Tổng cục quản lí thị trường ra công văn hỏa tốc chặn hành vi tăng giá nước đóng chai, đóng bình tại Hà Nội

Tổng cục Quản lí thị trường (QLTT) vừa có Công văn hoả tốc gửi Cục QLTT TP Hà Nội, yêu cầu xử lí nghiêm các hành vi tăng giá bất hợp lí đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình bán trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT TP Hà Nội tăng cường công tác quản lí địa bàn nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng nước đóng chai, đóng bình lợi dụng tình hình hiện nay để tăng giá bán bất hợp lí nhằm trục lợi, làm lũng đoạn thị trường.

Vu-nuoc-o-nhiem-o-Ha-Noi-Xu-li-nghiem-cac-hanh-vi-tang-gia-bat-hop-li-mat-hang-nuoc-dong-chai-dong-binh-1

Công văn hỏa tốc của Tổng cục QLTT.

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ cần kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung và mặt hàng thực phẩm nói riêng. Các vi phạm phải được xử lí nghiêm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, người dân tại một số quận, huyện của Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm... phát hiện nước ô nhiễm, có mùi nồng nặc. Hầu hết tất cả nguồn nước tại khu vực này đều do Công ty cổ phần Viwaco cung cấp.

Vu-nuoc-o-nhiem-o-Ha-Noi-Xu-li-nghiem-cac-hanh-vi-tang-gia-bat-hop-li-mat-hang-nuoc-dong-chai-dong-binh-2

Người dân đổ xô đi mua nước đóng chai về sử dụng. (Ảnh: Beatvn).

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài, là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy.

Kết quả xét nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của Hà Nội cho thấy các mẫu nước xét nghiệm đều có hàm lượng styren cao hơn giới hạn cho phép từ 1,3 đến 3,65 lần.

Ngày 15/10, TP Hà Nội cũng khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống".

Sau khi Hà Nội ra thông báo khuyến cáo người dân không dùng nước sông Đà để nấu ăn, nhiều cửa hàng tạp hoá, siêu thị đã rơi vào tình trạng "cháy" mặt hàng nước lọc đóng chai loại 1,5 lít, 5 lít và bình 20 lít.

chọn