Vụ bác sĩ sát hại, phi tang xác vợ ở Cao Bằng: Đối tượng có thể bị tử hình?

“Nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết người dã man tàn bạo, dùng thủ đoạn xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu hành vi phạm tội thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình”, LS Thơm nói.

Liên quan đến việc chồng giết vợ, sau đó thực hiện việc phi tang xác nạn nhân xuống sông và bỏ trốn ở TP. Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng). Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với LS Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Đoàn LSTP Hà Nội).

Theo vị LS, hành vi phạm tội của bác sĩ H. là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt đi tính mạng của ngay chính người vợ của mình.

Đặc biệt hơn, H. lại là Bác sĩ, làm trong lĩnh vực cứu người nay lại đang tâm sát hại người vợ mình dã man tàn bạo, không những vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn đi ngược lại những giá trị cao quý “lương y như từ mẫu”.

vu bac si sat hai phi tang xac vo o cao bang doi tuong co the bi tu hinh
Hình ảnh lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể nạn nhân ở ven bờ sông (Ảnh: FB).

Chỉ vì mâu thuẫn vợ chồng, rất có thể liên quan đến tình cảm mà hai bên cãi chửi nhau, do bực tức đối tượng đã dùng tay bóp cổ vợ đến chết sau đó đem thi thể của người vợ vứt xuống sông.

Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

“Dù có mâu thuẫn liên quan đến tình cảm vợ chồng như thế nào thì hành vi đang tâm sát hại vợ là điều không thể chấp nhận được trong một xã hội pháp quyền.

Bởi lẽ, nếu xét thấy mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì một trong hai bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật”, LS Thơm nói.

Mặt khác, nhằm mục đích che giấu và trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, bác sĩ H. đã phi tang xác nạn nhân xuống sông và bỏ trốn.

Đây là tình tiết tăng nặng được quy định tại điểm P, Khoản 1 Điều 52 BLHS: Có hành vi xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

“Nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết người dã man tàn bạo, dùng thủ đoạn xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu hành vi phạm tội thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình”.

LS Thơm cho biết thêm, trong trường hợp không tìm được thi thể nạn nhân (hoặc chưa tìm được) thì căn cứ vào lời khai của đối tượng, các chứng cứ vật chất thu giữ tai hiện trường là ngôi nhà có các dấu vết để lại như: mẫu máu, ADN của người vợ,... để xác định có viêc sát hại.

Ngoài ra căn cứ vào lời khai nhân chứng (nếu có) nhìn thấy mang đi vứt 1 vật xuống sông, Biên bản thực nghiệm hiện trường, dấu vết để lại trên cơ thể người chồng khi xảy ra xô sát, quần áo dính máu,... thì có thể xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngày 9/9, Công an tỉnh Cao Bằng sẽ chính thức họp báo để thông tin chính thức về vụ án mạng chồng giết vợ gây rúng động dư luận này.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến

vu bac si sat hai phi tang xac vo o cao bang doi tuong co the bi tu hinh Cao Bằng: Lời khai rùng rợn của bác sĩ dùng tay bóp cổ vợ đến chết rồi phi tang xác và bỏ trốn

Bác sĩ H. khai nhận, do cãi nhau với vợ và dùng tay bóp cổ vợ đến chết, sau đó thực hiện việc phi tang ...

chọn
Becamex TDC lên kế hoạch lợi nhuận tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ, hủy chia cổ tức 2022
Năm 2023, Becamex TDC đặt mục tiêu doanh thu giảm 52,5% so với cùng kỳ, song mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng gần 300%. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến thu về 465 tỷ đồng từ bán sản phẩm từ 3 dự án tại Bình Dương trong năm nay.