Vingroup, T&T, Hoà Phát cùng nhiều ông lớn bất động sản đầu tư hàng loạt dự án tại Hưng Yên

Chỉ trong 3 tháng, Vingroup, T&T, Hoà Phát, TDH Ecoland hay Vincom Retail đã có tên trong các đề xuất và được phê duyệt đề xuất lập qui hoạch các dự án bất động sản và khu công nghiệp tại tỉnh Hưng Yên.

Đầu tiên phải kể đến hàng loạt các dự án được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt qui hoạch trong tháng 8/2019. 

Trong tháng 8/2019, công ty TNHH Phát triển công nghệ và Đô thị T&T – một công ty thành viên của Tập đoàn T&T đã được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt nhiệm vụ lập qui hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2000 khu nhà ở cao cấp Sen Hồ và khu nhà ở cao cấp Sen Hồ 2.

PNA-1500x985

Khu công nghiệp Phố Nối A với qui mô 600 ha do Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển đô thị Hòa Phát xây dựng. (Ảnh: Hòa Phát).

Đây là dự án có ổng diện tích nghiên cứu lập qui hoạch có diện tích khoảng 62,6 ha, thực hiện trên địa bàn quản lý của phường Nhân Hòa, TX Mỹ Hào, Hưng Yên. Qui mô dân số dự báo khoảng 12.000 người. Các tiêu chuẩn kinh tế - kỹ thuật được định hướng theo tiêu chuẩn đô thị loại III.

Tập đoàn Vingroup cũng được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt nhiệm vụ lập đồ án qui hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu đô thị phía Đông sông Điện Biên, TP Hưng Yên trong tháng 8/2019.

Khu đô thị phía Đông sông Điện Biên có qui mô dân số khoảng 30.000 người, qui mô diện tích khoảng 232 ha thuộc địa phận ba xã gồm An Tảo, Hiến Nam và Liên Phương của TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Cũng trong tháng 8/2019, CTCP Vincom Retail đã được UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Tổ hợp Trung tâm thương mại và Nhà phố trên địa bàn phường Hiến Nam, TP Hưng Yên. Dự án có qui mô gần 1,6 ha và qui mô dân số dự kiến khoảng 200 - 300 người.

Tuy chưa đến giai đoạn được phê duyệt qui hoạch như VinGroup hay T&T nhưng vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland (TDH Ecoland) trong hệ thống Tập đoàn Ecopark đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc về việc nghiên cứu quy hoạch và phát triển dự án Khu công nghiệp sạch, thuộc dự án phát triển Khu công nghiệp và Đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt, tỉnh Hưng Yên.

Trong đó, dự án Khu công nghiệp sạch rộng 139,7 ha thuộc Đề án Khu công nghiệp và Đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt 3.000 ha huyện Yên Mỹ là một trong những dự án được ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2019 - 2020 giữa hai tập đoàn.

Còn trong tháng 7, Hưng Yên cũng đã giao các có quan chức năng nghiên cứu đề nghị của MIK Group thuận giao công ty này là nhà đầu tư khảo sát, lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch và đề xuất đầu tư dự án Khu đô thị Villa Park Hưng Yên.

Theo đề nghị của MIK, Villa Park Hưng Yên có qui mô khoảng 830 ha, dự kiến xây dựng tại xã Vĩnh Phúc, xã Tân Tiến, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang; xã Đồng Thanh, xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ.

Trước đó, tháng 6/2019, Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển đô thị Hòa Phát đã gửi công văn số 14/CV-XDHP tới UBND tỉnh Hưng Yên về việc xin chấp thuận chủ trương đầu tư nút giao đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với QL.38 tại xã Bãi Sậy, huyện Ân Thị và nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch dự án KCN Tân Phúc (qui mô diện tích khoảng 300ha), KCN Bãi Sậy (qui mô diện tích khoảng 300ha), khu đô thị tại thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi (qui mô diện tích khoảng 150ha).

Vì đâu "sóng" dồn tỉnh lẻ? 

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, trong quý I/2019, TP Hà Nội có khoảng 9.700 căn hộ được tung mới ra thị trường, giảm 36% so với cùng kỳ. Trong đó, giao dịch thành công đạt khoảng 3.200 sản phẩm. 

Cũng theo báo cáo này, các dự án mới không nhiều, hầu hết nguồn cung đến từ các dự án đã được mở bán từ các năm trước. Nguyên nhân được cho là sự nghiêm ngặt trong chủ chương chấp thuận đầu tư, khó khăn từ dòng vốn tín dụng, giá đất bị đẩy cao và quĩ đất nội đô ngày càng hạn hẹp.

Và khi Hà Nội càng khan về nguồn cung thì những tỉnh lân cận Hà Nội - những nơi đang trong thời kỳ phát triển kinh tế, công nghiệp và đô thị hóa mạnh mẽ lại có cơ hội trở thành tâm điểm tiếp nhận những nguồn vốn lớn từ những ông lớn về BĐS tại Việt Nam. Và Hưng Yên là một trong những địa phương có vị trí như thế. 

Điều này cũng phù hợp với dự đoán trong báo cáo trước đó của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản các tỉnh phía Bắc trong năm 2019.

Cụ thể, theo phân tích và đánh giá của các chuyên gia kinh tế hàng đầu cho biết, các tỉnh khu vực xung quanh Hà Nội đều đang trong thời kỳ đầu tư phát triển kinh tế, phát triển công nghiệp và đô thị rất mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế - chính trị - văn hóa và xã hội tại các tỉnh vệ tinh quanh Hà Nội trong đó có Hưng Yên… trong những năm trở lại đây luôn duy trì ở mức cao, chắc chắn vẫn sẽ tiếp tục đạt mức ổn định, do đó thị trường BĐS tỉnh sẽ có nhiều điều kiện phát triển trong năm 2019.

Theo đó, về tiềm năng của các phân khúc thì loại hình đất nền, nhà phố, biệt thự vẫn là thị trường hấp dẫn nhất. Đặc biệt các dự án BĐS liền thổ nằm ở khu vực phát triển đồng bộ, tiện ích, pháp lý đầy đủ luôn được cả giới đầu tư và người mua ở tìm kiếm. 

Cũng theo dự đoán này, trong quý IIvà quý III/2019, diễn biến thị trường bất động sản các tỉnh phía Bắc vẫn diễn ra ổn định và có nhiều điểm tích cực.

Các chuyên gia cho rằng năm 2019 là năm bất động sản công nghiệp trong nước lên ngôi nhờ hưởng lợi từ canh tranh thương mại từ một số nước.

chọn
TP HCM đề xuất phát triển đô thị theo 9 trục chủ đạo, có tuyến đường sẽ mở rộng lên 120 m
Theo Dự thảo Quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP HCM dự kiến sẽ hình thành 9 trục không gian đô thị chủ đạo.