Vụ cây "khủng" lọt trạm: Vi phạm dai dẳng của một nhà xe

Trong giới vận chuyển hàng công trình, Công ty TNHH cơ khí Hải Sơn (Công ty Hải Sơn) thuộc dạng “có số có má”, trụ sở đóng ở Quảng Bình nhưng thường xuyên nhận đơn hàng khắp cả nước.
vu cay khung lot tram vi pham dai dang cua mot nha xe
Chiếc 73C-034.64 chở cây “khủng” từng bị CSGT Quảng Bình tạm giữ vì nhiều lỗi vi phạm ẢNH: KHÁNH NGỌC

Xe của công ty này có “chiến tích” lẫy lừng với không ít lần vi phạm. Mới đây nhất là vụ 4 xe của Công ty Hải Sơn chở 4 cây “khủng” từ Đắk Lắk ra bắc.

Liên tục vi phạm

Gần 2 năm trước, Công ty Hải Sơn có 23 xe đầu kéo được cấp phù hiệu và đội xe này thường xuyên vi phạm. Báo Thanh Niên số ra ngày 28.7.2016 đã có bài Côn đồ xe quá tải lộng hành, phản ánh nhiều vi phạm liên tiếp ở nhiều tỉnh thành khác nhau của Công ty Hải Sơn như: chở quá khổ, quá tải; sử dụng giấy tờ giả; cản trở, chống đối, đe dọa cơ quan chức năng; vi phạm tốc độ... Tuy nhiên, có xe bị bắt nhưng chỉ vài ngày sau lại vi phạm.

Ngày 8.8.2016, Sở GTVT Quảng Bình ban hành Quyết định số 641 thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của Công ty Hải Sơn với thời hạn 2 tháng. Nhưng trên thực tế, xe của công ty này vẫn hoạt động chuyên chở. Những ngày sau đó, Phòng CSGT Quảng Bình phát hiện 5 trường hợp vi phạm của công ty này; trong đó có xe BS 73C-034.64 kéo rơ móc 73R-003.38 - chính là chiếc xe chở cây “khủng” chạy lọt từ Đắk Lắk ra Hà Nội vừa bị phanh phui.

Không những thế, vì cho rằng nhà báo Trương Quang Nam (Báo Thanh Niên) viết bài phản ánh những sai phạm của công ty dẫn đến việc bị Sở GTVT tỉnh Quảng Bình thu hồi giấy phép kinh doanh, ông Nguyễn Hải Sơn, Giám đốc Công ty Hải Sơn, đã có lời nói đe dọa, uy hiếp tính mạng nhà báo. Sau khi nhận đơn tố giác và xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Hải Sơn 20 triệu đồng và buộc xin lỗi nhà báo Trương Quang Nam.

Tại sao xe “khủng” cứ "lọt" hoài?

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Hải Sơn đã nâng số đầu xe lên 36 chiếc, trong đó có 32 xe đầu kéo, còn lại xe tải chuyên dụng và xe có cần cẩu. Đầu năm 2018, Công ty Hải Sơn tiếp tục vi phạm. Ngày 16.1 vừa qua, tổ thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa làm nhiệm vụ trên đường Nguyễn Tất Thành (Nha Trang) phát hiện ô tô đầu kéo BS 73C-063.10 kéo theo rơ móc 73R-004.37 của công ty chở hàng có dấu hiệu vi phạm nên tiến hành kiểm tra nhưng lái xe Dương Văn Tuyến không hợp tác mà rời khỏi hiện trường.

Thanh tra báo cáo vụ việc cho lãnh đạo Sở, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ VN; đồng thời đề nghị CSGT, UBND xã Phước Đồng... phối hợp giải quyết. Kết quả, Thanh tra sở xử phạt lái xe và Công ty Hải Sơn tổng cộng 5 lỗi về các hành vi: không thực hiện đúng quy định trong giấy phép lưu hành, chở hàng vượt khổ giới hạn của đường ghi trong giấy phép lưu hành, tổng trọng lượng của xe vượt quá quy định trong giấy phép lưu hành; tổng tiền phạt là 39,5 triệu đồng, buộc hạ tải tại chỗ, tước giấy phép lái xe thời hạn 2 tháng. Mới đây nhất là vụ 4 xe của công ty này chở 4 cây “khủng” từ Đắk Lắk ra bắc mà Báo Thanh Niên đã thông tin.

Sau mỗi lần vi phạm bị xử lý, ông Sơn lại nhận sai và cam kết không tái phạm, thế nhưng sai phạm vẫn lặp lại.

Điều này khiến dư luận có quyền đặt câu hỏi: Phải chăng có sự tiếp sức của những người làm nhiệm vụ, nên những con “voi khủng” của Công ty Hải Sơn vẫn hoạt động rồi sai phạm?

Cách qua trạm đáng ngờ !

Thanh Niên từng theo dõi một đoàn xe của Hải Sơn thì thấy có nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Chiều 20.8.2017, tại TT.Quán Hàu (H.Quảng Ninh, Quảng Bình), PV Thanh Niên bám theo đoàn xe “khủng” gồm 5 chiếc của Công ty Hải Sơn. Chiếc nào cũng chất đầy máy móc, thiết bị công trình và lòi ra khỏi đuôi xe, có rơ moóc chất đến 4 xe máy múc loại lớn. Đoàn xe chạy hướng bắc - nam trên QL1, đến xã Sen Thủy (H.Lệ Thủy) thì dừng ăn cơm chiều hơn 2 giờ, sau đó tiếp tục hành trình vào nam. Đáng chú ý, khi qua tỉnh Quảng Trị, có 2 tổ CSGT tuần tra liên tục ở H.Vĩnh Linh và Hải Lăng nhưng đoàn xe này vẫn lọt trạm. Đến Thừa Thiên-Huế, đoàn xe theo QL1 rồi lên đường tránh TP.Huế. Trên tuyến này có 1 tổ CSGT thuộc Phòng CSGT chốt chặn. Hơn 1 giờ sáng 21.8.2017, đoàn xe qua vị trí tổ CSGT và cũng bị các CSGT ra hiệu lệnh dừng lại như những xe tải khác. Tuy nhiên, các CSGT nhanh chóng cho đoàn xe tiếp tục hành trình vào phía nam.

vu cay khung lot tram vi pham dai dang cua mot nha xe Ông Phan Văn Vĩnh và đường dây đánh bạc đặc biệt lớn

Công an Phú Thọ cho biết, kết quả điều tra vụ án có đủ căn cứ xác định, ông Vĩnh đã có hành vi lợi ...

Tag:
chọn