Valentine 2019: Cúc nở vàng đồng, hoa hồng chẳng thấy tại làng hoa lớn nhất Hà Nội

Ngày Valentine sắp đến gần thế nhưng năm nay tại Tây Tựu, làng trồng hoa lớn nhất Hà Nội lại là một năm thất thu với những cánh đồng trồng hoa hồng.

Valentine và những cánh hoa hồng biểu trưng cho tình yêu

valentine 2019 cuc no vang dong hoa hong chang thay tai lang hoa lon nhat ha noi
Những bông hồng nở sớm (Ảnh: Đông A).

Valentine hay còn được gọi là ngày lễ tình nhân, diễn ra vào ngày 14/2 hàng năm. Trong dịp này đôi lứa thường tặng socola hay hoa hồng cho nhau, biểu đạt tình yêu ngọt ngào, say đắm.

Như mọi năm, những cánh đồng hoa hồng tại làng hoa Tây Tựu bắt đầu vào mùa thu hoạch. Thế nhưng năm nay, thời tiết không ủng hộ khiến những người nông dân tại đây rơi vào cảnh thất thu.

Một năm buồn với những người nông dân trồng hoa hồng

Ngày lễ tình nhân đang đến gần nhưng trên những cánh đồng trồng hoa hồng tại Tây Tựu chỉ có lác đác một vài người ra thăm đồng. Chia sẻ với chúng tôi, chị Nhàn một người trồng hoa hồng lâu năm cho biết: “Năm nay thời tiết nắng ấm từ trong Tết nên hoa hồng nở hết, không có cách nào giữ được, đến mùa lễ tình yêu thì lại chẳng còn hoa mà bán”.

valentine 2019 cuc no vang dong hoa hong chang thay tai lang hoa lon nhat ha noi
Hồng nở sớm người trồng phải cắt để bán mặc dù chưa đến ngày lễ Valentine. (Ảnh: Đông A).

Năm 2018 vừa qua được các chuyên gia đánh giá là một trong những năm nóng nhất lịch sử trái đất. Trước những thay đổi bất thường của thời tiết, những người nông dân trồng hoa trở tay không kịp, những cánh hoa hồng đã bung nở sớm hơn so với mọi năm.

Một vài gia đình dùng giấy báo quấn tạm để giữ cho những bông hồng không nở nhưng cũng chỉ là biện pháp tạm thời và không mấy hiệu quả, những bông hồng vẫn vô tư nở rộ trong Tết khiến nhiều người chỉ biết đứng nhìn.

valentine 2019 cuc no vang dong hoa hong chang thay tai lang hoa lon nhat ha noi
Những bông hoa hồng thưa thớt còn lại chưa nở được người dân che chắn bằng giấy báo. (Ảnh: Đông A).
valentine 2019 cuc no vang dong hoa hong chang thay tai lang hoa lon nhat ha noi
Thế nhưng vẫn không ngăn được những cánh hồng bung nở trong thời tiết nắng ấm.

“Nhiều hộ hoa thi nhau nở trong năm, đến giờ thì cả cánh đồng hoa hồng cũng không còn thấy một cái nụ nữa”, anh Tấn chia sẻ.

Đối với gia đình chị Nhàn thì dù còn hai ngày nữa mới đến dịp lễ Valentine nhưng vẫn phải cắt hồng bán sớm vì “hoa nở hết rồi, có giữ được đâu”. Nhìn những cánh đồng hoa hồng trắng trơn, chỉ thấy toàn màu xanh của lá nhiều người không khỏi xót xa thở dài.

valentine 2019 cuc no vang dong hoa hong chang thay tai lang hoa lon nhat ha noi
Những cánh đồng hoa hồng chỉ còn màu xanh của lá. (Ảnh: Đông A).

“Không có loại hồng nào giữ được, từ hồng đỏ đô đến hồng nhạt, hồng thơm, hồng hai màu…tất cả đều nở hết lượt. Nhà nào may mắn, giữ gìn cẩn thận được thì năm nay chắc chắn lãi to”, anh Tấn cho biết.

Như mọi năm, những bó hoa hồng (100 bông) được các thương lái thu mua tại vườn với giá từ 40.000-50.000 đồng đối với loại thường và từ 100.000 đến 120.000 đối với loại đẹp, cành dài nhiều nụ nhiều bông.

Thế nhưng với tình trạng mất mùa như này, thì theo những người nông dân tại đây năm nay giá hồng bán buôn tại vườn sẽ phải ở mức 6.000 đồng đến 7.000 đồng một cành nếu giữ được tới thời điểm valentine.

valentine 2019 cuc no vang dong hoa hong chang thay tai lang hoa lon nhat ha noi
Đối với những nhà giữ được cho hồng chưa nở thì năm nay bội thu. (Ảnh: Đông A).

Được biết, chi phí để đầu tư trồng hoa hồng lên đến 30 triệu/sào Bắc bộ và phải đến một năm sau mới có lứa hoa đầu tiên thế nhưng cứ ba năm lại phải thay gốc một lần. Mặt khác, mấy năm gần đây những bông hoa hồng tại đây cũng đã phải chịu sự cạnh tranh gay gắt từ hồng Đà Lạt trong năm, cánh dày hơn, thơm hơn. Nhẩm tính vụ mùa năm nay, chị Nhàn ngán ngẩm “chắc thất thu mất”.

Hoa cúc vàng nở ngợp trời

valentine 2019 cuc no vang dong hoa hong chang thay tai lang hoa lon nhat ha noi
Những cánh đồng bạt ngàn cúc vàng. (Ảnh: Đông A).

Nếu như đây là một năm buồn đối với những người trồng hồng thì lại là một năm được mùa với những người trồng cúc. Thời tiết nắng ấm thuận lợi cho cúc phát triển, nở đúng dịp đầu năm lễ lạt nhiều và sát ngày rằm tháng giêng, ngày lễ quan trọng nhất trong năm.

valentine 2019 cuc no vang dong hoa hong chang thay tai lang hoa lon nhat ha noi
Những người trồng cúc phấn khởi vì được mùa. (Ảnh: Đông A).

“Năm nay cứ mỗi bó cúc được thương lái trả giá 100.000 đồng, mua luôn không mặc cả, cứ cắt bó nào là hết bó đấy” chị Hoa phấn khởi. Cũng theo chị Hoa thì do năm nay lượng cung hoa cúc nhiều, thương lái không phải ra tận vườn thu mua như những năm trước mà những người trồng hoa phải tìm đến thương lái để đảm bảo đầu ra.

Ngày Valentine được đặt tên theo thánh Valentine, đây là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa. Họ bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine, hoa hồng, sôcôla và một số loại quà tặng đặc biệt khác mang nhiều ý nghĩa. Trước đây, ngày Valentine chỉ là ngày lễ ở Bắc Mỹ và châu Âu, nhưng ngày nay nó đã trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

valentine 2019 cuc no vang dong hoa hong chang thay tai lang hoa lon nhat ha noi Valentine trùng ngày vía Thần Tài, tặng quà gì cho người ấy để 'vẹn cả đôi đường'?

Nhiều người tin rằng, khi hai ngày lễ Valentine và vía Thần Tài trùng nhau, nếu tặng vàng thì cả đôi sẽ cùng phát tài, ...

valentine 2019 cuc no vang dong hoa hong chang thay tai lang hoa lon nhat ha noi Gợi ý 5 món quà ý nghĩa cho các nàng trong dịp Valentine 2019

Son môi, trang sức hay một bó hoa hồng đỏ cùng thanh socola ngọt ngào sẽ là món quà ý nghĩa dành tặng nàng dịp Valentine ...

valentine 2019 cuc no vang dong hoa hong chang thay tai lang hoa lon nhat ha noi Bán nghìn hộp socola iPhone XS Max dịp Valentine, hot girl hốt bạc sướng tay

Nhiều chủ cửa hàng bán loại socola đựng trong hộp iPhone XS Max đang hốt bạc vì đây là món quà tặng trong dịp lễ ...

chọn