Trong dự án Công viên Sài Gòn Safari sẽ không bố trí chức năng ở, nghỉ dưỡng

Đây là một trong những yêu cầu của UBND TP HCM khi giao cho Sở Qui hoạch - Kiến trúc đề xuất chủ trương điều chỉnh qui hoạch Khu đô thị Tây Bắc TP, Thảo Cầm Viên Sài Gòn (Safari) và 10 phân khu dọc sông Sài Gòn.

Theo thông tin từ TP HCM, UBND Thành phố đã giao Sở Qui hoạch - Kiến trúc đề xuất chủ trương điều chỉnh qui hoạch Khu đô thị Tây Bắc TP, Thảo Cầm Viên Sài Gòn (Safari) và 10 phân khu dọc sông Sài Gòn. 

Theo đó, trong giai đoạn lập nhiệm vụ qui hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000 (điều chỉnh) Khu đô thị Tây Bắc TP, Sở cần nghiên cứu lập qui hoạch với qui mô dân số 300.000 người theo đồ án qui hoạch chung xây dựng TP được duyệt.

Cơ quan này cũng cần nghiên cứu bố trí dành quĩ đất dự trữ phát triển để phát triển khu qui hoạch này thành khu đô thị trong tương lai với qui mô dân số khoảng 600.000 người. 

Sau khi đồ án điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng TP được duyệt, qui mô dân số được phân bổ cho các khu vực đô thị, trong đó có Khu đô thị Tây Bắc; đồng thời tiến hành lập đồ án qui hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000, nghiên cứu, bố trí dân số vào các khu đất dự trữ phát triển nói trên. 

nhieu-sai-pham-tai-du-an-cong-vien-sai-gon-safari

Ảnh: Vietnamnet.

Về Thảo Cầm Viên Sài Gòn, UBND TP giao Sở Qui hoạch - Kiến trúc điều chỉnh qui hoạch theo đúng mục tiêu, tính chất và chức năng qui hoạch sử dụng đất của đồ án qui hoạch chung xây dựng TP được duyệt là Công viên Sài Gòn Safari, không bố trí chức năng ở, nghỉ dưỡng... 

Và Thành phố sẽ xúc tiến mời gọi đầu tư và tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện dự án. 

Về khu vực dọc sông Sài Gòn thuộc 10 đồ án qui hoạch phân khu tỉ lệ 1/5000 khu nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái và dân cư nhà ven sông Sài Gòn, UBND TP cho rằng cần tổ chức thực hiện, quản lý qui hoạch, trật tự đô thị theo 10 đồ án qui hoạch đã được duyệt.

UBND TP cũng giao Sở Qui hoạch - Kiến trúc chọn thí điếm một hoặc hai phân khu có vị trí, điều kiện địa lí, kết nối giao thông thuận lợi, để tổ chức lập qui hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 theo hướng phát triển du lịch sinh thái, thân thiện môi trường, gìn giữ môi trường sinh thái, thiên nhiên, sông nước, ngành nghề truyền thống, nét văn hóa đặc trưng riêng tại vùng miền.

Cũng theo yêu cầu này, người dân trong khu vực này sẽ được ở, sinh sống, khai thác du lịch theo mô hình, qui hoạch được duyệt. Đặc biệt, UBND TP nhấn mạnh: Không phát triển khu dân cư cao tầng tại các khu vực này; lập kế hoạch, phân kỳ kêu gọi đầu tư, tổ chức đầu tư. 

UBND TP HCM cũng cho hay sẽ xúc tiến mời gọi đầu tư và tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện dự án.

Theo Thông báo kết luận thanh tra về thanh tra toàn diện dự án Thảo Cầm Viên mới (Dự án Công viên Sài Gòn Safari) tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh nằm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng (thuộc huyện Củ Chi), đây là dự án có qui mô, có diện tích đất phải thu hồi rất rộng, khoảng 456,85 ha, là dự án trong lĩnh vực văn hoá, dư lịch nhưng UBND TP HCM chưa thực hiện đúng trình tự pháp lý theo quy định.

"UBND TP HCM giao cho Công ty Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu tư dự án trong khi đơn vị này không đủ năng lực thực hiện. Đây là một trong những nguyên nhân khiến dự án chưa triển khai được. Trách nhiệm này thuộc về Sở KH-ĐT, UBND TP giai đoạn 2001 - 2006", Thanh tra Chính phủ kết luận.

Đồng thời, kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có nhiều vi phạm. Theo đó, sau 13 năm kể từ khi TP có văn bản chấp thuận thì đồ án quy hoạch mới hoàn thành và được phê duyệt là quá dài, trong khi thiết kế quy hoạch chi tiết (1/2000 và 1/500) là tài liệu quan trọng nhưng không được quan tâm đúng mức.

Đồng thời, trong công tác giải phóng mặt bằng, phương án đền bù giải phóng mặt bằng đưa ra một số quy định không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm đó, cũng như việc áp giá đền bù chưa phù hợp quy định làm phát sinh chi phí đền bù tăng hơn 104 tỉ đồng.

"Trách nhiệm này thuộc về UBND TP, Hội đồng thẩm định bòi thường giải phóng mặt bằng TP và Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Củ Chi", kết luận nêu rõ.

chọn
Sẽ tiếp tục triển khai dự án tại 61 Trần Phú, chủ đầu tư điều chỉnh theo yêu cầu của thành phố
UBND TP Hà Nội cho biết chủ đầu tư dự án tại số 61 Trần Phú đã làm đúng quy hoạch, quy trình và thủ tục đầu tư. Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp và sẽ báo cáo Trung ương cho tiếp tục triển khai dự án.