TP HCM cam kết hoàn thành dự án metro 1 đúng tiến độ

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan Tuyến, cần phải làm khẩn trương hơn để bù lại thời gian chậm trễ trong việc thi công tuyến metro 1. Bởi, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín TP mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ phối hợp phát triển, hiệu quả đầu tư.

Nhân dịp cận Tết Nguyên đán Canh Tí 2020, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã đi thăm công nhân đang làm việc trên công trường tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). 

Tại buổi thăm chúc Tết diễn ra dưới tầng ngầm B1, ga nhà hát TP, đại diện dự án cho biết gói thầu 1b (đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát TP về ga Ba Son) đã đạt trên 80%; ga Nhà hát TP khối lượng kết cấu đã đạt trên 98%, khối lượng hoàn thiện trên 50%, tầng B1 đã hoàn thiện đạt trên 70%...

TP HCM cam kết đưa dự án metro 1 vào đúng tiến độ  - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan. (Ảnh: Bách Hợp).

"Gói thầu 1b từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son vẫn đang bám theo tiến độ chung tổng thể là cuối năm 2021. Thì nó liên quan đến nhiều hạn mục tích hợp và nhà thầu vẫn đang gấp rút tăng cường nhân lực để đáp ứng tiến độ chung của toàn dự án tuyến số 1 Bến Thành – Suối Tiền", ông Lê Thành Lê - quản thi công ga Nhà hát Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết cố gắng hoàn thành tuyến metro số 1, bởi đây là công trình thế kỉ, hiện đại, qui mô lớn. Trước đó, tại buổi làm việc ở trụ sở của Ban Quản lí đường sắt đô thị, ông Hoan đánh giá năm 2019 áp lực xã hội lên Ban rất lớn bởi nhiều vấn đề từ nhân sự, tài chính… dẫn đến chậm trễ trong thực hiện. 

TP HCM cam kết đưa dự án metro 1 vào đúng tiến độ  - Ảnh 2.

Các công nhân đang nỗ lực ngày đêm. (Ảnh: Bách Hợp).

Tuy nhiên, Ban đã vượt qua khó khăn, giải quyết được nhiều vấn đề, đã thành lập công ty chuẩn bị cho việc vận hành, kiện toàn bộ máy và đặc biệt là đã điều chỉnh được tổng mức đầu tư các tuyến metro số 1 và số 2.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM đánh giá, nhiệm vụ năm 2020 rất quan trọng bởi thời gian còn lại rất ngắn, tuyến metro số 1 chỉ còn 2 năm để thực hiện. Cần phải xem năm 2020 là năm bản lề để hoàn thành nhanh hơn tuyến metro số 1 và khởi động tuyến số 2. 

Theo ông Hoan, bây giờ vấn đề tài chính, nhân sự đã ổn thì cần phải khẩn trương hơn nữa bởi phía đối tác quyết liệt nhưng dường như chúng ta hơi chậm, nhưng tín hiệu vui là không còn tình trạng các nhà thầu thắc mắc về vấn đề thanh toán.

TP cam kết đồng hành và giải quyết triệt để các nút thắc để dự án metro 1 đưa vào đúng tiến độ. (Ảnh: Bách Hợp).

Ông cho biết TP đặc biệt quan tâm đến dự án này và thường trực UBND đã đưa vào chương trình làm việc hằng tuần. TP cam kết đồng hành và giải quyết triệt để các nút thắc để dự án metro 1 đưa vào đúng tiến độ. 

"Tuyến metro số 1 đã chậm trễ thì chúng ta phải làm khẩn trương hơn, làm việc nhiều hơn để bù lại thời gian đó, bởi vì chúng ta đã chậm quá nhiều giờ còn chậm nữa sẽ khó khăn. Không chỉ công luận lên tiếng, không phải uy tín TP sụt giảm mà còn làm ành hưởng đến mối quan hệ phối hợp phát triển, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư", Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói.

chọn