Trung Quốc cho phép tuyên án vắng mặt tội phạm tham nhũng, khủng bố

Luật tố tụng hình sự của Trung Quốc vừa có thêm điều khoản cho phép tòa án tuyên án vắng mặt bị cáo phạm tội tham nhũng, gây hại nghiêm trọng cho an ninh quốc gia hay tham gia khủng bố.
trung quoc cho phep tuyen an vang mat toi pham tham nhung khung bo
Một quan tham bị dẫn độ từ Pháp trở về Trung Quốc. (Ảnh: Nhân dân Nhật báo).

Phạm vi của chiến dịch chống tham nhũng mà Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra nước ngoài.

Khi chưa có cơ chế tuyên án vắng mặt, quan tham trốn chạy về mặt luật pháp vẫn “trong sạch” vì vậy khiến công tác xử lý tài sản tham nhũng gặp khó khăn.

Chuyện dẫn độ những đối tượng này cũng đòi hỏi phải trải qua quá trình tư pháp phức tạp giữa Trung Quốc với quốc gia khác.

Bổ sung trong luật tố tụng hình sự chính là để giải quyết vấn đề này. Wang Aili, người đứng đầu Phòng Luật hình sự của Ủy ban Pháp luật thuộc Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc, cho biết một vụ án nếu được xác định là trường hợp cần phải xử lý khẩn cấp và có sự chấp thuận của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thì có thể áp dụng cơ chế tuyên án vắng mặt.

Kể cả khi bị cáo ở nước ngoài, một bản sao của trát hầu tòa cũng sẽ được gửi đến nơi ở để đảm bảo “quyền được biết” của họ.

Bị cáo cũng có luật sư bào chữa, do tòa chỉ định hay người thân bị cáo lựa chọn. Sau khi tuyên án, bị cáo hoặc thân nhân có thể kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn, Tân Hoa Xã cho biết.

trung quoc cho phep tuyen an vang mat toi pham tham nhung khung bo
Do không có cơ chế tuyên án vắng mặt, cựu Phó thị trưởng thành phố Ôn Châu (Chiết Giang) Dương Tú Châu (trốn chạy 13 năm) đến năm 2017 mới bị lãnh án tù. (Ảnh: Sohu).

Trước khi bổ sung cơ chế tuyên án vắng mặt, Trung Quốc cũng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả chống tham nhũng như lập Ủy ban Giám sát quốc gia (NSC) có quyền hạn điều tra với mọi công chức nhà nước bất

kể họ có phải đảng viên hay không. Cơ sở pháp lý để NSC hoạt động là Luật giám sát quốc gia được thông qua hồi tháng 3.

Ngoài ra, để đối phó với những cá nhân cực đoan ở khu tự trị Tân Cương, nước này vào cuối năm 2015 đã thông qua luật chống khủng bố. Bắc Kinh hiện chưa công bố có ban nhiêu nghi phạm khủng bố Trung Quốc ở nước ngoài.

trung quoc cho phep tuyen an vang mat toi pham tham nhung khung bo Mạnh Hoành Vĩ bị xóa tên khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chiến trị hiệp thương nhân dân

Tân Hoa Xã ngày 26/10 đưa tin, sau khi Trung Quốc mở cuộc điều tra về nghi vấn nhận hối lộ của cựu chủ tịch ...

trung quoc cho phep tuyen an vang mat toi pham tham nhung khung bo Vợ cựu chủ tịch Interpol không biết chồng mình còn sống hay đã chết

Trong cuộc phỏng vấn gần đây nhất, vợ của cựu tổng thống Interpol - ông Mạnh Hoành Vĩ cho biết bà không dám chắc chồng ...

trung quoc cho phep tuyen an vang mat toi pham tham nhung khung bo Vụ cựu Chủ tịch Interpol bị bắt: Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng

Trước phát ngôn của bà Grace Mạnh về sự an toàn của bản thân và con nhỏ sau khi chồng bà là cựu Chủ tịch ...

chọn
Hình ảnh đường bộ ven biển qua huyện Hải Hậu, Nam Định đã cơ bản hoàn thành
Tuyến đường bộ ven biển đoạn qua huyện Hải Hậu, Nam Định từ cầu Hà Lạn đến cầu Thịnh Long đã cơ bản hoàn thành.