Tướng Tô Lâm: Không để Việt Nam làm nơi trung chuyển ma túy qua Mỹ

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, cho biết lượng ma túy vào Việt Nam chỉ có 20% tiêu thụ nội địa, số còn lại được chuyển đi các nước, thậm chí sang cả Mỹ.

Chiều 29/3, Bộ Công an tổ chức khen thưởng cho các đơn vị tham gia phá chuyên án ma túy 218LP gần 10 ngày trước và vụ CSGT TP.HCM bắt xe bán tải chứa 895 bánh heroin vào tối 27/3.

Thu giữ 1,161 tấn ma túy

Báo cáo với đại tướng Tô Lâm, thiếu tướng Phạm Văn Các (Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, C04) cho biết cơ quan điều tra đã bắt giữ 7 người (4 người nước ngoài, 3 người Việt Nam), thu giữ 1,161 tấn ma túy đá.

Tướng Tô Lâm: Không để Việt Nam làm nơi trung chuyển ma túy qua Mỹ - Ảnh 1.

Thiếu tướng Phạm Văn Các báo cáo về chuyên án ma túy. Ảnh: Lê Trai.

Theo Cục trưởng C04, đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép xuyên quốc gia với số lượng lớn từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó vận chuyển bằng đường biển đi nước thứ ba tiêu thụ. Những người cầm đầu có thủ đoạn tinh vi, núp bóng doanh nghiệp để buôn ma túy trong thời gian dài.

“Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đang tiến hành giải quyết vụ án theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự; tiếp tục phối hợp với công an các đơn vị, địa phương và lực lượng chức năng các nước liên quan khẩn trương điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng còn lại trong đường dây”, tướng Các nói.

Phát biểu tại buổi khen thưởng, đại tướng Tô Lâm đánh giá cao việc phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng của công an và biên phòng. Công tác hợp tác quốc tế đi vào chiều sâu, kịp thời trao đổi thông tin phối hợp giúp Philippines bắt giữ lô ma túy và nhận được đánh giá cao từ nước bạn.

“Tội phạm ma túy xuyên quốc gia, nếu đánh đơn lẻ ở một quốc gia nào đó thì không đủ sức. Do đó sự hợp tác quốc tế trong việc đấu tranh phòng chống ma túy là hết sức cần thiết”, Bộ trưởng Lâm nói.

Chính vì thế, Bộ Công an đã phối hợp với các nước Lào, Philippines, Myanmar, Trung Quốc, Thái Lan, tổ chức nhiều đợt đồng loạt tấn công tội phạm ma túy.

Ngoài ra, Bộ trưởng Công an cho biết chuyên án này được xác lập 7 tháng trước. Việc đấu tranh vô cùng khó khăn, gian nan. Các đối tượng buôn chất cấm luôn có vũ khí nóng, nên hết sức đề phòng, đảm bảo tính mạng các chiến sĩ.

Tướng Tô Lâm: Không để Việt Nam làm nơi trung chuyển ma túy qua Mỹ - Ảnh 2.

Tướng Tô Lâm phát biểu tại buổi khen thưởng. Ảnh: Lê Trai.


“Việc phá án có ý nghĩa quan trọng đối với xã hội vì tội phạm ma túy hết sức nguy hiểm. Từ ma túy sinh ra nghiện ngập, trộm cắp, cướp của, giết người và chưa kể những hệ lụy khác như ngáo đá, những tội ác rất man rợ. Nếu số ma túy này trót lọt ra bên ngoài thì không đếm được bao nhiêu tội phạm”, ông Tô Lâm nhấn mạnh.

Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy

Theo tướng Lâm, từ vụ bắt giữ ma túy vừa qua cho thấy tình hình hoạt động diễn biến phức tạp, báo động, xã hội rất quan tâm. Hoạt động sản xuất, mua bán ma túy khu vực Đông Nam Á, nhất là tam giác vàng gia tăng. Theo đánh giá, Việt Nam đang là địa bàn trung chuyển ma túy ở khu vực.

“Theo số liệu thống kế, lượng ma túy vào Việt Nam chỉ có 20% tiêu thụ nội địa, còn 80% trung chuyển sang các nước Philippines, Malaysia, thậm chí sang Mỹ, Úc, châu Âu”, ông Lâm thông tin và cho rằng không tiếp tục để Việt Nam mãi là nơi trung chuyển ma túy cho tội phạm xuyên quốc gia.

Tướng Tô Lâm thông tin thêm sau khi trấn áp mạnh ở tuyến Tây Bắc, các đối tượng chuyển địa bàn vào miền Trung, Tây Nguyên và TP.HCM. Dù bị lực lượng công an trấn áp nhưng chúng vẫn cố tìm cách hoạt động.

Tướng Tô Lâm: Không để Việt Nam làm nơi trung chuyển ma túy qua Mỹ - Ảnh 3.

Lượng ma túy cảnh sát vừa được thu giữ tại TP.HCM. Ảnh: Thái Linh.


Từ vụ bắt ma túy ở Hà Tĩnh và Quảng Bình cho thấy nếu số ma túy này không được phát hiện sẽ được vận chuyển vào TP.HCM. Tội phạm ma túy phức tạp cả đường bộ, đường hàng không và đặc biệt là đường biển. Tuy nhiên, số lượng bắt giữ trên biển không lớn vì thủ đoạn hoạt động của các đối tượng tinh vi, việc phát hiện khó khăn.

Hơn nữa, TP.HCM có đủ các yếu tố thuận lợi để các đối tượng buôn ma túy hoạt động, như giao thông thuận lợi, có số con nghiện cao nhất nước với hơn 23.000 người nghiện.

Phát biểu tại buổi lễ khen thưởng, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ sau khi đọc báo cáo của Bộ Công an, ông giật mình trước con số hơn 1 tấn ma túy vừa bị phát hiện. Vị bí thư nghĩ mình đọc nhầm và phải đọc lại.

“Một cân ma túy chắc vài chục người xài vài tháng… một tấn ma túy thì hàng chục nghìn người nghiện dùng vài tháng”, Bí thư Nhân ước lượng.

Theo Bí thư TP.HCM, trong thời gian tới, Công an TP cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng hải quan, biên phòng để có những biện pháp ngăn ngừa, phòng chống tội phạm ma túy một cách triệt để nhất.

chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.