Em trai ông Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch một công ty thuộc Tập đoàn Vingroup

Cụm từ One Mount Group được lấy cảm hứng từ câu thành ngữ "ba cây chụm lại nên hòn núi cao", tượng trưng cho sự bắt tay giữa những doanh nghiệp lớn có thể tạo ra một thứ gì đó lớn lao.

Tháng 9/2019, CTCP One Mount Group được thành lập với một trong những cổ đông sáng lập chính là CTCP Tập đoàn Vingroup. Thông tin đăng kí doanh nghiệp cho thấy rằng, One Mount Group có vốn điều lệ 3.047 tỉ đồng, trong đó Vingroup dự kiến góp vào 1.561 tỉ đồng, tương ứng 51,22% vốn điều lệ; ngoài ra còn có hai cổ đông cá nhân khác là ông Ngạc Văn Lượng góp 2 tỉ đồng và bà Nguyễn Minh Hồng góp 30 tỉ đồng. 

Bản đăng kí cũng để ngỏ 145,5 triệu cổ phần được quyền chào bán, cũng chính là quyền góp vốn của cổ đông mới.

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin gì về việc ai hay đơn vị nào sẽ mua lại số cổ phần nói trên; tuy nhiên tại thời điểm trung tuần tháng 11 năm ngoái, thông tin về Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của One Mount Group đã có sự thay đổi. Cụ thể, ông Hồ Anh Ngọc được bổ nhiệm thay thế cho bà Nguyễn Mai Hoa - một nhân sự cấp cao của Tập đoàn Vingroup. 

Ông Hồ Anh Ngọc (sinh năm 1982), chính là em trai của ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank). Hồ sơ nghề nghiệp của ông Hồ Anh Ngọc trên Linkedin cho thấy, ông này đã từng có thời gian làm giám đốc chi nhánh của Techcombank, Phó Chủ tịch Techcombank Assets Management. Trước đó, ông Ngọc tốt nghiệp thạc sĩ kinh tế đại học Macquarie, Sydney, Úc. 

Quay trở lại One Mount Group, công ty được đăng kí với ngành nghề kinh doanh chính là đại lí môi giới, đấu giá hàng hóa (trừ hoạt động đấu giá hàng hóa). Sau khi thành lập được ít lâu, Vingroup thông báo tuyển về ông Nguyễn Trần Thi, đồng sáng lập kiêm cựu CEO của CTCP Dịch vụ Giao hàng nhanh (GHN) - một người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực logistics, chuỗi cung ứng, đồng thời cũng là một chuyên gia về khoa học máy tính. 

Vingroup cho biết nhiệm vụ của ông Nguyễn Trần Thi tại One Mount Group sẽ là tập hợp các tài năng người Việt trên toàn thế giới để tạo ra một nền tảng kỹ thuật số cho một số ngành công nghiệp chính, giúp các doanh nghiệp tập trung vào lợi thế cạnh tranh của họ.

Cũng vào thời điểm tháng 9/2019, trước khi chính thức thành lập, ban giám đốc của One Mount Group đã có mặt tại một sự kiện tổ chức tại Mỹ qui tụ hàng chục chuyên gia làm việc tại New York với nền tảng trong các lĩnh vực công nghệ, phân tích dữ liệu, marketing, luật và tài chính. 

Trong buổi gặp gỡ này, One Mount Group được giới thiệu là công ty được thành lập bởi ba doanh nghiệp tư nhân lớn của Việt Nam bao gồm Vingroup, Masan Group và Techcombank. Bên cạnh đó, công ty này còn kêu gọi các tài năng Việt Nam ở nước ngoài trở về nước để giải quyết các vấn đề xã hội, tạo ra lợi ích lớn hơn cho cộng đồng. 

Sự kiện gặp gỡ giữa ban giám đốc One Mount Group và cộng đồng người Việt Nam làm việc tại New York. Ảnh: Vietnam Finance Society

Sự kiện gặp gỡ giữa ban giám đốc One Mount Group và cộng đồng người Việt Nam làm việc tại New York. Ảnh: Vietnam Finance Society

One Mount Group lấy cảm hứng từ câu thành ngữ "ba cây chụm lại nên hòn núi cao", mang ý nghĩa sự bắt tay của ba ông lớn Vingroup (đa ngành định hướng công nghệ, công nghiệp) - Masan (hàng tiêu dùng) và Techcombank (ngân hàng) có thể tạo ra điều gì đó to lớn. 

Đầu tháng 12/2019, Vingroup và Masan hợp tác trong thương vụ sáp nhập VinCommerce, VinEco và MasanConsumerHoldings để tạo nên doanh nghiệp bán lẻ - hàng tiêu dùng chưa từng có trong lịch sử, doanh thu kết hợp lên tới vài tỉ USD mỗi năm. Hai bên kì vọng, sự kết hợp sẽ tạo nên sức cộng hưởng thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển mạnh hơn nữa. 

Đối với Techcombank, trong một sự kiện gặp gỡ với giới phân tích hồi cuối tháng 10/2019, đại diện ngân hàng này cho biết nguồn thu từ Vingroup và Masan chiếm từ 9 - 10% toàn hệ thống. Dù không phải là con số quá lớn, nhưng cũng đủ thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa bao doanh nghiệp mà các ông chủ tỉ phú đều xuất thân lập nghiệp tại Đông Âu này. 

chọn
Sở hữu nhà thứ hai tại TP HCM có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng
TP HCM kiến nghị tăng mức thu liên quan nhà đất thứ hai trở lên, bao gồm lệ phí trước bạ khi mua, nhận chuyển nhượng; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng.