TP HCM: Cả đường dây vận chuyển ma tuý ‘khủng’ sang Úc bị đề nghị tuyên án tử hình

Sau một tuần xét xử và nghị án, hôm nay, 8/11, TAND TP HCM đã tuyên án đối với băng nhóm chuyên mua bán tiền chất để sản xuất ma tuý và vận chuyển ma tuý sang Úc tiêu thụ.
tp hcm tuyen an duong day van chuyen ma tuy khung sang uc
Các bị cáo tại toà. (Ảnh: Ngọc Hoa).

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Cát Triệu (SN 1963, ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Văn Hiếu (SN 1963, ngụ quận Gò Vấp), Lê Trần Tuấn Khanh (SN 1973, ngụ quận Tân Phú) cùng mức án chung thân về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Liên quan đến vụ án, cấp toà này cũng tuyên phạt bị cáo Lưu So Qui (SN 1966, quốc tịch Úc) mức án chung thân; bị cáo Lưu Bá Nhàn (SN 1982, ngụ tỉnh Sóc Trăng) 30 năm tù cùng về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy".

Tại toà, các bị cáo khai báo thành khẩn và mong muốn được sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà cho rằng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo là đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia với khối lượng rất lớn. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt cả 5 bị cáo mức án tử hình về 2 tội danh trên.

Theo nội dung vụ án, ngày 23/3/2016, Bưu cục ngoại dịch thuộc Trung tâm Khai thác vận chuyển Bưu điện TP HCM đã phối hợp với trinh sát Bộ Công an kiểm tra lô hàng nghi vấn có chứa ma túy. Lô hàng này ghi người nhận là Nguyễn Văn Hải (ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) còn người gửi có địa chỉ tại Úc.

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện bên trong vách ngăn 4 thùng các-tông chứa 12 gói ma túy, tổng trọng lượng gần 1,4 kg heroin.

Ngay sau đó, vụ án này được khởi tố điều tra nhưng do chưa tìm ra bị can nên cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ.

Đến sáng 23/5/2017, tại một quán cà phê ở quận Tân Phú (TP HCM), công an bắt quả tang Lưu Bá Nhàn và Lê Trần Tấn Khanh đang giao nhận 1 bánh heroin. Khi bị bắt, Khanh khai nhận Lưu So Qui thuê Khanh đi nhận ma túy để gửi đi Úc với tiền công 20 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, công an phát hiện nhóm Khanh, Qui có liên quan đến số ma túy được phát hiện tại Bưu cục ngoại dịch được phát hiện vào ngày 23/3/2016 nên phục hồi điều tra.

Theo hồ sơ của Bộ Công an, năm 2004, Khanh gặp và quen biết với Hoàng Cát Triệu. Sau đó, Khanh được Triệu tin tường và nhận là đàn em thân cận.

Tháng 11/2015, Triệu bàn bạc và thuê Khanh giấu ma túy vào thùng giấy gửi đi Úc với giá 20 triệu/chuyến thì được Khanh đồng ý. Theo đó, Khanh đã 2 lần gửi hàng tại Việt Nam đi Úc theo chỉ đạo của Triệu.

Lần thứ nhất, Triệu đưa Khanh 2 bánh heroin và 35 triệu đồng kêu đi gửi hàng. Lần thứ 2 vào tháng 3/2016, Triệu đưa Khanh 4 bánh heroin đi gửi thì bị công an phát hiện.

Tháng 6/2016, do kinh doanh thua lỗ dẫn đến nợ nần, Qui xin tham gia đường dây ma túy của Triệu. Sau thỏa thuận, Qui gặp Nguyễn Văn Hiếu để lấy hàng với giá 290 triệu đồng/ bánh.

Sau đó, Triệu, Khanh và Qui đã lên kế hoạch và thựuc hiện các phi vụ giấu chất ma túy trong khay pin đèn led, giấu trong loa thùng để vận chuyển sang Úc. Tuy nhiên, các lô hàng của băng nhóm này đều bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Qui còn khai nhận, giữa năm 2017, Qui quen người phụ nữ tên Hoa (Việt kiều Úc, không rõ lai lịch), được đặt vấn đề mua thuốc tây về nấu thành tiền chất ma túy để gửi sang Úc sản xuất ma tuý.

Qui đã mua được hai thùng thuốc và mang về nhà ở quận Tân Phú nấu thành chất lỏng sệt để chuẩn bị giao cho Hoa thì bị bắt. Liên quan đến đường dây ma túy do Hoàng Cát Triệu cầm đầu, công an còn phát hiện Hoàng Cát Triệu, Nguyễn Văn Hiếu, Lưu So Qui, Lê Trần Tuấn Khanh và Lưu Bá Nhàn có hành vi mua bán 1,4 kg heroin.

Theo kết luận của Bộ Công an, từ tháng 11/2015 đến tháng 5/2017, băng nhóm của Hoàng Cát Triệu đã buôn bán tổng cộng gần 3,2 kg heroin. Trong đó, Hoàng Cát Triệu được xác định đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu đường dây nhưng Triệu không thừa nhận hành vi phạm tội.

tp hcm tuyen an duong day van chuyen ma tuy khung sang uc Bố già Mexico từ đời đến phim

Lần cuối cùng bố già Mexico “El Chapo” Guzman bị lộ hành tung và bị bắt là do tiếp xúc với các diễn viên và ...

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn