Lượng khách du lịch quốc tế có thể sụt giảm đến 80% trong năm 2020

Mới đây, ngày 7/5, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đã phát đi thông tin cho biết do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, du lịch toàn cầu có thể sụt giảm đến 80% trong năm 2020.

Du lịch toàn cầu có thể sụt giảm từ 60% đến 80% so với năm 2019

Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho thấy, đại dịch Covid-19 đã khiến lượng khách du lịch quốc tế giảm 22% trong quí I/2020, trong đó riêng tháng 3 sụt 57%. Điều này dẫn đến việc mất 67 triệu lượt khách quốc tế và khoảng 80 tỉ usd doanh thu từ du lịch.

Dự báo, trong năm 2020, ngành du lịch thế giới có thể sụt giảm từ 60% đến 80% so với số liệu năm 2019. Đây sẽ là mức sụt giảm lớn nhất trong lịch sử, kể từ khi Tổ chức này bắt đầu thống kê số liệu từ năm 1950. 

Lượng khách du lịch quốc tế có thể sụt giảm đến 80% trong năm 2020 - Ảnh 1.

Lượng khách du lịch quốc tế giảm 22% trong quí I/2020. (Ảnh: UNWTO)

Nguyên nhân trực tiếp và lớn nhất của sự sụt giảm lịch sử này là do đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch toàn cầu rơi vào tình trạng tê liệt trong vài tháng qua, khi các quốc gia đóng cửa biên giới, các sân bay không hoạt động còn các hãng hàng không đối mặt nguy cơ phá sản.

UNWTO đã đưa ra 3 kịch bản cho ngành du lịch toàn cầu trong năm 2020. Kịch bản 1, lượng khách quốc tế giảm 58% dựa trên việc mở dần biên giới quốc tế và nới lỏng các hạn chế đi lại vào đầu tháng 7.

Kịch bản 2, lượng khách quốc tế giảm 70% dựa trên việc mở dần biên giới quốc tế và nới lỏng các hạn chế đi lại vào đầu tháng 9.

Kịch bản 3, lượng khách quốc tế giảm 78% dựa trên việc mở dần biên giới quốc tế và nới lỏng các hạn chế đi lại vào đầu tháng 12.

Lượng khách du lịch quốc tế có thể sụt giảm đến 80% trong năm 2020 - Ảnh 2.

3 kịch bản cho ngành du lịch toàn cầu trong năm 2020. (Ảnh: UNWTO)

Tổng thư kí UNWTO, ông Zurab Pololikashvili cho biết, thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe chưa từng có. Du lịch là ngành phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Nó có thể đẩy khoảng 120 triệu lao động trực tiếp trên toàn cầu vào cảnh thất nghiệp. Riêng tháng 4/2020, đã có khoảng 25 triệu lao động trong ngành du lịch các nước mất việc làm do đại dịch.

Về tác động với từng khu vực, UNWTO đánh giá châu Âu và châu Á là hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng châu Á-Thái Bình Dương sẽ phục hồi đầu tiên. 

Các chuyên gia nhìn nhận về sự phục hồi của ngành du lịch

Theo khảo sát của Hội đồng chuyên gia UNWTO, du lịch nội địa tại các quốc gia trong khu vực này cũng sẽ phục hồi nhanh hơn du lịch quốc tế. Phần lớn sẽ nhìn thấy dấu hiệu phục hồi, sớm nhất là vào quí IV năm 2020.  

Dựa trên các cuộc khủng hoảng trước đây, du lịch giải trí được kì vọng sẽ phục hồi nhanh hơn, đặc biệt là du lịch cùng với bạn bè và người thân, hơn là những chuyến công tác.

Lượng khách du lịch quốc tế có thể sụt giảm đến 80% trong năm 2020 - Ảnh 3.

(Ảnh: UNWTO)

Lượng khách du lịch quốc tế có thể sụt giảm đến 80% trong năm 2020 - Ảnh 4.

(Ảnh: UNWTO)

Hầu hết các chuyên gia ở châu Phi và Trung Đông nhìn nhận tích cực hơn về sự phục hồi của ngành du lịch trong năm 2020. Điều này trái ngược lại với các chuyên gia ở châu Mỹ.

Trong khi đó, ở châu Âu và châu Á, một nửa các chuyên gia hi vọng sẽ thấy sự phục hồi trong năm nay. Với khu vực châu Âu, ngành du lịch chắc chắn sẽ phục hồi chậm hơn do các nước châu Âu vẫn dự tính đóng cửa biên giới trong thời gian tới, có thể qua cả mùa du lịch hè năm nay.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.