Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Không trả lại 100 USD cho ông Nguyễn Cà Rê

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao Công an thành phố phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương rà soát lại toàn bộ quá trình kiểm tra, xử lý tiệm vàng; báo cáo Bộ Công an và UBND TP Cần Thơ trong thời gian sớm nhất.

Theo VnExpress đưa tin, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức sáng 30/10, ông Trần Việt Trường, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ; ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc sở TT-TT TP Cần Thơ và ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Cần Thơ, chủ trì buổi họp giao ban báo chí trên.

Theo đó, UBND TP Cần Thơ đã nhận được đơn trình bày hoàn cảnh khó khăn, không hiểu biết pháp luật; xin xem xét miễn giảm nộp phạt 90 triệu đồng của ông Nguyễn Cà Rê. Chủ tịch UBND TP giao Công an thành phố xác minh hoàn cảnh cụ thể của gia đình ông Rê; tham mưa cho UBND TP xem xét giảm, miễn tiền phạt trước ngày 2/11.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao Công an thành phố phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương rà soát lại toàn bộ quá trình kiểm tra, xử lý tiệm vàng; báo cáo Bộ Công an và UBND TP Cần Thơ trong thời gian sớm nhất.

Ông Trần Việt Trường, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, khẳng định: "Quan điểm xử lý vụ này của thành phố là đúng pháp luật, và không để ảnh hưởng tới doanh nghiệp; không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, ít am hiểu phá luật".

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu dong khong tra lai 100 usd cho ong nguyen ca re
Ông Trần Việt Trường, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ. (Ảnh: Thanh niên)

Nhiều câu hỏi vẫn chờ trả lời

Ở phần các báo đặt câu hỏi trở nên “nóng bỏng” với hàng loạt câu hỏi đề nghị liên quan đến vụ việc “đổi 100 USD”. Nhiều báo đặt vấn đề lệnh khám xét của Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều có đúng thẩm quyền không. Lệnh khám xét là khám xét nhà ở nhưng lực lượng công an lại khám xét luôn doanh nghiệp, như vậy là quyết định khám xét của Q.Ninh Kiều có đủ thẩm quyền không hay cảnh sát kinh tế đã khám xét không có lệnh.

Đại diện Báo Pháp Luật TP.HCM hỏi quan điểm của thành phố đến nay trong vụ tiệm vàng Thảo Lực thế nào. Còn đại diện Báo Tuổi Trẻ nêu vấn đề lệnh khám xét có trước thời điểm bắt quả tang đổi 100 USD, công an nói đúng quy trình, đúng quy định là như thế nào? Căn cứ vào đâu mà tịch thu 20 viên kim cương sung công quỹ?

PV Báo Thanh Niên đặt câu hỏi, thực trạng và việc quản mua bán lý ngoại tệ ở TP Cần Thơ hiện như thế nào?

Nhiều báo, đài khác đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ giải thích việc miễn giảm cho ông Nguyễn Cà Rê sẽ căn cứ vào những quy định nào? Ông Nguyễn Cà Rê có phải là “chim mồi”của công an bố trí để “gài bẫy” tiệm vàng Thảo Lực? Liệu vụ việc trên có ẩn khuất gì không khi thông tin “xì” ra ngay thời điểm Công an TP Cần Thơ có giám đốc mới ?…

Tổng cộng có 17 câu hỏi chất vấn của các báo được đưa ra nhưng tất cả đều không được trả lời cụ thể.

Ông Đỗ Hoàng Trung cho biết: “Hôm qua (29/10), Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã chủ trì cuộc họp liên ngành về việc này. Cùng ngày, cơ quan chức năng cũng đã nhận đơn được của ông Nguyễn Cà Rê, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao Công an thành phố khẩn trương xác minh, căn cứ pháp luật hiện hành, hoàn cảnh khách quan của ông Rê để xem xét miễn, giảm tiền phạt trước ngày 2/11.

Về những thông tin các báo đặt ra thì thành phố sẽ cho rà soát kỹ một lần nữa để có hướng xử lý phù hợp. Các vấn đề các báo nêu liên quan đến quá trình khám xét, bắt giữ việc mua bán ngoại tệ của ông Rê được dư luận rất quan tâm. Phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo chủ tịch UBND thành phố báo cáo. Hiện nay thành phố đang rà soát để báo cáo...”.

Phát biểu kết thúc buổi họp, ông Trần Việt Trường cho biết quan điểm của thành phố rất rõ ràng, là rà soát kỹ, quy trình xử lý vụ việc của công an và của thành phố để có hướng xử lý hợp tình, hợp lý và đúng quy định của pháp luật. Xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật tuy nhiên không gây khó khăn, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như cuộc sống của người dân.

Không trả lại 100 USD cho ông Nguyễn Cà Rê

Theo báo Thanh niên, ngày 30/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Cần Thơ đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tham mưu hướng miễn giảm tiền phạt cho ông Nguyễn Cà Rê. Văn bản này khẳng định việc UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định xử phạt hành chính đổi với tiệm vàng Thảo Lực là đúng với quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng; việc xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật về quản lý ngoại hối.

Đối với cá nhân ông Nguyễn Cà Rê, việc thực hiện đổi ngoại tệ tại tiệm vàng Thảo Lực là sai quy định của pháp lệnh ngoại hối. Cụ thể vi phạm quy định tại điều 22 Pháp lệnh ngoại hối 2005 và Khoản 2 điều 3 thông tư số 20/2011/TT- NHNN ngày 29/8/2011, quy định việc mua bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép. Theo Nghị định số 96/2014/NĐ-CP, hành vi đổi ngoại tệ của ông Rê bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ, khung phạt từ 80 - 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, căn cứ quy định tại điều 76, 77, Luật xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) số 15/2012/QH13 ngày 20/6/2012 (Luật XLVPHC) thì (1) trường hợp cá nhân ông Rê bị phạt tiền từ 3 triệu đồng trở lên nếu không có khả năng thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì có thể được xem xét hoãn thi hành quyết định xử phạt, hoặc xem xét giảm, miễn phần còn lại tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt; (2) cá nhân ông Rê phải có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử hạt hoặc đơn đề nghị giảm, miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người ra quyết định xử phạt trên cơ sở đó có thể xem xét hoãn thi hành quyết định phạt tiền hoặc giảm miễn tiền phạt theo quy định tại điều 76, 77, Luật XLVPHC. NHNN chi nhánh Cần Thơ cũng sẽ có ý kiến báo cáo NHNN xem xét trình Chính phủ sửa đổi bổ sung điều chính Nghị định số 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ để phù hợp hơn với thực tiễn.

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu dong khong tra lai 100 usd cho ong nguyen ca re Vụ đổi 100 USD: Công an Cần Thơ kiểm tra lại quá trình xử lý tiệm vàng

Ngoài việc xét miễn nộp phạt cho người đổi 100 USD, UBND TP Cần Thơ giao cho công an rà soát lại quá trình kiểm ...

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu dong khong tra lai 100 usd cho ong nguyen ca re Đã có gần 280 tin, bài về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

Tại hội nghị giao ban báo chí tháng 10/2018 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức, GĐ Sở TT&TT tỉnh này cho ...

vu doi 100 usd bi phat 90 trieu dong khong tra lai 100 usd cho ong nguyen ca re Ông Trump 'dọa' áp thêm thuế lên 275 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc

Vừa áp thuế nhập khẩu bổ sung cho 250 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, ông Trump cho biết ông có thể tiếp tục ...

chọn