Bill Gates nói những người giàu có như ông phải đóng thuế nhiều hơn, ủng hộ việc tăng thuế người giàu

Bill Gates cảm thấy bất công khi nhiều người cũng cố gắng không khác gì ông mà chỉ đủ sống. Vì thế, nhà đồng sáng lập Microsoft kêu gọi Mỹ nên tăng thuế với người giàu, gồm thuế bất động sản, thuế tài sản…

Nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, một trong những người giàu nhất thế giới, cho rằng những người giàu có như ông nên trả nhiều tiền thuế hơn. 

"Tôi nghĩ rằng người giàu nên trả nhiều hơn số tiền thuế họ hiện đang đóng, trong đó có Melinda và tôi", Gates viết trên blog của mình vào đầu tuần này, đề cập đến vợ của ông, Melinda Gates.

Ý kiến trên được đưa ra trong bối cảnh đảng Dân chủ ra sức tuyên truyền cho việc tăng thuế cao hơn đối với người giàu, từ các ứng cử viên tổng thống của mình, nổi bật là bà Elizabeth Warren.

Gates nói rằng người giàu cần phải trả nhiều tiền thuế hơn, vì Mỹ hiện không nhận đủ ngân sách để đáp ứng các nghĩa vụ phải làm. Khoảng cách giàu nghèo ở nước này đang gia tăng. 

Ông cũng đưa một số cách để Mỹ tăng thuế đối với những người giàu có.

Bill Gates ủng hộ tăng thuế người giàu, trong đó có mình và vợ - Ảnh 1.

Bill Gates: "Tôi đã có quá nhiều tiền nhờ những công việc mà tôi làm, trong khi nhiều người khác cũng cố gắng như vậy mà chỉ đủ sống". (Ảnh: Politico).

Tỉ phú giàu thứ 3 thế giới cho rằng cơ quan chức năng nên tăng thuế giá sản (estate tax) và thuế tài sản gia tăng (capital-gain tax), sao cho thuế suất của các thuế này ngang với thuế thu nhập đối với người lao động.

Ông còn kêu gọi các tiểu bang và chính quyền địa phương áp dụng thuế suất "công bằng hơn", và một lần nữa nhắc lại sự ủng hộ dành cho thuế thu nhập tiểu bang ở Washington, nơi ông đang sống. 

"Tôi đã có quá nhiều tiền nhờ những công việc mà tôi đã làm, trong khi nhiều người khác cũng cố gắng như vậy mà chỉ đủ sống. Đó là lí do tôi ủng hộ một hệ thống thuế mà ở đó, nếu bạn có nhiều tiền hơn, bạn sẽ đóng một mức thuế phần trăm cao hơn", ông giải thích.

Bill Gates chỉ rõ nên tăng thuế bất động sản và ủng hộ việc đánh thuế những tài sản lớn đã được giữ trong một thời gian dài, chẳng hạn như 10 năm trở lên. "Những người rất giàu thường có những khoản đầu tư lớn mà họ đã nắm giữ trong thời gian dài. Và nếu những khoản đầu tư đó không được bán hoặc giao dịch, tiền đó sẽ không bao giờ bị đánh thuế. Điều này là vô nghĩa", Gates viết.

Trước đó, vị tỉ phú này đã đưa ra những bình luận tương tự về việc đánh thuế người giàu tại một hội nghị do tờ New York Times tổ chức vào tháng 11. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh bản thân sẽ có lập trường "trung lập" giữa việc cắt giảm thuế của đảng Cộng hòa và thuế tài sản 6% đối với tài sản ròng trị giá hơn 1 tỉ USD, do Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của đảng Dân chủ ủng hộ.

Gates cho biết ông nghĩ rằng các nhà hoạch định chính sách cần phải "thận trọng" về việc tăng thuế cao như thế nào, và không nên phá hủy các chính sách khuyến khích trọng điểm cho việc này. Theo ông, dù sao các nhà hoạch định chính sách vẫn có nhiều cơ hội để tăng thuế đối với người giàu.

"Vào những năm 1970, khi Paul Allen và tôi bắt đầu Microsoft, thuế suất biên gần gấp đôi mức cao nhất hiện nay. Nhưng nó không làm hao tổn đi động lực của chúng tôi để xây dựng một công ty tuyệt vời", ông nhấn mạnh.

Theo bảng xếp hạng của Forbes, nhà sáng lập Microsoft đã bắt đầu thập niên qua với khối tài sản trị giá 53 tỉ USD. Từ đó đến nay, chưa năm nào ông vắng tên trong các lời cam kết sẽ dùng hầu hết tài sản của mình để làm từ thiện.

Bill Gates ủng hộ tăng thuế người giàu, trong đó có mình và vợ - Ảnh 2.

Dù ủng hộ từ thiện không ít nhưng Bill Gates vẫn là tỉ phú giàu nhanh thứ tư trong thập niên này. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Gates đã theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ tiền tài cho các tổ chức từ thiện, và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000. 

Forbesđã xếp quỹ của Bill Gates là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới.

Nhưng dù thế, tài sản của ông cũng tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn này, đạt hơn 107 tỉ USD. Phần nhiều là nhờ kết quả của các khoản đầu tư trong thị trường chứng khoán và các chính sách thuế thuận lợi.

chọn