Tổng cục Quản lí thị trường lên tiếng nghi vấn Seven.AM được bảo kê

Tổng cục Quản lí thị trường (QLTT) cho biết mức phạt 170 triệu đồng đối với hai công ty sở hữu thương hiệu Seven.AM chỉ là kết luận ban đầu. Những sai phạm sẽ tiếp tục được xác minh và xử lí nghiêm.
IMG_20191112_150236

Tổng cục QLTT khẳng định, lực lượng QLTT không bảo kê, bao che cho các sai phạm của Senven.AM. (Ảnh: Thiên Trường).

Sau khi công bố thông tin chính thức về kết quả kiểm tra và xử lí vi phạm đối cơ quan sở hữu thương hiệu thời trang Seven.AM vào chiều ngày 30/11, dư luận xã hội xuất hiện những thông tin cho rằng có dấu hiệu "bảo kê" của Tổng cục QLTT đối với Công ty MHA, hay chưa xử lí đúng bản chất sự việc.

Trong một thông báo phát đi vào ngày hôm nay (3/12), Tổng cục QLTT cho biết mức phạt 170 triệu đồng đối với hai công ty sở hữu thương hiệu Seven.AM mới chỉ là kết luận những vi phạm ban đầu. 

Tổng cục sẽ tiếp tục giám sát, kiểm tra hoạt động của Cổng ty Cổ phần MHA, Công ty Thời trang quốc tế Bảo Anh và các đơn vị liên quan, để làm rõ thông tin báo chí nêu.

Ngoài ra, theo kết quả xác minh, ông Nguyễn Vũ Hải Anh không còn là cổ đông Công ty Cổ phần MHA từ tháng 3/2019, do đó ông Hải Anh sẽ không chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với thương hiệu thời trang này.

Về những nội dung mà một số thông tin và chuyên gia đặt nghi vấn việc Tổng cục QLTT "bảo kê" cho Công ty cổ phần MHA, Tổng cục QLTT khẳng định không có chuyện đó, lực lượng QLTT không bảo kê, bao che cho các sai phạm.

Trước đó, trong kết luận ngày 30/11, Tổng cục QLTT xác định hai công ty sở hữu thương hiệu thời trang Seven.AM đã vị phạm sản xuất hàng hoá kinh doanh có nhãn không ghi đầy đủ nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hoá, nhãn hàng hoá bị sửa chữa làm sai lệch thông tin về hàng hoá, không thực hiện công bố hợp quy với sản phẩm và có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng đã công bố.

Tổng cục QLTT cũng khẳng định tại thời điểm kiểm tra, chưa phát hiện chuỗi cửa hàng Seven.AM có dấu hiệu mua hàng dệt may của nước ngoài về để gắn nhãn hiệu và ghi nhãn theo phản ánh của báo chí.

Tổng cục QLTT khuyến cáo các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp bán lẻ các mặt hàng thời trang, dệt may cần tuân thủ quy định pháp luật về nhãn hàng hóa, xuất xứ hàng hóa cũng như chất lượng hàng hóa.

Trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tăng cường kiểm tra các công ty, cửa hàng bán lẻ các mặt hàng này để chống các hành vi gian lận thương mại và bảo vệ người tiêu dùng.

Theo điều tra của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, một số sản phẩm tại chuỗi cửa hàng Seven.AM bị cho là cắt nhãn mác Trung Quốc để gắn nhãn mác của thương hiệu này.

Những kiện hàng như túi, khăn, quần áo… được đưa về kho của Công ty Cổ phần MHA trước khi xuất đi hàng chục showroom thì các công nhân sẽ kiểm tra từng sản phẩm, nếu thấy bất kì chữ Trung Quốc nào là phải loại bỏ ngay và thay vào đó bằng nhãn hiệu Seven.AM.

Nhận được thông tin, ngày 11/11 Đội QLTT số 14 thuộc Cục QLTT thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 5 điểm kinh doanh quần áo SEVEN.AM tại Hà Nội.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chủ các cửa hàng kinh doanh đều không xuất trình được đầy đủ hóa đơn chứng minh nguồn gốc hàng hóa, đồng thời chưa công bố hợp quy cho sản phẩm để đưa ra lưu thông theo quy định.

chọn