Top 5 lưu ý để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

Phòng thờ đã trở thành một trong những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam bao đời nay. Để chuyện thờ cúng mang đến cho gia đình những điều may mắn, hãy nhớ ngay những lưu ý sau đây về phong thủy phòng thờ để tránh gặp sai sót.

Những lưu ý trong phong thủy để thiết kế phòng thờ đúng chuẩn

Dưới đây là 5 lưu ý trong phong thủy phòng thờ mà gia chủ cần phải biết để tránh làm ảnh hưởng đến vận khí và mang đến những điều không may cho gia đình:

Vị trí và hướng

Phòng thờ nên được đặt ở những nơi kín đáo từ hướng cửa nhìn vào. Tốt nhất là nên đặt phòng thờ từ tầng 2 trở lên. Hướng của phòng thờ tránh nhìn hướng Ngũ Quỷ và nên mang tính dương ngược hướng ánh sáng mặt trời.

Phòng thờ không được đặt trực xung với cửa chính vì sẽ bị nắng và gió ảnh hưởng trực tiếp. Điều này sẽ khiến cho bàn thờ bị nhiều tia xạ và dương khí. Nếu hướng của phòng thờ đặt ngược hướng với hướng của ngôi nhà sẽ khiến cho gia đình không được hòa thuận. Theo quan niệm phong thủy, hướng đặt phòng thờ như vậy còn ảnh hưởng đến đường con cái.

Phong thủy phòng thờ cũng sẽ bị suy yếu nếu đặt cạnh tường bếp đun, đặt ở ban công hoặc nằm cạnh, nằm dưới, dựa lưng vào nhà vệ sinh. Không được kê giường ngủ cạnh hoặc đối diện bàn thờ.

Top 5 lưu ý để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy - Ảnh 1.

Ảnh: Ancu.me

Kích thước và màu tường

Phòng thờ có thể chiếm một không gian khá lớn trong căn hộ nhà bạn. Tùy theo kích thước của bàn thờ mà phòng thờ cũng có kích thước khác sao cho phù hợp nhất. Phòng thờ phải có kích thước đủ lớn và đủ không gian cho nhiều người sử dụng, không cần quá rộng.

Phòng thờ là một nơi vô cùng tôn nghiêm, vì vậy gia chủ khi chọn màu sơn tường không nên sử dụng những gam màu sặc sỡ. Do đó, gia chủ nên sơn màu trầm hoặc màu tối chủ đạo như màu nâu của gỗ và các màu liên quan gần như vàng sậm, cam, nâu, xám, trắng,...

Top 5 lưu ý để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy - Ảnh 2.

Ảnh: Xây dựng Minh Bảo

Trang trí và bày biện phòng thờ

Không gian thờ cúng trong căn nhà lúc nào cũng cần phải được bài trí trang nghiêm, luôn luôn phải sạch sẽ và ngăn nắp để thể hiện sự thành kính của mình đối với bề trên. Trong phòng thờ không nên để quá nhiều đồ đạc tránh làm ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh và trang nghiêm của nơi này. Chính vì vậy, gia chủ chỉ nên bố trí vật dụng ở xung quanh phòng thờ. Chính giữa phòng thờ nên để trống để gia đình có thể hành lễ khấn bái. Ngoài ra, các vật dụng trong phòng thờ và trên bàn thờ nên bố trí đối xứng.

Bàn thờ rất kỵ có gương đối diện, vì gương tạo ra các hung khí làm ảnh hưởng đến không gian thờ cúng. Tuyệt đối, gia chủ không được đặt bàn thờ ở phía dưới cầu thang, dưới xà ngang hoặc những vị trí khuất lấp tối tăm vì điều này sẽ gây áp lực lên các thành viên trong gia đình, khiến sức khỏe sa sút, thường xuyên đau đầu.

Phía bên tay trái của bàn thờ luôn luôn phải giữ gìn sạch sẽ, đồ đạc gọn gàng. Nếu như bên trái có thùng rác hoặc các vật ô uế thì sẽ gây ảnh hưởng đến vận thế, sức khỏe và sự nghiệp của gia đình. Bên phải bàn thờ không nên đặt đồ điện, bởi vì như vậy sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may.

Top 5 lưu ý để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy - Ảnh 3.

Ảnh: Thông tin Dự án

Gạch lát nền và trần nhà

Trần của phòng thờ nên được thiết kế cao hơn bàn thờ ở một mức lý tưởng để khi đốt nhang trần nhà không bị đen. Trần nhà của phòng thờ nên được làm bằng thạch cao, như vậy gia chủ có thể yên tâm khói của nhang đèn sẽ không bị bám ở trên trần gây mất thẩm mỹ.

Gạch lát nền của phòng thờ không nên sử dụng những tông màu sặc sỡ. Gia chủ có thể lựa chọn những gam màu tối chủ đạo như màu gỗ. Hoặc, nếu gia chủ có điều kiện có thể lát nền bằng gỗ. Những gam màu tối trầm sẽ làm nổi bật lên sự sang trọng, ấm cúng của không gian thờ cúng thiêng liêng.

Top 5 lưu ý để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy - Ảnh 4.

Ảnh: chuyển nhà An Phát

Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ

Phòng thờ mang không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi, vậy nên gia chủ cần sử dụng những nguồn ánh sáng tạo cảm giác ấm cúng để tránh tạo cảm giác lạnh lẽo, u ám. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng, gia chủ không nên quá lắp nhiều bóng đèn để không làm ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của phòng thờ.

Gia chủ cũng lưu ý không được bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào mặt người ngồi khi hành lễ thờ cúng. Lưu ý, nếu ở bên tường có treo hoành phi câu đối hoặc tranh nên bố trí hai đèn âm tường mỗi bên bức tranh.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Top 5 lưu ý để thiết kế phòng thờ hợp phong thủy - Ảnh 5.

Ảnh: HomeXinh

chọn