TP HCM: Hơn 11.500 căn nhà chưa được cấp sổ hồng do CĐT vướng nghĩa vụ tài chính

Giai đoạn 2016 - 2021, TP HCM có 35 dự án chưa được cấp GCNQSH. Trong đó, 21 dự án có phát sinh nghĩa vụ tài chính với hơn 16.820 căn. Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã giải quyết cấp GCNQSH cho 5.254 căn, chưa cấp GCNQSH 11.573 căn.

Chiều 9/8, đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM do đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng thành phố về “Việc thực hiện Luật Nhà ở trên địa bàn TPHCM giai đoạn 1/1/2016 - 31/12/2021”.

Tại buổi giám sát, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết, trong giai đoạn 2016 - 2021, Sở đã cấp 12.823 Giấy chứng nhận quyền sở hữu (GCNQSH) nhà ở đối với căn hộ chung cư tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn. 

Tuy nhiên, có 35 dự án chưa được cấp GCNQSH trong giai đoạn này. Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là vướng mắc do dự án có nguồn gốc nhà đất công sản, đất sử dụng cho công ích; chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung; cơ quan nhà nước đang thanh tra, kiểm tra; do vi phạm xây dựng. 

Cụ thể, có 21 dự án có phát sinh nghĩa vụ tài chính với hơn 16.820 căn. Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã giải quyết cấp GCNQSH cho 5.254 căn, chưa cấp GCNQSH 11.573 căn. Trong những căn chưa được cấp, 1.772 căn đã nộp hồ sơ cấp GCNQSH và Sở đã có phiếu chuyển thông tin địa chính và người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan; 1.060 căn Sở chưa có phiếu chuyển thông tin địa chính; 8.741 căn nhà chưa nộp hồ sơ cấp GCN.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết, thời gian sắp tới sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát việc triển khai thực hiện các dự án nhà ở, dự án sản xuất kinh doanh đã có quyết định giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Từ đó có biện pháp để chủ đầu tư đưa đất và sử dụng đúng tiến độ, tránh lãng phí nguồn lực đất đai. 

Sau thanh tra, kiểm tra đất đai, nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục vi phạm, không đưa đất vào sử dụng, Sở sẽ trình thành phố thu hồi đất theo quy định, đề xuất phương án sử dụng đất hiệu quả, ưu tiên đề xuất mục tiêu xây dựng nhà ở xã hội, phù hợp quy hoạch.

Về việc cấp GCNQSH cho người mua nhà trong dự án phát triển nhà ở có thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng thuận cho phép Sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ được giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà song song với việc thực hiện rà soát, xác định và nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung của chủ đầu tư. 

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cam kết đến quý IV/2023 sẽ hoàn tất xong việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung để chủ đầu tư hoàn tất nghĩa vụ tài chính. Sau thời gian này, Sở chỉ quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà sau khi chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

chọn
VCSC: Khang Điền sắp mở bán dự án The Privia và đợt tiếp theo dự án Classia vào cuối năm
VCSC dẫn lời Ban lãnh đạo Khang Điền cho biết, công ty dự kiến mở bán đợt tiếp theo của dự án Classia vào tháng 12. Cũng trong cuối năm, công ty dự kiến bắt đầu mở bán dự án The Privia.