Toàn cảnh vị trí dự kiến quy hoạch cầu vượt sông Rạng nối Kim Thành - Thanh Hà, Hải Dương

Một cầu vượt sông Rạng dự kiến được xây dựng kết nối huyện Kim Thành và Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Sơ đồ vị trí dự kiến quy hoạch cầu vượt sông Rạng.

 Theo bản đồ phương án quy hoạch sử dụng đất trong hồ sơ dự thảo quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, một cây cầu vượt sông Rạng dự kiến được xây dựng kết nối huyện Kim Thành với huyện Thanh Hà, Hải Dương. Theo bản đồ này, đây là cây cầu vượt sông Rạng trên tuyến đường nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với quốc lộ 5 và quốc lộ 18.

Trên thực tế, tuyến đường nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với quốc lộ 5 và quốc lộ 18 có một đoạn thuộc Dự án đường trục Đông – Tây huyện Kim Thành giai đoạn 1 được khởi công từ cuối tháng 7/2022. Đây là đoạn từ nút giao lập thể quốc lộ 5 đến thôn Quảng Đạt, xã Ngũ Phúc. Được biết, dự án trục Đông Tây huyện Kim Thành giai đoạn 1 có chiều dài hơn 3,68 km, bắt đầu từ nút giao lập thể quốc lộ 5 tại xã Kim Xuyên đến bùng binh Ngũ Phúc, tổng vốn đầu tư 232,47 tỷ đồng. Đây là một trong những công trình trọng điểm của huyện Kim Thành giai đoạn 2020 – 2025. 

Theo đó, cầu vượt sông Rạng nối xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành và xã Thanh Lang, huyện Thanh Hà sẽ kết nối với của trục Đông - Tây huyện Kim Thành đoạn qua thôn Quảng Đạt, xã Ngũ Phúc.

Bên phía xã Ngũ Phúc, cầu vượt sông Rạng có thể đi gần với khu vực công ty đóng tàu An Phát.

Khu vực có thể đặt cầu vượt sông Rạng cách công ty đóng tàu An Phát khoảng 800 m.
Vượt sông Rạng, cầu đi sang địa bàn thôn Lang Can 1, xã Thanh Lang, huyện Thanh Hà.

Bên phía huyện Thanh Hà, tuyến đường quy hoạch chủ yếu đi qua khu vực đất nông nghiệp thuộc xã Thanh Lang.

 Tuyến đường trục Đông - Tây huyện Kim Thành (màu đỏ) và vị trí cầu vượt sông Rạng (khoanh đỏ).

Tuyến đường kết nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với quốc lộ 5 và quốc lộ 18 theo quy hoạch đi qua xã Thanh Lang, huyện Thanh Hà và hướng về xã Thanh Xuân, vượt sông Thái Bình sang xã Thanh Quang, giao với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đoạn trùng với nút giao cao tốc này với đường 390 thuộc địa bàn xã Thanh Cường.

Tuyến đường này có nhiều cầu vượt sông Lớn như sông Đá Bạc, Kinh Thầy, Kinh Môn, Rạng, Thái Bình.

Trong tương lai, đây là tuyến đường kết nối các huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, Thanh Hà, Kim Thành, thị xã Kinh Môn với thị xã Đông Triều, Quảng Ninh.