Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng 7, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đạt 430 nghìn tấn, tăng 136% so với tháng 7/2019.
Lũy kế 7 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đạt 2,56 triệu tấn, tăng 120% so với cùng kỳ năm 2019.
Nhập khẩu thịt heo bao gồm nội tạng của Trung Quốc trong tháng 7 lên đến 560 nghìn tấn, lũy kế 7 tháng đầu năm 2020 đạt 3,38 triệu tấn, tăng 87,1% so với cùng kỳ năm 2019.
Nhập khẩu tăng do nguồn cung trong nước bị thiếu hụt nghiêm trọng do dịch tả heo châu Phi làm chết hàng triệu con heo ở Trung Quốc.
Tuy nhiên, Cục Xuất nhập khẩu cho rằng nhập khẩu thịt của Trung Quốc có thể giảm trong các tháng tới do vấn đề vận chuyển khi nước này tăng cường kiểm tra virus corona đối với các lô hàng thịt nhập khẩu.
Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu thịt lợn từ hơn 20 nhà cung cấp quốc tế do công nhân tại các nhà máy này nhiễm virus corona.
Thời gian tới, dịch Covid-19 tiếp tục là yếu tố kìm hãm nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc. Các chính sách của Trung Quốc đối với thịt nhập khẩu cũng sẽ tác động tới hoạt động kinh doanh của ngành thịt toàn cầu.
Theo Rabobank, dịch ASF tại Trung Quốc, Đông Nam Á và châu Âu là yếu tố quan trọng nhất tác động tới sản lượng thịt lợn cả thế giới.
Tính đến cuối tháng 6, số lợn nuôi ở nước này là 339,96 triệu con, giảm hơn 2,2% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng tăng so với 321,2 triệu con vào cuối tháng 3.
Tuy nhiên, sản lượng sẽ phục hồi theo tiến độ khôi phục đàn lợn nái, đàn lợn nái tính đến cuối tháng 6 của nước này đạt 36,29 triệu con, tăng 5,4% so với năm 2019 và tăng 7,3% so với 33,81 triệu con vào cuối tháng 3.