Ung thư vú sẽ thành gánh nặng tại Việt Nam?

Theo BS Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4, BV Ung bướu TPHCM, ung thư vú hiện nằm trong top 5 các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ Việt Nam và dự đoán sẽ vươn lên đứng đầu. Bởi so với các nước, tỷ lệ mắc hiện thấp nhưng xu hướng tăng nhanh hơn.

ung thu vu se thanh ganh nang tai viet nam 8 bệnh viện tầm soát ung thư vú miễn phí cho bệnh nhân
ung thu vu se thanh ganh nang tai viet nam Nam giới cũng có thể mắc ung thư vú
ung thu vu se thanh ganh nang tai viet nam Dấu hiệu cơ thể cảnh báo bệnh ung thư vú tái phát
ung thu vu se thanh ganh nang tai viet nam

Theo thống kê, ung thư vú hiện chiếm đến 21% các ung thư xảy ra ở nữ giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 11.000 ca mắc mới, trên 5.000 ca tử vong do ung thư vú.

So sánh với các nước, tỉ lệ mắc ung thư vú tại Việt Nam thấp hơn (23/100.000 dân) nhưng xu hướng gia tăng lại nhanh hơn, giai đoạn phát hiện bệnh trễ hơn (thường đến ở giai đoạn muộn) và lứa tuổi thường gặp cũng trẻ hơn.

Thường độ tuổi mắc bệnh ung thư vú nhiều là trên 60 tuổi, còn dưới 40 chỉ chiếm khoảng 3,2% như Canada hay 4,5% như Mỹ (bởi ung thư vốn là bệnh lý liên quan đến lão hóa). Trong khi, theo nghiên cứu của bệnh viện Ung bướu TPHCM, độ tuổi mắc ung thư vú dưới 40 là 11,9%, thấp hơn Hàn Quốc (12,5%).

Theo BS Nguyên Hà, tình trạng phát hiện trễ tại Việt Nam do nhiều yếu tố như trở ngại tâm lý, kinh tế khó khăn, thiếu kiến thức về bệnh dẫn đến điều trị không đúng....

Cũng theo nghiên cứu, ung thư vú chia thành các nhóm, trong đó có khoảng 60% ung thư vú liên quan với nội tiết, 20% thuộc nhóm HER2 và còn lại là nhóm tam âm. Trong đó, nhóm tam âm nghi là do di truyền - xảy ra nhiều ở nhóm trẻ (mang ghen BRAC1, BRCA2) và thuộc nhóm xấu với hơn 20% di căn não.

Tuy nhiên, điều may mắn là tỉ lệ phát hiện sớm đang ngày càng tăng lên.

“Nếu như 10 năm trước, hơn 2/3 số trường hợp ung thư vú tới bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn, thì hiện người dân đã có ý thức theo dõi và phát hiện sớm”, TS.BS Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM, cho biết.

Thêm vào đó, nhờ áp dụng các biện pháp mới trong chẩn đoán, và điều trị, cơ hội chữa khỏi bệnh (sống trên 5 năm) của bệnh nhân ung thư vú cũng tăng lên. Hiện đã đầy lùi được tỉ lệ tử vong ung thư vú gần 40% so với cách đây 10 năm.

PGS.TS Trần Văn Thuấn khẳng định: “Hiện nay, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú tại Việt Nam đã tương đương với các nước phát triển trong khu vực. Ví dụ như tại Bệnh viện K, tỷ lệ này lên đến 70 - 72%, tương đương với Singapore. Và đối với các trường hợp phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi còn lên tới hơn 90%”.

chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.