VCSC: Kế hoạch tái cơ cấu đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của Tasco giai đoạn 2022-2027

Theo VCSC, Tasco có khả năng thực hiện kế hoạch doanh thu 11.400 tỷ đồng năm nay nếu thực hiện thành công kế hoạch tái cơ cấu đối với hoạt động kinh doanh và hưởng lợi từ mảng thu phí khi hệ thống ETC trở nên phổ biến.

Theo Chứng khoán Bản Việt (VCSC), CTCP Tasco (mã chứng khoán: HUT) đã lên kế hoạch tái cơ cấu lớn đối với hoạt động kinh doanh trong giai đoạn 2022 - 2027 và sẽ mang lại lợi ích cho Tasco trong cả ngắn hạn và dài hạn. 

Cụ thể, về ngắn hạn, nếu Tasco thực hiện thành công thoái vốn toàn bộ khỏi mảng y tế và thâu tóm SVC Holdings, dẫn đến việc hợp nhất báo cáo tài chính với công ty con của SVC Holdings là Savico (SVC), đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của công ty. 

Về dài hạn, lãnh đạo công ty cho rằng kế hoạch tái cơ cấu sẽ giúp Tasco phát triển một hệ sinh thái, trong đó các mảng kinh doanh sẽ bổ trợ lẫn nhau. 

Bên cạnh đó, theo VCSC, việc ứng dụng hệ thống trạm thu phí ETC cũng sẽ hỗ trợ cho kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Chính phủ đã khuyến khích sử dụng hệ thống ETC và thí điểm sử dụng 100% hệ thống ETC tại một số trạm thu phí, điều này đã thúc đẩy các tài xế đăng ký dán thẻ ETC. Do đó, VCSC kỳ vọng thu phí ETC sẽ trở thành phương thức thu phí phổ biến hơn, giúp mang lại lợi ích cho mảng thu phí của Tasco khi công ty đang vận hành 91% số trạm ETC tại Việt Nam. 

Kế hoạch tổng doanh thu năm 2022 của Tasco là 11.400 tỷ đồng, tăng 12 lần so với năm 2021. Theo VCSC, con số này có thể đạt được nếu công ty tái cơ cấu doanh nghiệp thành công, việc thoái vốn phần còn lại khỏi T-Hospital được thực hiện đúng tiến độ và làn thu phí không dừng (ETC) được sử dụng phổ biến.

Tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên vừa qua của doanh nghiệp, trả lời về câu hỏi kế hoạch lợi nhuận những năm tới chủ yếu từ mảng nào, đại diện Tasco cho biết công ty dự kiến 60 - 65% nguồn thu sẽ đến từ mảng hạ tầng – dịch vụ ô tô, còn lại đến từ bất động sản và bảo hiểm.

Trong quý I/2022, công ty đạt doanh thu thuần 240 tỷ đồng, tăng nhẹ so với con số 237 tỷ đồng cùng kỳ năm trước, chiếm 75% trong cơ cấu doanh thu là doanh thu từ hoạt động thu phí. Nhờ thu nhập tài chính tăng mạnh sau khi thoái 51% vốn khỏi T-Hospital, công ty ghi nhận đạt lợi nhuận sau thuế 88,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ báo lỗ 24,5 tỷ đồng.

Tag:
chọn