Trương Huệ Vân bị cáo buộc giúp bà Trương Mỹ Lan lừa 13.000 tỷ đồng của trái chủ

Trương Huệ Vân thừa nhận đã ký nhiều hợp đồng mua trái phiếu khống trị giá 13.000 tỷ đồng do các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát phát hành, theo lệnh của bà Trương Mỹ Lan.

Hành vi của Trương Huệ Vân (cháu ruột bà Trương Mỹ Lan, Phó giám đốc Công ty An Đông; thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý bất động sản Windsor - WMC) được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) nêu trong kết luận điều tra đại án Vạn Thịnh Phát giai đoạn hai.

Vân cùng 26 bị can khác bị cáo buộc vai trò đồng phạm của bà Lan ở tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị can đã sử dụng 4 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, thông qua Công ty chứng khoán Tân Việt và SCB chào bán 25 mã trái phiếu khống, không có tài sản đảm bảo với khối lượng 309 triệu trái phiếu để thu về hơn 30.869 tỷ đồng rồi chiếm đoạt sử dụng không đúng mục đích. Trong đó, riêng Vân giúp cô ruột chiếm đoạt 13.000 tỷ đồng.

Trương Huệ Vân trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3 về các sai phạm trong giai đoạn một của vụ án. (Ảnh: Như Quỳnh).

Không được hưởng lợi

Kết luận điều tra xác định, năm 2018, để có tiền xử lý khó khăn về tài chính cho SCB (bà Lan sở hữu hơn 91% cổ phần) khi lâm vào tình trạng nợ xấu kéo dài, bà Lan và các nhân sự cấp cao thuộc SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thống nhất phương án phát hành trái phiếu huy động tiền của người dân. Cả hai công ty do Trương Huệ Vân đứng tên quản lý đều được chọn làm đơn vị phát hành và nhà đầu tư sơ cấp cho phương án phát hành trái phiếu do bà Lan đề ra.

Nhà chức trách cáo buộc, Vân tuy không tham gia họp bàn về chủ trương, song theo chỉ đạo của bà Lan, đã ký 6 hợp đồng mua trái phiếu khống (năm 2018 và 2019), với số lượng 130 triệu trái phiếu. Tiếp đó, cô ký 30 ủy nhiệm chi khống chuyển 13.000 tỷ đồng đến Công ty An Đông để mua trái phiếu nhằm hợp thức hóa tư cách của trái chủ sơ cấp, trước khi chào bán ra cho người dân nhà đầu tư thứ cấp.

Quá trình điều tra, Vân thừa nhận biết Công ty Windsor không có nhu cầu đầu tư trái phiếu thực tế, cũng như không có đủ 13.000 tỷ đồng để mua sơ cấp trái phiếu. Việc cô ký vào các hợp đồng, giấy tờ là làm theo chỉ đạo của bà Lan. Cô không tham gia họp về việc phát hành trái phiếu, mà chỉ được nhân viên đưa cho bộ hồ sơ hợp đồng mua bán trái phiếu và các chứng từ liên quan đã có đủ chữ ký của Nguyễn Hữu Hiệu (Phó Tổng giám đốc tài chính Công ty WMC và Công ty An Đông) nên tin tưởng ký theo.

Cơ quan điều tra đánh giá, xuyên suốt giai đoạn một và 2 của đại án, Vân có vai trò là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của bà Lan, không được hưởng lợi, đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo và hợp tác tích cực giúp cơ quan điều tra, nên đề nghị tòa xem xét khi lượng hình.

Ở giai đoạn một của vụ án, Vân bị xác định đã thực hiện chỉ đạo của bà Lan, đồng thời lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình chỉ đạo cấp dưới thành lập, sử dụng 52 công ty "ma" và 4 công ty có hoạt động thật, tạo lập 155 khoản vay tại SCB, giúp bà Lan chiếm đoạt hơn 1.088 tỷ đồng và gây thiệt hại 25 tỷ.

Hồi tháng 4, TAND TP HCM ghi nhận bị cáo Vân có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tuyên phạt mức án 17 năm tù.

Bà Trương Mỹ Lan trong phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 hồi tháng 3. (Ảnh: Như Quỳnh).

Ngoài cáo buộc lừa đảo, ở giai đoạn 2 của vụ án, bà Lan và 3 đồng phạm là Nguyễn Phương Anh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Peninsula; Trịnh Quang Công, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý Acumen; Trương Khánh Hoàng, nguyên quyền Tổng giám đốc Ngân hàng SCB còn bị đề nghị truy tố về tội Rửa tiền; Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Gần 30 bị can khác trong đó có Chu Lập Cơ (chồng bà Lan) bị cáo buộc với vai trò đồng phạm về một trong các tội trên.

Bà Trương Mỹ Lan bị TAND TP HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt mức án tử hình về các tội Đưa hối lộVi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Tham ô tài sản. Bà đã kháng cáo bản án này.

Bà Lan bị cáo buộc trong 10 năm thâu tóm SCB đã chỉ đạo đồng phạm giải ngân cho nhóm công ty trong Hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát tổng cộng hơn 2.500 khoản vay. Đến tháng 10/2022, nhóm bà Lan và Vạn Thịnh Phát còn gần 1.300 khoản vay dư nợ 677.000 tỷ đồng gốc và lãi. Tuy nhiên, đến thời điểm xét xử sơ thẩm, đã có một số khoản vay đã được tất toán, bị cáo Lan cũng nộp thêm một số tiền khắc phục hậu quả nên còn bồi thường hơn 673.800 tỷ đồng. 

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.