Trường đại học làm gì để đảm bảo chất lượng đầu vào?

Chuyện hy hữu trong ngành giáo dục về gian lận trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, khiến nhiều ý kiến lo ngại về chất lượng đầu vào của các trường Đại học.
truong dai hoc lam gi de dam bao chat luong dau vao Bộ GD&ĐT: 'CĐ Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để loại thí sinh là sai'
truong dai hoc lam gi de dam bao chat luong dau vao Thông tin tuyển sinh 2018 (7/8): 29/35 chiến sĩ cơ động ở Lạng Sơn đỗ Học viện An ninh, Cảnh sát
truong dai hoc lam gi de dam bao chat luong dau vao Sai phạm điểm thi ở nhiều tỉnh: Có những người 'bưng cả niêu' chứ không 'gắp 1-2 miếng'
truong dai hoc lam gi de dam bao chat luong dau vao Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình từng khẳng định kì thi không sai phạm vì 'tin tưởng anh em'

Việc sửa điểm thi, gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở một số tỉnh vừa qua khiến dư luận xã hội lo lắng. Sự lo lắng càng tăng khi nhiều thí sinh của các tỉnh có gian lận lại trúng tuyển Top đầu vào các trường ĐH.

Khi kết quả điều tra còn chưa ngã ngũ, thì việc tuyển sinh vào các trường gần như đã hoàn tất. Nhiều ý kiến đặt ra rằng: Liệu chất lượng đầu vào các trường ĐH có bị ảnh hưởng?

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục lại không quá đặt nặng vấn đề này.

truong dai hoc lam gi de dam bao chat luong dau vao
Thí sinh thi THPT Quốc gia 2018.

PGS. TS Trần Xuân Nhĩ, ​​​​nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói: Các trường vẫn có thể lấy kết quả từ kỳ thi THPT Quốc gia. Bởi hiện nay, các trường đại học đã có quyền tự chủ. Vậy, tuyển sinh theo hình thức nào là quyền của các trường.

Thầy Nhĩ lý giải: "Chức năng của các trường đại học là sử dụng nguồn nguyên liệu để làm ra các sản phẩm cho xã hội. Cũng giống như các nhà máy tìm nguyên liệu liệu để sản xuất hàng hóa. Tôi tin, các trường đại học đều biết cách tìm cho mình được “nguyên liệu” tốt. Ngoài việc căn cứ vào điểm thi THPT Quốc gia, còn có thể căn cứ vào kết quả thí sinh học THPT, căn cứ vào việc trường đang ở top nào, chỉ tiêu tuyển sinh là bao nhiêu?".

“Nếu chỉ tiêu là 1.000 sinh viên, trường có thể tuyển 1.200 và thực hiện sàng lọc qua các năm, chứ không nhất thiết phải áp dụng kỳ thi “3 chung” như trước đây. Đương nhiên, tuyển sinh cũng phải dựa trên sự giám sát của Bộ GD&ĐT để tránh tình trạng các trường top dưới tuyển sinh theo kiểu “vơ bèo, vặt tép”” - thầy Nhĩ nói.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cũng hiến kế: “Những năm tới, khi tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, tôi nghĩ phải chú ý hoàn thiện qua từng năm, dựa vào 3 khâu.

Thứ nhất là khâu ra đề. Bộ GD&ĐT nên xem xét ra đề thế nào để phân loại được học sinh, đạt được phổ điểm chuẩn như quốc tế, đảm bảo có khoảng 10% học sinh xuất sắc, 25% giỏi, 25% khá, 30% trung bình, 10% yếu kém.

Thứ hai, tổ chức kỳ thi giao cho các địa phương nhưng phải có đánh giá qua các năm. Mạnh dạn giao cho các địa phương tuân thủ đúng quy chế thi, còn những địa phương đã có sai phạm thì tăng cường kiểm tra, giám sát. Không cần làm tràn lan, huy động nhiều lực lượng theo kiểu bình quân chung gây tốn kém cho xã hội.

Thứ ba, phải bảo quản một cách nghiêm ngặt bài thi, máy móc chấm thi, kể cả lựa chọn con người để bảo đảm bảo mật tốt nhất. Chấm tự luận cần có “ba-rem” chi tiết, không có kiểu người chấm thế này, người chấm thế kia để tránh thiệt thòi cho thí sinh”.

​​​Về vấn đề này, chính PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng khẳng định. Chất lượng đầu vào thí sinh của ĐH Bách Khoa không bị ảnh hưởng.

Bởi theo ông Sơn: Hiện nay, các trường đại học đang có quyền tự chủ tuyển sinh, nên trường nào muốn tuyển sinh, hay muốn xét tuyển đều có quyền tự quyết định. Có điều các trường có muốn tổ chức hay không?

“Còn việc những sai phạm trong kỳ thi vừa qua, có ảnh hưởng đến chất lượng tuyển sinh vào các trường đại học hay không? Tôi khẳng định riêng ĐH Bách khoa không bị ảnh hưởng. Bởi ĐH Bách khoa Hà Nội có môi trường đào tạo, sàng lọc hết sức khắc nghiệt. Nếu bạn nào không có thực lực thì sau khi vào trường, học một thời gian sẽ bị đào thải” - ông Sơn khẳng định.

Ông Sơn cũng lý giải: Các trường đại học không nhất thiết phải lấy kết quả thi THPT Quốc gia để tuyển sinh mà chỉ dựa vào điểm thi THPT làm cơ sở để tham khảo, xét tuyển, hoặc các trường cũng hoàn toàn có quyền đưa ra những hình thức bổ sung, để có thể có đầu vào tin cậy hơn.

Thực tế cho thấy, điểm thi chỉ là một phần, không thể hiện hết được năng lực của thí sinh, nên nếu trường đại học nào thấy không đáng tin cậy thì có thể tổ chức một kỳ thi sát hạch khác. Đó là quyền của các trường.

Ông Sơn đề xuất: “Mỗi năm, các trường đại học cần sàng lọc sinh viên. Tôi nghĩ, hiện tại nhiều trường đã làm tốt vấn đề này rồi nhưng chưa phải tất cả. Nếu trường nào cũng tổ chức tuyển sinh chặt chẽ, nghiêm túc, có sàng lọc tốt thì tự nhiên thi cử không còn nặng nề và tiêu cực trong thi cử chắc chắn cũng sẽ giảm đi”.

truong dai hoc lam gi de dam bao chat luong dau vao Bộ GD&ĐT: 'CĐ Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để loại thí sinh là sai'

Đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đang làm sai nguyên tắc khi nâng điểm ...

truong dai hoc lam gi de dam bao chat luong dau vao Vụ 22,5 điểm trượt cao đẳng sư phạm: Trường cần thỏa thuận, không nên tự ý đánh trượt thí sinh

Theo TS. Lê Viết Khuyến, việc một thí sinh bị đánh trượt ngành Sư phạm Văn ở Gia Lai dù đạt 22,5 điểm là không ...

truong dai hoc lam gi de dam bao chat luong dau vao Tân sinh viên 2018 đang ùn ùn về Hà Nội nhập học các trường lớn

Đã có hàng nghìn thí sinh tới xác nhận nhập học tại các trường lớn như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc ...

truong dai hoc lam gi de dam bao chat luong dau vao Sai phạm điểm thi ở nhiều tỉnh: Có những người 'bưng cả niêu' chứ không 'gắp 1-2 miếng'

Theo TS. Quách Tuấn Ngọc, việc phát hiện nhiều vụ gian lận điểm thi ở một số tỉnh là vì có những người 'bưng cả ...

truong dai hoc lam gi de dam bao chat luong dau vao Điểm chuẩn chính thức của ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ biến động thế nào so với điểm dự kiến?

Theo lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội, dù phổ điểm thi THPT 2018 thấp hơn năm ngoái nhưng sẽ quyết tâm giữ chất lượng ...

chọn
Kinh Bắc muốn vay tín chấp 1.000 tỷ đồng từ chủ KCN Quang Châu
Kinh Bắc vừa thông báo kế hoạch vay tín chấp 1.000 tỷ đồng từ CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (chủ đầu tư KCN Quang Châu). Thời hạn vay tối đa là 2 năm, khoản vay có thể được tất toán trước hạn, đúng hạn hoặc gia hạn bằng văn bản.