TP HCM: 34 khu đất dọc các tuyến metro và đường cao tốc có thể đấu giá

34 khu đất dọc các tuyến metro số 1, 2, đường cao tốc nếu được đấu giá sẽ đem lại một nguồn thu lớn cho ngân sách để bù vào nguồn vốn đầu tư cho giao thông.

Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM vừa có báo cáo gửi UBND thành phố về việc rà soát các quỹ đất dọc các tuyến metro, cao tốc, vành đai trên địa bàn, theo Giao thông.

Theo đó thành phố có tất cả 34 khu vực đã được đề xuất lập đồ án thiết kế đô thị riêng tỷ lệ 1/500. Trong đó 9 đồ án đã được chấp thuận danh mục, ghi vốn và đang thực hiện, 10/34 đồ án đã được chấp thuận danh mục nhưng chưa được ghi vốn để triển khai thực hiện và 15/34 đồ án mới được UBND TP chấp thuận chủ trương.

Đối với các khu vực dọc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), có 11 đồ án quy hoạch riêng, Sở đề xuất rà soát, hoàn tất thủ tục pháp lý về đăng ký danh mục, thẩm định và trình duyệt tổng dự toán.

Đối với các khu vực xung quanh các nhà ga dọc tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) có 4 đồ án thiết kế đô thị riêng đã được chấp thuận danh mục, ghi vốn thực hiện; một đồ án thiết kế đô thị riêng khu vực xung quanh nhà ga Phạm Văn Hai đang triển khai thực hiện bước nhiệm vụ.

TP HCM: 34 khu đất dọc các tuyến metro và đường cao tốc có thể đấu giá - Ảnh 1.

Sở Quy hoạch & Kiến trúc TP HCM kiến nghị việc lập 10 đồ án thiết kế đô thị riêng khu vực xung quanh các nhà ga tuyến metro số 2 sẽ được xem xét sau khi hoàn tất điều chỉnh cục bộ quy hoạch. (Ảnh minh họa: Zing).

Dọc tuyến metro số 2 còn có ba đồ án thiết kế đô thị riêng khu vực xung quanh ga Lê Thị Riêng, Dân Chủ và Hòa Hưng đang triển khai đấu thầu lựa chọn tư vấn; hai đồ án khu vực ga Tao Đàn và ga Bảy Hiền được chấp thuận danh mục nhưng chưa ghi vốn thực hiện.

Các khu vực liên quan đến tuyến metro khác như tuyến 3a, tuyến 3b, tuyến số 5 giai đoạn 1 có 6 đồ án đã được UBND thành phố chấp thuận danh mục nhưng chưa được ghi vốn.

Ngoài ra còn có 5 đồ án thiết kế đô thị riêng khu vực nút giao thông dọc đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây - TP HCM và QL1 đã được chấp thuận danh mục, ghi vốn triển khai thực hiện.

Một đồ án khu vực trung tâm thành phố đã được chấp thuận danh mục, chưa ghi vốn thực hiện và một đồ án thiết kế đô thị riêng khu vực bờ sông Sài Gòn từ Bến Nhà Rồng tới Ba Son được chấp thuận chủ trương.

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.