hoa Lư (Ninh Bình) khởi công tháng 5/2022, hiện đã hoàn thành một số trụ cầu.

Video Công trường cầu Bến Mới nối Nam Định - Ninh Bình.

Ngày 12/5/2022, tại xã Yên Phong, huyện Ý Yên (Nam Định), Bộ GTVT đã tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Bến Mới (gói thầu XL - 04) thuộc dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ (giai đoạn 1). 

 Gói thầu XL-04 thi công xây dựng cầu Bến Mới vượt sông Đáy nằm trên Quốc lộ 38B kết nối giữa huyện Ý Yên (Nam Định) với huyện Hoa Lư (Ninh Bình).

 Đây là cây cầu lớn nhất trong tổng số 6 cầu của dự án Cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ (giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 1.498 tỷ đồng), sử dụng vốn vay Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF).

 Dự án cầu Bến Mới có tổng chiều dài 3.210 m, nhịp chính kết cấu nhịp liên tục, các nhịp biên sử dụng dầm Super-T, chiều dài toàn cầu (tính đến đuôi mố) là 648m. 

 Đường dẫn đầu cầu phía tỉnh Nam Định dài khoảng 890m, phía tỉnh Ninh Bình dài khoảng 1,6 km được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng, mặt đường rộng 8m; khổ công trình bằng khổ đường. 

 Công trình do liên danh Ilsung Construction Co,.Ltd (Hàn Quốc) - Tổng Công ty Thăng Long - CTCP (Việt Nam) là nhà thầu thi công; giá trị hợp đồng trên 360,7 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng 24 tháng. 

 Theo ghi nhận, sau nhiều tháng thi công, dự án này đã xây dựng được một số trụ cầu ở hai đầu, đang xây dựng đường dẫn bên phía tỉnh Nam Định. 

 Khu vực giữa sông hiện cũng đang xây dựng trụ cầu.

 Công trình cầu Bến Mới khi hoàn thành được kỳ vọng tạo một trục kết nối hoàn chỉnh giữa các khu di tích Đền Trần, Phủ Dầy của tỉnh Nam Định và quần thể danh thắng Tràng An, Bái Đính của tỉnh Ninh Bình, tạo thêm động lực phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương. 

 Bên phía huyện Hoa Lư hiện cũng đã xây dựng một số trụ cầu, chưa xây dựng đường dẫn, kết nối với QL1A, đường 38B.

  Dự án Cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, với tổng số 16 cầu, trong đó giai đoạn 1 gồm 6 cầu và giai đoạn 2 gồm 10 cầu trên các tuyến quốc lộ, thuộc địa bàn các tỉnh, thành phố trong toàn quốc. 

  Giai đoạn 1 của Dự án đã được Bộ GTVT phê duyệt với tổng mức đầu tư là 1.498 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước và vốn vay EDCF của Chính phủ Hàn Quốc. 

  Bến Mới là cầu lớn nhất trong dự án nêu trên, dự kiến thông xe và đưa vào sử dụng vào quý II năm 2024.