Tỷ phú Bill Gates sử dụng khối tài sản hơn 110 tỉ USD của mình vào việc gì?

Dù đã cam kết cho đi phần lớn tài sản nhưng điều đó không có nghĩa Bill Gates không quan tâm đến bản thân và công việc hiện tại của mình.
Tỷ phú Bill Gates sử dụng khối tài sản hơn 110 tỉ USD của mình vào việc gì? - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập của tập đoàn Microsoft.

Lợi thế của việc có quá nhiều tiền là bạn có thể sở hữu một chiếc chuyên cơ riêng. Nhưng nhiều tiền đôi khi lại khiến bạn "buồn phiền", vì bạn sẽ phải đau đầu nghĩ cách làm sao để sử dụng số tiền đó một cách hợp lí.

Điều đó cũng phần nào đúng với tỉ phú Bill Gates.

Theo thống kê mới nhất từ Forbes, nhà đồng sáng lập 64 tuổi của Microsoft đang sở hữu khối tài sản vào khoảng 110,5 tỉ USD. Với khối tài sản này, ông hiện đang nắm giữ vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, đứng sau Jeff Bezos - CEO Amazon và Bernard Arnault - ông chủ LVHM.

"Mọi người sử dụng tiền như thế nào?", đây là một trong nhiều câu hỏi được Bill Gates nêu ra trong buổi lễ kỉ niệm 100 năm thành lập Lakeside School - ngôi trường cấp 3 ông từng theo học.

"Bạn có thể sử dụng số tiền đó để mua bất cứ thứ gì mà bạn muốn!", ông nói.

"Bạn có thể ăn được bao nhiêu chiếc bánh hamburger và bạn cần bao nhiêu bộ vest để mặc?" (hamburger là loại bánh Gates thích ăn nhất, theo chia sẻ của ông trong một series phim tài liệu trên Netflix có tên “Inside’s Bill’s Brain: Decoding Bill Gates).

"Đó chắc chắn chỉ là những con số hữu hạn thôi", ông Gates cho biết.

Ông cũng không ủng hộ quan điểm để lại khối tài sản khổng lồ đó cho các con của mình: Phoebe (17 tuổi), Rory (20 tuổi) và Jennifer (23 tuổi).

"Đó không phải là một ý hay nếu 'ném' cho bọn trẻ một số tiền lớn như vậy", ông Gates chia sẻ trong một bài báo trên tờ tạp chí Fotune, viết bởi nhà báo nổi tiếng Carol Loomis, về chủ đề "những đứa trẻ được thừa hưởng quá nhiều tiền từ gia đình sẽ khó có thể thành công trong tương lai".

Vào năm 1986, Warren Buffet, khi đó 56 tuổi và đang sở hữu khối tài sản trị giá 1,5 tỉ USD, đã quyết định chỉ dành một khoản tiền vừa đủ cho các con của mình, để chúng có thể cảm thấy tự tin làm bất kì những gì chúng muốn, nhưng không quá nhiều để chúng có cảm giác mình không cần phải làm gì cả, Buffet chia sẻ trong bài báo của Loomis.

"Tôi cũng chia sẻ quan điểm tương tự với ông ấy, nhưng thật thú vị khi thấy được sự dứt khoát trong cách suy nghĩ của Warren", tỉ phú Bill Gates chia sẻ.

Không bỏ tiền ra chỉ để mua những chiếc bánh hamburger mà mình ưa thích, không mua cho mình quá nhiều những bộ vest không cần thiết, và không để dành số tiền đó để chia cho các con của mình, Gates cùng với vợ là Melinda quyết định dùng số tiền có để làm từ thiện.

"Đó có lẽ là cách hơp lí nhất để sử dụng số tiền mà chúng tôi đang có", ông Gates chia sẻ về việc chi ra hàng tỉ USD làm từ thiện.

"Ý tưởng của chúng tôi là thành lập một tổ chức và sau đó nắm giữ công tác điều hành. Điều đó giúp chúng tôi thỏa mãn được mong muốn luôn được làm việc mỗi ngày, và cùng nhau giải quyết những vấn đề phức tạp", ông nói.

Tỉ phú Bill Gates bắt đầu thành lập quỹ từ thiện từ năm 2000. Tổ chức này đã kêu gọi được khoảng 50,1 tỉ USD tiền quyên góp, tính đến năm 2018, nhằm đẩy lùi đói nghèo, nâng cao sức khỏe và chấm dứt nạn đói tại các quốc gia kém phát triển trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, quỹ cũng giúp nâng cao chất lượng giáo dục tại ngay chính nước Mỹ.

Dù đã cam kết cho đi phần lớn tài sản, nhưng điều đó không có nghĩa Bill Gates không quan tâm đến bản thân và công việc hiện tại của mình.

Ông đã mua một chiếc chuyên cơ, mà theo lời của ông "đó là một sự xa hoa xứng đáng với một phần tài sản mà mình đang sở hữu". Ông chỉ ra rằng việc bay trên chiếc phi cơ riêng giúp ông làm việc hiệu quả và năng suất hơn. "Đó là một sự nuông chiều bản thân, nhưng có thể giúp tôi làm việc một cách hăng say hơn", ông chia sẻ.

Hiện tại, tỉ phú Bill Gates cũng là nhà đồng sáng lập của Buffet The Giving Pledge, một tổ chức phi lợi nhuận quy tụ nhiều tỉ phú - những người cam kết sẽ cho đi phần lớn khối tài sản của mình vì mục đích từ thiện.

chọn