Tổng Giám đốc Phát Đạt khẳng định mua cổ phiếu PDR không phải để giải cứu

Liên quan đến việc Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR), ông Bùi Quang Anh Vũ đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR vừa qua, website chính thức của doanh nghiệp đã thông tin ông Vũ mua cổ phiếu không phải để "giải cứu".

Theo doanh nghiệp, giá cổ phiếu PDR giảm thời gian qua do một số công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu một số cá nhân, điều này tách bạch với hoạt động của Phát Đạt. Việc Tổng Giám đốc Bùi Quang Anh Vũ vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR nhằm mục đích đầu tư.

Thời gian giao dịch dự kiến từ 24/11 - 23/12, theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận. Nếu hoàn tất mua hết số lượng như đăng ký, số lượng cổ phiếu PDR ông Vũ nắm giữ sẽ tăng từ 3,2 triệu đơn vị lên 23,2 triệu đơn vị, tỷ lệ sở hữu cũng tăng từ 0,48% lên 3,45% vốn điều lệ Phát Đạt. 

Theo Zing News, ông Vũ khẳng định quyết định trên “là khoản đầu tư cá nhân dựa trên đánh giá về hoạt động của doanh nghiệp”.

“Tôi không giải cứu mà tôi tin. Niềm tin này dựa trên những nền tảng có sẵn của công ty và một loạt dự án đang và sắp triển khai. Giá cổ phiếu giảm thời gian qua do một số công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu một số cá nhân, điều này tách bạch với hoạt động của Phát Đạt. Hoạt động kinh doanh của chúng tôi đang bình thường, lành mạnh và tiếp tục tiến lên”, ông Vũ nhấn mạnh.

Theo vị CEO, Phát Đạt đang đẩy nhanh tiến độ dự án Cadia Quy Nhơn (Bình Định), đồng thời sắp tới đưa vào kinh doanh một dự án khoảng 5.000 căn hộ cao cấp ở Bình Dương và một dự án nghỉ dưỡng ở Phước Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Cuối năm nay, Phát Đạt dự kiến hoàn thành đền bù giải phóng mặt bằng một dự án hơn 43 ha ở Bình Định, trên cơ sở đó xây dựng hạ tầng và triển khai bán hàng. Ngoài 4 dự án để triển khai đến hết tháng 12/2023, Phát Đạt còn một số quỹ đất khác để sẵn sàng gối đầu.

“Tôi cảm nhận người có tiền vẫn còn tiền, do đó nếu biết khai thác thì vẫn bán được”, lãnh đạo Phát Đạt khẳng định khi được hỏi về sức mua đối với các dự án này trong bối cảnh nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng gặp khó.

Ông cho biết, thay vì chiến lược bán sỉ dự án như trước đây, doanh nghiệp đã thành lập công ty con Phát Đạt Realty để liên kết với các sàn môi giới từ bắc vào nam nhằm phân phối sản phẩm. Ông đánh giá cách này đang hiệu quả.

Song, với dự báo khó khăn lớn nhất nằm ở nguồn vốn của khách hàng, ông cho biết sẽ phối hợp với ngân hàng để hỗ trợ tín dụng cho khách hàng trong giai đoạn khó khăn, cũng như đưa ra nhiều hình thức thanh toán linh hoạt, hấp dẫn.

Cũng trong cuộc trao đổi, CEO Phát Đạt khẳng định không chịu áp lực trái phiếu. Tất cả lô trái phiếu đến hạn đều được chi trả bình thường.

Các lô trái phiếu được đảm bảo bằng cổ phiếu PDR, sở hữu bởi các cổ đông lớn và đảm bảo không bán ra. Sau khi thị giá cổ phiếu sụt giảm thời gian qua, Phát Đạt đã tính đến kịch bản xấu nhất và bổ sung thêm tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR và bất động sản, bao gồm quyền sử dụng đất, quyền khai thác tài sản và quyền sở hữu nhà ở.

“Giá trị các lô trái phiếu là 2.800 tỷ đồng, còn tài sản đảm bảo ước tính hiện tại khoảng 7.000 tỷ đồng”, đại diện Phát Đạt nói thêm.

chọn