Cán bộ Phòng giáo dục đi công tác, chưa làm việc được
Ngày 19/9, trao đổi với chúng tôi, cô giáo Hoàng Thị Thủy (SN 1987) công tác tại trường mẫu giáo Trà Giác (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) cho biết, hiện cô đang nghỉ dưỡng tại nhà ở thị trấn Trà My sau khi bị động thai vì được phân công dạy ở điểm trường quá xa.
“Thứ hai vừa qua bác sĩ cho ra viện, theo giấy xuất viện thì tôi nên nghỉ ngơi một tuần để dưỡng thai. Tôi đã điện cho Công đoàn trường mẫu giáo Trà Giác để xin được nghỉ dưỡng theo lời khuyên của bác sĩ và Công đoàn trường đồng ý”, cô Thủy nói.
![]() |
| Cô Thủy bị biệt phái đi công tác ở vùng khó khăn khi đang mang thai. Ảnh: NVCC |
Theo cô Thủy, từ khi cô về nhà nghỉ dưỡng thì phía Phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My chưa có buổi nào làm việc trực tiếp giải quyết đơn kiến nghị của cô mong không bị biệt phái đi công tác ở điểm trường xa, điều kiện khó khăn khi cô mang thai.
Qua điện thoại, chúng tôi đã liên hệ được ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My. Ông Tùng nói: “Anh em đi công tác vùng cao, ở các thôn nên chưa về, chưa gặp cô Thủy để làm việc. Có gì anh thông cảm, hiện chưa có thông tin gì”.
Ông Tùng nói như thế với chúng tôi về trường hợp cô Thủy và tắt máy vì cũng đang bận đi công tác.
Trao đổi lại với chúng tôi, cô Thủy cho biết, chưa biết hết 1 tuần nghỉ dưỡng sẽ quyết định thế nào nếu như Phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My chưa làm việc với cô. Trước mắt, cô sẽ an tâm nghỉ dưỡng để lo cho đứa con trong bụng.
Cũng trong chiều 19/9, chồng cô Thủy đã lên trường mẫu giáo Trà Giác để nộp giấy ra viện bản chính cùng đơn xin được nghỉ dưỡng của cô cho Ban giám hiệu.
![]() |
| Giấy ra viện điều trị vì bị động thai của cô Thủy được chồng cô nộp cho Ban giám hiệu trường. Ảnh: NVCC |
Luật sư nói gì việc biệt phái cô Thủy lúc đang mang thai
Về trường hợp của cô Thủy, luật sư đại diện Công ty luật THG tại Đà Nẵng phân tích, căn cứ theo Quy định Luật viên chức 2010 Điều 36 về Biệt phái viên chức:
1. Biệt phái viên chức là việc viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập này được cử đi làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ trong một thời hạn nhất định. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập quyết định việc biệt phái viên chức.
2. Thời hạn cử biệt phái không quá 03 năm, trừ một số ngành, lĩnh vực do Chính phủ quy định.
3. Viên chức được cử biệt phái phải chịu sự phân công công tác và quản lý của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi được cử đến.
4. Trong thời gian biệt phái, đơn vị sự nghiệp công lập cử viên chức biệt phái có trách nhiệm bảo đảm tiền lương và các quyền lợi khác của viên chức.
5. Viên chức được cử biệt phái đến miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định của Chính phủ.
6. Hết thời hạn biệt phái, viên chức trở về đơn vị cũ công tác. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập cử viên chức biệt phái có trách nhiệm tiếp nhận và bố trí việc làm cho viên chức hết thời hạn biệt phái phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức.
7. Không thực hiện biệt phái viên chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.
![]() |
| Điểm trường thôn 3 C, xã Trà Giác nơi cô Thủy dạy học. Ảnh: NVCC |
Bộ Luật lao động 2012, Điều 154 Nghĩa vụ của người sử dụng lao động đối với lao động nữ
1. Bảo đảm thực hiện bình đẳng giới và các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương và các chế độ khác.
2. Tham khảo ý kiến của lao động nữ hoặc đại diện của họ khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ.
3. Bảo đảm có đủ buồng tắm và buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc.
4. Giúp đỡ hỗ trợ xây dựng nhà trẻ, lớp mẫu giáo hoặc một phần chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho lao động nữ.
Như vậy, căn cứ theo khoản 7 điều 36, khoản 2 điều 154 hai Bộ luật trên thì trường hợp cô Thủy đang mang thai, lãnh đạo đơn vị không được biệt phái cô đi công tác xa, vùng khó khăn. Khi cô Thủy có thai, cô đã có ý kiến của mình về quyền và lợi ích của mình, lãnh đạo đơn vị phải quan tâm xem xét giải quyết theo luật.
Trước đó trao đổi với chúng tôi, cô Thủy cho biết, sau gần 7 năm đi dạy (đã được biệt phái dạy vùng khó khăn) mới có cơ hội để được làm mẹ nhưng lãnh đạo trường mẫu giáo Trà Giác lại tiếp tục biệt phái cô đi dạy ở điểm trường ở thôn 3C, xã Trà Giác.
“Đây là nơi cực kỳ khó khăn, phải đi bộ cả 3 giờ đồng hồ đường rừng mới tới lớp. Không sóng điện thoại, không có điện, không một thức ăn tươi nào lên trên đó... Vì miếng cơm manh áo, tôi vẫn phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để mang theo đứa con của mình nhận nhiệm vụ. Đường đi bộ quá xa, khi tôi đi dạy từ điểm thôn về trường xã để họp, tôi bị động thai ra máu. Biết bao nhiêu lần kêu cứu lên Ban giám hiệu, lên lãnh đạo Phòng xem xét để có thể về điểm gần hơn trong thời gian tôi mang thai. Kết quả không thay đổi được gì”, cô Thủy chia sẻ.
Theo cô Thủy, đầu năm học 2017-2018, cô nhận quyết định phân công công tác. Sau đó 5 ngày cô phát hiện mình có thai nên báo cáo với Công đoàn và lãnh đạo nhà trường, yêu cầu được bố trí công tác ở điểm trường gần hơn nhưng không được giải quyết.
Cô Thủy đã làm đơn kiến nghị gửi đến UBKT huyện Bắc Trà My, sau đó đơn được chuyển sang Phòng GD&ĐT nhưng chưa được quan tâm xem xét, giải quyết.
| Nữ giáo viên động thai vì phải đi dạy xa Cho rằng bị đối xử “bất công” vì phải nhận công tác tại điểm trường xa, khó khăn khi đang mang thai dẫn đến bị ... |