TP HCM phát triển một triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp

Nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động, thay mới các chung cư cũ và nhà ở trên kênh rạch, TP HCM dự kiến sẽ phát triển nhà ở mức giá thấp nhất có thể để người thu nhập thấp có thể tiếp cận được.

Chiều 11/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri các quận 4, 7, huyện Nhà Bè và Cần Giờ, trước kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV.

TP HCM phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp - Ảnh 1.

TP HCM có kế hoạch phát triển một triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp trong thời gian tới. (Ảnh: Vietnamnet).

Theo đó, trong kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế của thành phố có đưa ra 11 kế hoạch thành phần, bao gồm kế hoạch nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp. Cuối tuần này Thường trực UBND TP sẽ nghe các ngành chức năng trình kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp trong thời gian tới.

Thành phố dự kiến sẽ phát triển nhà ở mức giá thấp nhất có thể để người thu nhập thấp có thể tiếp cận được nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động, thay mới các chung cư cũ và nhà ở trên kênh rạch. 

Mới đây, UBND TP HCM cũng đã có chỉ đạo về phương án triển khai xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn thành phố.

Sở Xây dựng có nhiệm vụ khẩn trương hoàn chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2021 - 2025, trình phê duyệt trước ngày 15/10, làm cơ sở triển khai kế hoạch phát triển nhà ở năm 2021.

Đồng thời, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện một số công việc như: Rà soát, thống kê quỹ đất nhà ở xã hội do Nhà nước quản lý được điều tiết tại các dự án nhà ở thương mại; yêu cầu các chủ đầu tư dự án khẩn trương triển khai thực hiện; trường hợp không đầu tư xây dựng phải bàn giao lại cho Nhà nước quản lý để tổ chức thực hiện, không để lãng phí quỹ đất.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND huyện Bình Chánh cung cấp thông tin quy hoạch, kiến trúc khu đất tái định cư 15 ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh để nhà đầu tư nghiên cứu, đề xuất phương thức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn. Sở phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng các tiêu chí, thông tin mời thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc xây dựng các tiêu chí và đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đất dự kiến thực hiện dự án đối với khu đất chưa có chức năng đất ở.

chọn
Tổng Giám đốc G-Home: Chi phí đầu tư NOXH ở Việt Nam đang cực kỳ cao so với thế giới
Có ý kiến cho rằng, tăng nguồn cung NOXH cho thuê sẽ giúp giải quyết vấn đề an cư cho người lao động khi họ có thể tiếp cận ngay (khác với mua nhà). Song, ở phía doanh nghiệp, việc phát triển dự án để cho thuê là không dễ do chi phí đầu vào cao.