Top 5 bài phát biểu nhân ngày 20/10 hay và ý nghĩa nhất năm 2022

20/10 là dịp để các đơn vị, công đoàn tổ chức những buổi lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Tham khảo ngay những bài phát biểu ngày 20/10 sau đây để sử dụng cho buổi lễ kỷ niệm của mình thêm phần trọn vẹn và ý nghĩa.

Gợi ý 5 bài phát biểu nhân ngày 20/10 hay và ý nghĩa nhất

Dưới đây là gợi ý về một số mẫu bài phát biểu nhân ngày 20/10 hay và ý nghĩa nhất năm 2022 mà bạn có thể tham khảo:

Bài phát biểu ngày 20/10 của hiệu trưởng

Bài số 1:

Kính thưa các đồng chí trong hội đồng sư phạm nhà trường!

Trong không khí thi đua chào mừng ngày 20/10, hòa chung niềm vui, niềm phấn khởi, tự hào của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam. Hôm nay, nhà trường long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022).

Tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên nữ trong trường, đồng thời thông qua các đồng chí nam gửi tới bạn gái, người yêu, bà xã của các đồng chí lời chào mừng, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt!

Phụ nữ Việt Nam thời nào cũng vậy - Luôn mang trong mình những phẩm chất cao quý mà Bác Hồ đã từng trao tặng "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang". Ở bất cứ cương vị nào, người phụ nữ cũng có thể phát huy được hết vai trò, sức mạnh và sự khéo léo vốn có của mình.

Nhận biết và hiểu sâu sắc về vai trò của người phụ nữ nên ngay sau khi Đảng ta ra đời (3/2/1930), ở mỗi giai đoạn lịch sử, Đảng và Nhà nước đã thành lập một đoàn thể phụ nữ với các tên gọi khác nhau và sau này là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, lấy ngày 20/10/1930 là ngày thành lập Hội.

Trưởng thành trong phong trào đấu tranh cách mạng của dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã có biết bao nhiêu tấm gương sáng ngời với những phẩm chất cao quý về tinh thần yêu nước, hy sinh dũng cảm, quyết tâm bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng. Lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc luôn gắn liền với lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam.

Đã có biết bao nhiêu bài thơ, bài văn, bản nhạc, bao tác phẩm nghệ thuật ngợi ca về vẻ đẹp hình thể, phẩm chất, trí tuệ, tâm hồn người phụ nữ. Trong một ngày vui và ý nghĩa như thế này, thật thiếu sót nếu chúng ta không bàn về phái đẹp, khám phá, cảm nhận những cái hay, góc khuất của người phụ nữ trong nhiều cung bậc của cuộc sống.

Chúng ta rất tự hào về các mẹ, các chị, các em - những người phụ nữ Việt Nam. Họ chính là những minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói “tam tòng tứ đức”, là những tấm gương sáng “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Nhằm tiếp tục phát huy những phẩm hạnh, truyền thống vẻ vang ấy, nhân ngày 20/10 hôm nay, tôi mong muốn chị em và các đồng chí cùng nhìn lại, ngẫm lại hình tượng người phụ nữ Việt Nam. Để trước hết chúng ta trân trọng, vinh danh họ; để chúng ta quan tâm, dành thật nhiều tình cảm yêu thương tới họ; để chúng ta cùng nhau khẳng định một điều:

"Giữa bao nhiêu mưa nắng đời thường

Phụ nữ vẫn là hoa, là thiên thần của đất

Dẫu ngày mai mặt trời có tắt

Hãy gọi tên 'phụ nữ' như ngọn đuốc của niềm tin"

 Ảnh: UEL

Bài số 2:

Kính thưa các đồng chí giáo viên nhà trường nói chung và các đồng chí giáo viên nữ nói riêng!    

Hòa chung không khí phấn khởi, hân hoan và tự hào của phụ nữ cả nước trong ngày lễ kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022). Hôm nay, Trường … hân hoan tổ chức lễ kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Thay mặt chi bộ và ban lãnh đạo nhà trường, tôi xin gửi tới các quý vị và các đồng nghiệp nữ lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Chúc cho buổi gặp mặt hôm nay vui mừng, đoàn kết và phấn khởi.

Kính thưa quý vị đại biểu và các chị em thân mến!

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, con người Việt Nam đã hình thành nên những phẩm chất tốt đẹp, đó chính là tinh thần anh dũng, kiên cường, tạo nên sức mạnh cộng đồng để tồn tại, chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù. Trong tiến trình lịch sử đó, người phụ nữ Việt Nam đã đóng góp một phần công lao không nhỏ trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị bản sắc của dân tộc ta từ thế hệ này qua thế hệ khác. Sự đóng góp âm thầm ấy đã dần kết tinh thành những phẩm chất đạo đức tuyệt vời của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới: “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”.

Trong những năm qua, chị em phụ nữ Trường … đã luôn khẳng định được vai trò quan trọng và có những đóng góp hết sức to lớn cho sự phát triển vững mạnh, toàn diện của nhà trường, giữ gìn, phát huy phẩm chất đạo đức trong sáng của nữ cán bộ giáo viên trong ngành giáo dục, sống giản dị, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và trong công việc. Nhiều cán bộ, giáo viên nữ đã đạt được danh hiệu: ''Giỏi việc trường, đảm việc nhà''.

Hơn lúc nào hết, các chị em vẫn luôn sẵn sàng vượt khó, chăm lo xây dựng nhà trường, tham gia tích cực mọi phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, cần mẫn, chịu khó đầu tư nghiên cứu soạn giáo án, giảng dạy và giúp đỡ học sinh vượt qua những khó khăn để có thể tiếp tục đến trường, đến lớp. Sự bền bỉ, dẻo dai hết lòng vì gia đình, vì xã hội, cùng với những đóng góp lớn lao cho sự nghiệp phát triển của đất nước nói chung và hoạt động của đơn vị Trường … nói riêng - Các đồng chí giáo viên, cán bộ nữ mãi luôn là những đóa hoa tươi thắm, tỏa ngát hương thơm, tô thắm cuộc sống và mang lại hạnh phúc, bình yên cho mọi người. 

Hy vọng rằng, không chỉ trước đây mà hiện tại và mãi sau này, mọi người vẫn sẽ tiếp tục tự tin, vượt lên chính mình, cố gắng khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần tích cực, chủ động sáng tạo, thực hiện tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua mà ngành giáo dục phát động để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường trong thời gian tới.

Thay mặt ban lãnh đạo nhà trường, tôi xin ghi nhận những thành tích của các giáo viên, cán bộ nữ và mong muốn mọi người hãy tiếp tục cố gắng phát huy sức lực và tâm huyết của mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Hãy là tổ ấm, là chỗ dựa vững chắc cho gia đình và là những đóa hoa rực rỡ, thành công cho xã hội.

Kính chúc các đồng chí, quý vị, các chị em phụ nữ dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

 Ảnh: Trường Trung cấp Quốc tế Hà Nội

Bài phát biểu ngày 20/10 của ban lãnh đạo công ty

Thưa ban lãnh đạo, thưa toàn thể chị em Công ty …

Hôm nay ngày 20/10/2022, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, thay mặt ban lãnh đạo công ty, tôi xin gửi tới toàn thể các nhân viên nữ của … lời chào mừng, lời chúc sức khỏe hạnh phúc và thành đạt!

Toàn thể các anh, chị em thân mến!

Trong suốt chiều dài 4.000 năm lịch sử của dân tộc, người phụ nữ đã có đóng góp rất nhiều vào công cuộc dựng xây, bảo tồn, trau dồi, kế thừa, phát huy những phẩm chất đạo đức tốt đẹp từ đời này sang đời khác. Sự đóng góp thầm lặng của họ đã đúc kết nên những giá trị đạo đức truyền thống “anh hùng, đảm đang, yêu nước, nhân ái, thủy chung, nghĩa tình và giàu đức hy sinh”. 

Dù là cương vị nào, trong bất cứ giai đoạn nào của đất nước, người phụ nữ cũng phát huy được vai trò, sức mạnh, sự khéo léo vốn có của mình. Họ là những người chống giặc ngoại xâm kiên cường bất khuất, là những người lao động cần cù, thông minh, sáng tạo, là những người gìn giữ giống nòi và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, là những người sản sinh ra những thế hệ anh hùng của một dân tộc anh hùng.

Trong xu thế hiện đại ngày nay, thời đại của khoa học công nghệ – người phụ nữ Việt Nam lại vươn lên để khẳng định chính mình. Năng động sáng tạo trong công tác, được tôn vinh trong xã hội nhưng vẫn không hề quên đi vai trò, vị trí và thiên chức của mình trong cuộc sống gia đình. 

Người ta vẫn thường nói: “Phía sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”, điều này quả thật không sai bởi chúng tôi luôn hiểu rằng “Núi cao nhờ có đất ngồi, núi chê đất thấp núi ngồi ở đâu”. Người đàn ông có được vị thế và thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình đều là nhờ có đức hy sinh, lòng vị tha của chị em phụ nữ.

Nhân dịp đặc biệt này, tôi xin chân thành cảm ơn các đồng nghiệp. Kính chúc tất cả mọi người, các đồng chí và gia đình luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc cho tất cả chị em phụ nữ ngày 20/10 tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Trân trọng!

 Ảnh: HIU

Bài phát biểu ngày 20/10 của công đoàn

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, ban chấp hành công đoàn trường,

Kính thưa các anh em nam công, cùng toàn thể chị em,

Hôm nay, chúng ta cùng nhau kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo trường, tôi xin gửi tới toàn thể chị em, quý vị đại biểu về tham gia giao lưu hôm nay lời chào mừng trân trọng, lời chúc sức khỏe hạnh phúc, thành đạt - chúc buổi lễ tràn ngập niềm vui và đầy ý nghĩa - chúc chị em luôn luôn vui vẻ và hạnh phúc bên những người thân yêu!

Kính thưa các đồng chí!

Phụ nữ chính là hiện thân của cái đẹp, trước hết là nét đẹp tâm hồn, rồi từ đó tỏa sáng trong muôn mặt của đời sống xã hội. Đó chính là cái đẹp trong lao động, trong học tập, trong tình yêu, trong chiến đấu và trong cả cuộc sống thường ngày. Càng trong gian khó, ác liệt cái đẹp đó càng bừng sáng rực rỡ hơn nữa. 

Từ thời đại các vua Hùng cho đến thời đại Hồ Chí Minh, qua những chặng đường vô cùng oanh liệt của lịch sử, người phụ nữ Việt Nam vẫn luôn phát huy những truyền thống đẹp của dân tộc. Trong thời đại Hồ Chí Minh lịch sử, họ đã lao vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước và hội nhập với bè bạn quốc tế. 

Ngày nay, phụ nữ đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong xã hội khi tích cực tham gia các phong trào thi đua: “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập lao động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc”,... Nhiều chị em đã trở thành những gương mặt tiêu biểu trong đa dạng ngành nghề và lĩnh vực, xứng đáng là phụ nữ Việt Nam “Năng động - Sáng tạo - Trung hậu - Đảm đang” trong thời kỳ đổi mới.

Thưa toàn thể chị em, thưa các đồng chí!

Phụ nữ Việt Nam luôn là niềm tự hào của cả dân tộc. Với đà tiến bộ và phát triển hiện nay, nhất định phụ nữ nước ta sẽ tiếp tục phát huy được truyền thống “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang” để đóng góp những thành quả xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, đồng thời luôn là chỗ dựa tin cậy cho mỗi mái ấm gia đình. 

Nhằm tiếp tục phát huy những phẩm hạnh, truyền thống vẻ vang ấy, nhân ngày 20/10 hôm nay, tôi mong muốn chị em và các đồng chí nhà trường cùng nhìn lại, ngẫm lại hình tượng người phụ nữ Việt Nam. Để trước hết chúng ta trân trọng, vinh danh họ, để từ đó quan tâm, dành thật nhiều tình cảm yêu thương tới họ.

Cuối cùng, tôi xin chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc các chị em mãi luôn vui tươi, xinh đẹp, trẻ khỏe, yêu đời. Hãy sống hết mình, cháy hết mình, biết yêu những gì mình đang có và hoàn thiện những gì mình chưa có, khẳng định mình trong cuộc sống bằng lòng chân thành, vị tha, thủy chung, trí tuệ và tấm lòng yêu thương của người phụ nữ.

Trân trọng!

 Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông

Bài phát biểu ngày 20/10 của học sinh

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy giáo cô giáo!

Có một triết gia đã từng nói: “Không có mặt trời hoa hồng không nở” và “Nếu thượng đế sinh ra người phụ nữ trước thì người đã thôi không sinh ra các loài hoa”. Người phụ nữ luôn là một đề tài, một nguồn cảm hứng bất tận của thi, ca, nhạc, họa và nhiều loại hình nghệ thuật khác. 

Chúng ta vẫn thường nói: “Vĩ đại nhất là trái tim người mẹ”. Vâng! Trái tim và tâm hồn của người phụ nữ vốn dĩ được xem là những kỳ quan giá trị trong kho tàng văn hóa của nhân loại. Nhà văn Victor Hugo từng nhận xét: "Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ".

Quả thực người ta yêu quý người phụ nữ như yêu quý một điều gì đó rất thiêng liêng, rất cao đẹp. Trải qua đêm trường thế kỷ của chiến tranh, của chế độ phong kiến bất công, hình ảnh những người mẹ, người chị của dân tộc Việt Nam càng trở nên sáng ngời và rạng rỡ. Họ đã khẳng định được phẩm chất, giá trị và vai trò của mình trong từng thời kỳ, từng sự thay đổi của xã hội.

Cho đến hôm nay, không ai có thể phủ nhận được vai trò to lớn của phụ nữ trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đảng và Bác Hồ đã phong tặng Phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng: "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang" trong thời kỳ kháng chiến và: "Trung hậu - Đảm đang - Tài năng - Anh hùng" trong thời kỳ đổi mới đất nước.

Tự hào với truyền thống tuyệt vời của những người phụ nữ, nhân kỷ niệm ngày 20/10, chúng ta lại một lần nữa chắc chắn rằng: "Vai trò, vị thế của người phụ nữ trong xã hội ngày càng được nâng cao và có đóng góp ngày một lớn cho sự phát triển chung trong mọi lĩnh vực".

Đất nước ta sẽ mãi mãi tự hào về những người phụ nữ Việt Nam "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Dù ở phương diện nào thì người phụ nữ cũng hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, tạc vào lịch sử dân tộc một hình tượng cao quý và ngời sáng.

Người phụ nữ ở mỗi thời đại đều bộc lộ được những tính chất tốt đẹp của mình để phù hợp hơn với điều kiện xã hội. Thiết nghĩ chỉ với đặc tính cố hữu của mình là: Nhân hậu thủy chung trong vai trò người vợ, người mẹ, người chị là chất cô kết giữ gìn hạnh phúc gia đình cũng đã xứng đáng được tôn vinh là những con người đẹp nhất.

Đằng sau những trang giáo án là những bộn bề, lo toan chuyện gia đình, con cái, bổn phận là người thắp lửa, giữ lửa trong gia đình luôn canh cánh bên trong để nhắc nhở họ cố gắng hơn nữa, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được đề ra. 

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các thầy giáo cô giáo!

Ngày 20/10 là cả một câu chuyện lịch sử dài về cuộc đấu tranh về quyền bình đẳng và hạnh phúc cho phụ nữ Việt Nam, chính phụ nữ là người làm nên ngày 20/10 lịch sử. Nhân ngày 20/10, chúc các mẹ, các bà, các chị và toàn thể cô giáo luôn hạnh phúc, vui khỏe và thành công hơn nữa trong cuộc sống.

 Ảnh: T3H

chọn
Tổng Giám đốc G-Home: Chi phí đầu tư NOXH ở Việt Nam đang cực kỳ cao so với thế giới
Có ý kiến cho rằng, tăng nguồn cung NOXH cho thuê sẽ giúp giải quyết vấn đề an cư cho người lao động khi họ có thể tiếp cận ngay (khác với mua nhà). Song, ở phía doanh nghiệp, việc phát triển dự án để cho thuê là không dễ do chi phí đầu vào cao.