Vi khuẩn trong miệng và phân giúp phát hiện ung thư đại trực tràng

Vi khuẩn tìm thấy trong miệng và phân có thể được sử dụng để dự đoán và phát hiện ung thư đại trực tràng hiệu quả và rẻ hơn so với sử dụng những xét nghiệm hiện tại.
vi khuan trong mieng va phan giup phat hien ung thu dai truc trang
(Ảnh: Shutterstock)

Đây là kết quả mới do các nhà nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu APC Microbiome (Ireland) phát hiện.

Thông qua nghiên cứu, họ hiểu thêm về mối liên hệ giữa “cộng đồng vi khuẩn”. Từ đó, các chuyên gia có thể phát triển một xét nghiệm “không xâm lấn” để chẩn đoán bệnh ung thư đại trực tràng, theo The Irish Times.

Nghiên cứu cũng chỉ ra cách làm thế nào mà chế độ ăn có thể làm biến đổi vi khuẩn để giúp phòng bệnh ung thư đại trực tràng.

Trong nghiên cứu, những bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng được chia thành bốn nhóm. Họ quan sát thấy sự khác nhau trong “cộng đồng vi khuẩn” ở từng giai đoạn tiến triển của bệnh trong bốn nhóm này.

Sự khác nhau này chính là chỉ số giúp chẩn đoán được bệnh nhân đang bị ung thư ở giai đoạn nào, theo The Irish Times.

Họ cũng phát hiện vi khuẩn ở mỗi bệnh nhân khác nhau. Đó là do phụ thuộc vào vị trí nơi các khối u nằm. Vi khuẩn đã bị biến đổi thường tìm thấy ở cả trong các tế bào ung thư và ruột.

Theo giáo sư O’Toole, trưởng nhóm nghiên cứu, nói với The Irish Times: Nhóm nghiên cứu phát triển một xét nghiệm mới: chỉ xét nghiệm vi khuẩn ở miệng và phân cũng có thể chẩn đoán ung thư đại trực tràng hiệu quả cao hơn so với cách chẩn đoán hiện tại (như thăm khám trực tràng, nội soi ruột và chụp X-quang).

Xét nghiệm mới này cũng giúp phát hiện ra polyp dạ dày.

Ở Ireland, khoảng 2.775 người mắc ung thư đại trực tràng mỗi năm. Nếu bệnh này được phát hiện sớm thì tỉ lệ sống thêm sẽ được lâu.

XEM THÊM

vi khuan trong mieng va phan giup phat hien ung thu dai truc trang Nồng độ vitamin D cao hơn làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Một nghiên cứu quốc tế lớn mới đây công bố, nồng độ vitamin D cao hơn làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng ...

vi khuan trong mieng va phan giup phat hien ung thu dai truc trang Nhớ kỹ ba điều sau để không bị ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hoá đang là nhóm ung thư hàng đầu “của” người Châu Á. Hai nguyên nhân hay gặp nhất của nhóm bệnh ...

vi khuan trong mieng va phan giup phat hien ung thu dai truc trang Vì sao nhiều người trong một nhà cùng bị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là một trong số ít bệnh ung thư có tính di truyền, với hai hội chứng thường gặp là Lync ...

vi khuan trong mieng va phan giup phat hien ung thu dai truc trang Các dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng

Ban đầu chỉ là các dấu hiệu rối loạn lưu thông ruột, táo bón, hoặc ỉa chảy… kéo dài, đừng nên chủ quan. Khi thêm ...

vi khuan trong mieng va phan giup phat hien ung thu dai truc trang Bệnh ung thư đại trực tràng có thể di truyền qua mấy thế hệ?

Ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng là một trong số những căn bệnh gây "ám ảnh" nhất trong xã hội ...

vi khuan trong mieng va phan giup phat hien ung thu dai truc trang 'Chế độ ăn nhiều thịt động vật và mỡ liên quan đến ung thư đại trực tràng'

Ung thư đường tiêu hóa là căn bệnh nguy hiểm bởi bệnh phát triển âm thầm, có những triệu chứng không rõ ràng và dễ ...

chọn
Những tuyến đường đang và sẽ mở qua khu đô thị Định Công
Có nhiều tuyến đường đang và sẽ mở theo quy hoạch qua khu đô thị Định Công kết nối với khu dân cư lân cận, đường vành đai.