(Ảnh minh họa).
Nghị định 52/2020 về đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf được Chính phủ ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 15/6/2020. Theo nghị định này, nhiều hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf trong đó có việc tổ chức cá cược, đánh bạc, gá bạc trái phép,...
Tuy nhiên, Nghị định 52 cũng được đánh giá đã "cởi trói" cho việc đầu tư vào lĩnh vực golf với nhiều quy định thông thoáng hơn. Quy hoạch sân golf sẽ được các địa phương lồng ghép vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thành phố. Cũng từ sau năm 2020, sẽ không có quy hoạch sân golf quốc gia.
Tại tọa đàm “Đầu tư ngành golf Việt Nam” diễn ra sáng 12/10, TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sau chính sách của Chính phủ về phát triển golf, mấy chục sân golf ở các địa phường ra đời. Đến thời điểm hiện tại, một doanh nghiệp có thể sở hữu 3 - 4 sân golf, thậm chí còn nhiều khu đất để tiếp tục phát triển golf tiếp.
"Bình Phước hiện chưa có sân golf nào và chúng tôi mong muốn có một sân golf ở đây. Khi đi các tỉnh miền núi, miền Trung hay Tây Nguyên, chúng tôi đều thấy có nhu cầu làm sân golf", vị này cho hay.
Ông Thắng cho biết thêm, một trong những bước tiến rất lớn trong quá trình phát triển golf ở Việt Nam là tư duy về sân golf của các lãnh đạo chính quyền. Các lãnh đạo từng cho rằng đi đánh golf là ăn chơi, mất thời gian, lãng phí,… nhưng giờ đây khi đến các địa phương thì các lãnh đạo, các doanh nhân đều nhắc đến golf như một môn thể thao.
Trong thời gian tới, để phát triển golf thành một ngành kinh tế, ông Thắng cho rằng cần có một nhận thức mới, một hành động mới trong việc đầu tư cũng như phát triển sân golf.
"Nhà nước cần có tầm nhìn lớn hơn về quy hoạch để làm sao có một bản đồ golf, để địa phương nào cũng có sân golf, để ai ai cũng muốn chơi golf. Đối với những vùng chưa phát triển, chính quyền cần có chính sách phù hợp hơn; còn với địa phương vùng sâu vùng xa có khách đến nhưng chưa có chính sách về sân golf cũng cần có những thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi nhất", ông Thắng nhấn mạnh.
Còn theo nhận định của TS. Ngô Công Thành, Viện nghiên cứu ISC, nguyên Vụ phó Vụ Quy hoạch - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc đầu tư sân golf tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ bùng nổ vì ba lý do chính.
Một là hiện nay các nhà đầu tư rất quan tâm đầu tư đối với ngành golf, bởi sau thời gian thuê đất 50 năm thì các nhà đầu tư sẽ được ưu tiên được thuê đất tiếp và đến một thời điểm thích hợp (nếu điều kiện thuận lợi) thì nơi đây sẽ biến thành các khu đô thị, khu công nghiệp.
Hai là bây giờ thủ tục đầu tư sân golf đã đơn giản hơn, không phải thông qua Thủ tướng hay các bộ. Dự án đã có trong quy hoạch sẽ được triển khai. Ba là nhu cầu chơi golf hiện nay đang tăng cao.
"Tôi cho rằng khả năng tới năm 2030, cả nước có thể đạt tới 400 - 500 sân golf. Cơ sở của khả năng này là hiện nay nhiều tỉnh thành trên cả nước đã công bố quy hoạch sân golf và lộ trình rất rõ ràng", ông Thành nói.
Ông Thành dẫn chứng, Quảng Ninh hiện nay đang có 6 sân golf và dự kiến trong 5 - 7 năm tới sẽ làm thêm 16 sân golf mới; Hoà Bình đang có 5 sân golf đã có chủ trương phê duyệt và sẽ đầu tư thêm 16 sân nữa trong thời gian tới, như vậy tổng cộng tỉnh này sẽ có tới 21 sân golf.
Hay như tỉnh Hà Nam, tỉnh nhỏ thứ 2 tại Việt Nam cũng quy hoạch thành lập thêm 3 sân golf mới (loại 36 - 54 lỗ), cộng thêm một sân golf ở Kim Bảng thì tỉnh này sẽ có tổng cộng 4 sân golf.
Một số tỉnh thành khác cũng có quy hoạch xây dựng sân golf như Vĩnh Phúc dự kiến quy hoạch 40 dự án dịch vụ, du lịch, sân golf tập trung tại TP Phúc Yên và huyện Tam Đảo đến năm 2030, Bắc Giang quy hoạch làm 13 sân golf, Thái Nguyên quy hoạch làm 13 sân golf, Hải Dương quy hoạch làm 10 sân golf,...
Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.
Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.
Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.
BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.