Tránh ngay những hành động này để trở thành người lịch sự

Có rất nhiều những hành động bất lịch sự thường ngày mà chúng ta phạm phải và nghiêm trọng hơn là chúng ta không hề nhận thức được điều đó, khiến ta vô tình trở thành người bất lịch sự trong mắt những người khác.

Những hành động bất lịch sự thường ngày hầu như ai cũng mắc phải

Không có ai là hoàn hảo và ai cũng có những thói quen, tật xấu trong giao tiếp hàng ngày, bạn có thể quên không trả lời tin nhắn của ai đó hay đem theo chú chó của mình tới mọi nơi, nhưng có một vài nguyên tắc giao tiếp cơ bản chúng ta phải ghi nhớ và không được mắc sai lầm. Dưới đây là những hành động bất lịch sự thường ngày hầu như ai cũng mắc phải:

Đến tay không

01_Arriving_to_a_party_empty-handed_istock

Ảnh minh hoạ

Khi bạn được mời đến một bữa ăn hay một sự kiện nào đó, hãy mang theo một món quà nhỏ cho chủ nhà. Thậm chí khi chủ nhà nói bạn không cần mua quà cáp gì, bạn vẫn luôn phải thể hiện sự cảm kích. Đó có thể là một chai rượu nhỏ hay những chiếc bánh kem tráng miệng...

Bạn có thể thể hiện sự chu đáo và tinh tế bằng những món quà có liên quan tới sở thích của chủ nhà. Bạn của bạn có phải là người nghiện socola hay thích những chiếc thìa có hình dáng độc đáo? Đó sẽ là những món quà nhỏ tuyệt vời nhất và bạn sẽ trở thành vị khách mời mà chủ nhà không bao giờ quên được.

Tò mò chuyện cá nhân của người khác

02_Prying_qs_istock

Ảnh minh hoạ

Có rất nhiều câu hỏi mà bạn không nhận ra là chúng rất bất lịch sự, ví dụ như hỏi về việc khi nào ai đó sẽ có con, tại sao họ không có một công việc với mức lương cao hơn có thể khiến họ bị tổn thương nghiêm trọng.

Cư xử thô lỗ

03_Rude_istock

Ảnh minh hoạ

Ai cũng đều có những khó khăn và vấn đề riêng trong cuộc sống, nếu bạn luôn tức giận hay nói năng cụt lủn với người khác, đã đến lúc phải thay đổi!

Điều đó có nghĩa là bạn nên chào hỏi người khác bằng một nụ cười, biết ơn khi người khác giúp đỡ và có thái độ tích cực với cuộc sống hơn. Nếu bạn cần giúp đỡ, có rất nhiều lời khuyên và mẹo để trở thành một người tử tế hơn.

Tới muộn

04_Being_Late_istock

Ảnh minh hoạ

Bạn có thể thông báo cho đối phương rằng mình sẽ tới muộn 20' nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được cho phép bản thân mình cơ hội được chậm 20'. Nếu bạn hẹn người khác lúc 1h ở đâu đó, hãy có mặt ở điểm hẹn vào đúng 1h hoặc sớm hơn. 

Tới muộn là một trong những thói quen nhất định phải loại bỏ đặc biệt là khi bạn bước sang tuổi 40.

Quên không giới thiệu

05_No_Introduction_istock

Ảnh minh hoạ

Bạn có thể không để ý tới việc giới thiệu một ai đó khi có một cuộc nói chuyện bất chợt, nhưng đó là một kĩ năng sống rất quan trọng!

Hãy tưởng tượng rằng, bạn đang nói chuyện với một người bạn, và có một người bạn khác đi ngang qua bắt chuyện, hỏi han người bạn của bạn, 2 người bạn đó nói chuyện với nhau và bạn đứng đó, lúng túng và cảm thấy mình thừa thãi. Vì thế đừng quên giới thiệu mọi người với nhau.

Không nói "Xin lỗi", "Cảm ơn"

07_No_thank_you_Shutterstock

Ảnh minh hoạ

Có rất nhiều từ tốt đẹp để nói và 2 từ "Xin lỗi", "Cảm ơn" là 2 từ tuyệt vời nhất. Bất cứ khi nào bạn nhận được một ân huệ hay ai đó có một cử chỉ tử tế, đừng ngần ngại nói lời cảm ơn. Con người thích được đánh giá cao ngay cả khi bởi những hành động nhỏ nhặt thường ngày.

Chỉ tay vào người khác

09_Pointing_finger_Shutterstock

Ảnh minh hoạ

Ở hầu hết các nơi trên thế giới, dùng ngón trỏ để chỉ trỏ là một hành động không được lịch sự, và hành động đó đặc biệt bất lịch sự khi để chỉ vào một người nào đó.

Nếu bạn cần chỉ đường hay chỉ một ai đó, hãy dùng cả bàn tay hoặc bằng 2 ngón tay.

Nói chuyện khi miệng đầy thức ăn

13_Talking_with_mouth_full_istock

Ảnh minh hoạ

Không bao giờ nói chuyện với người khác khi miệng bạn có thức ăn, ngay cả khi ai đó hỏi bạn điều gì đó thì hãy nhai hết thức ăn trong miệng trước khi trả lời. Nếu không bạn sẽ mắc một trong những lỗi nghi thức xã giao phổ biến nhất.

Nhắn tin khi đang nói chuyện với người khác

iStock-1005539430

Ảnh minh hoạ

Cho dù tin nhắn đó có hài hước đến thế nào đi chăng nữa, hãy kiềm chế bản thân kiểm tra điện thoại khi đang nói chuyện với ai đó. Nếu bạn có cuộc gọi quan trọng hãy cho những người xung quanh bạn biết và chỉ kiểm tra điện thoại khi thực sự cần thiết. 

chọn
Hà Nội muốn làm gần 600 km metro đến 2045, nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD
Theo tờ trình về Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ Đô, từ giai đoạn 2024 - 2045, Hà Nội dự kiến hoàn thành gần 600 km metro, với nhu cầu vốn hơn 55 tỷ USD.