Ngày 20/6, Ban Quản lí An toàn thực phẩm Đà Nẵng cho biết, đã có văn bản chính thức thông báo kết luận về việc kiểm tra phản ánh của công nhân công ty Điện tử Việt Hoa ăn bún có sán do công ty TNHH An Thạnh (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cung cấp suất ăn.
Công ty TNHH An Thạnh. (Ảnh: Văn Luận).
Theo đó, kết quả kiểm tra tại công ty TNHH An Thạnh, công ty có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp ngày 14/9/2017.
Có đầy đủ giấy khám sức khỏe của nhân viên và chủ cơ sở về điều kiện vệ sinh đối với cơ sở; điều kiện trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu: nguyên liệu nhập để chế biến suất ăn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đầy đủ hồ sơ.
Công ty TNHH An Thạnh có thực hiện việc lưu mẫu thực phẩm 24 giờ, ghi chép sổ sách đầy đủ theo quy định. Tuy nhiên, mẫu lưu thức ăn của ngày 13/6 đã bị hủy do thời gian lưu đã quá 24 giờ.
Đoàn kiểm tra tập trung làm rõ nguyên liệu cá cam để chế biến món bún cá cam phục vụ ngày 13/6. Qua kiểm tra hồ sơ, công ty nhập lô cá cam đông lạnh gồm 300 kg vào ngày 8/6 của công ty Cổ phần Thủy sản Anh Minh, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng, tỉnh Hải Phòng.
Lô hàng có Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu do Chi cục Thú y Vùng II cấp ngày 25/5/2019.
Theo đó, lô hàng sản xuất tháng 2/2019, hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất, xuất xứ từ Hàn Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, trong kho không còn nguyên liệu cá cam do đã sử dụng hết trong ngày 13/6.
Đoàn kiểm tra đã không lấy được các mẫu thức ăn lưu của ngày 13/6 và mẫu cá nguyên liệu của ngày 13/6 để làm các xét kiểm cần thiết theo quy định.
Như vậy, qua quá trình kiểm tra và xác minh tại công ty TNHH An Thạnh, Ban Quản lí An toàn thực phẩm Đà Nẵng nhận định chưa có cơ sở pháp lí để xác định thịt cá cam có sán như phản ánh.
Việc phát hiện ban đầu của công nhân và công ty TNHH An Thạnh về một số lát cá cam trong tô bún có sán chỉ bằng cảm quan, chưa đủ bằng chứng pháp lí để xử lí, mà cần phải có bằng chứng chứng minh thông qua kết quả thử nghiệm của phòng kiểm nghiệm theo quy định của pháp luật.
Vụ việc công nhân ăn suất bún cá cam có sán đã chết xảy ra vào ca 1 lúc 10h30 ngày 13/6/2019. (Ảnh: Công nhân cung cấp).
"Qua vụ việc này, Ban sẽ tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt là đối với giám sát ô nhiễm kí sinh trùng trong thực phẩm, ô nhiễm thực phẩm, nhằm đánh giá mối nguy để có giải pháp quản lí trong thời gian đến. Trong đó, trọng tâm kiểm tra các cơ sở cung cấp thức ăn trong các khu công nghiệp, dịch vụ ăn uống phục vụ cho người dân và du khách", Ban Quản lí An toàn thực phẩm Đà Nẵng kết luận.
Chúng tôi đã đưa tin, vụ việc công nhân ăn suất bún cá cam có sán đã chết xảy ra vào ca 1 lúc 10h30 ngày 13/6/2019.
Tiếp nhận phản ánh, Công ty TNHH An Thạnh đã cho kiểm tra toàn bộ 900 suất bún cá cam đã chia, phát hiện khoảng 10 lát cá phát sinh sán trong phần thịt cá.
Công ty này sau đó đã tạm ngưng phục vụ món bún cá cam và thay thế bằng món cơm và bún chả cá.
Đô thị 15:02 | 19/04/2020
Đô thị 10:30 | 19/04/2020
Nhà đất 09:22 | 18/04/2020
Nhà đất 14:42 | 16/04/2020
Đô thị 13:04 | 15/04/2020
Đô thị 22:16 | 03/04/2020
Đô thị 20:17 | 26/03/2020
Đô thị 16:26 | 26/03/2020