Vụ đổi 100 USD: Công an Cần Thơ kiểm tra lại quá trình xử lý tiệm vàng

Ngoài việc xét miễn nộp phạt cho người đổi 100 USD, UBND TP Cần Thơ giao cho công an rà soát lại quá trình kiểm tra, xử lý tiệm vàng.

Tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức sáng 30/10, ông Đỗ Hoàng Trung - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ - đã thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Cà Rê và Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực).

vu doi 100 usd cong an can tho kiem tra lai qua trinh xu ly tiem vang
Ông Đỗ Hoàng Trung (đứng) - Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ tại buổi họp giao ban báo chí sáng 30/10. (Ảnh: Cửu Long).

Theo đó, UBND TP Cần Thơ đã nhận được đơn trình bày hoàn cảnh khó khăn, không hiểu biết pháp luật; xin xem xét miễn giảm nộp phạt 90 triệu đồng của ông Nguyễn Cà Rê. Chủ tịch UBND TP giao Công an thành phố xác minh hoàn cảnh cụ thể của gia đình ông Rê; tham mưa cho UBND TP xem xét giảm, miễn tiền phạt trước ngày 2/11.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao Công an thành phố phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương rà soát lại toàn bộ quá trình kiểm tra, xử lý tiệm vàng; báo cáo Bộ Công an và UBND TP Cần Thơ trong thời gian sớm nhất.

Ông Trần Việt Trường, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, khẳng định: "Quan điểm xử lý vụ này của thành phố là đúng pháp luật, và không để ảnh hưởng tới doanh nghiệp; không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, ít am hiểu phá luật".

Theo hồ sơ, trưa 30/1, ông Rê mang tờ 100 USD của người thân cho đến tiệm vàng Thảo Lực ở quận Ninh Kiều đổi được 2.260.000 đồng thì bị cảnh sát bắt quả tang, vì nơi này không có giấy phép thu mua ngoại tệ.

Sau đó, cảnh sát thực hiện "lệnh khám xét nhà ở" và cũng là nơi kinh doanh vàng của ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực. Tại đây, họ thu giữ 100 USD (vừa đổi của ông Rê), 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo, tổng giá trị gần 550 triệu đồng...

Theo Công an Cần Thơ, quá trình xác minh, chủ tiệm vàng và ông Rê đã thừa nhận hành vi sai phạm. Căn cứ vào Nghị định 96/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, UBND TP ra quyết định xử phạt ông Rê 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng (quy đổi từ 100 USD) về hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép.

Tiệm vàng bị phạt 295 triệu đồng về nhiều lỗi. Trong đó, 180 triệu đồng về hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Đồng thời, tiệm vàng còn bị tịch thu các tang vật bị thu giữ trước đó. Chủ tiệm vàng đã nộp phạt nhưng đang cân nhắc kiện UBND TP Cần Thơ vì cho rằng số kim cương bị tịch thu là tài sản của gia đình, không trưng bày.

vu doi 100 usd cong an can tho kiem tra lai qua trinh xu ly tiem vang Đã có gần 280 tin, bài về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

Tại hội nghị giao ban báo chí tháng 10/2018 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức, GĐ Sở TT&TT tỉnh này cho ...

vu doi 100 usd cong an can tho kiem tra lai qua trinh xu ly tiem vang Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: 20 viên kim cương để trong tủ gia đình, không bày bán?

Ông Lê Hồng Lực cho biết, 20 viên kim cương bị tịch thu là tài sản của vợ chồng ông tặng nhau và được cất ...

vu doi 100 usd cong an can tho kiem tra lai qua trinh xu ly tiem vang Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Giải đáp nghi vấn "chim mồi", sự cân nhắc khởi kiện và chỉ đạo của Phó Thủ tướng

Sự việc người thợ điện Nguyễn Cà Rê ở Cần Thơ bị xử phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD tại tiệm vàng là ...

vu doi 100 usd cong an can tho kiem tra lai qua trinh xu ly tiem vang Anh thợ điện nói về đề xuất được trả 100 USD, miễn phạt 90 triệu

Anh thợ điện ở Cần Thơ nói rất vui khi biết có thể sẽ được miễn đóng phạt 90 triệu đồng và được trả lại ...

chọn
Coca Cola, Pepsi và Aeon đồng loạt khởi công dự án ở Long An trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm, nhiều dự án công nghiệp, thương mại lớn đã khởi công ở tỉnh Long An, trong đó có nhà máy của Coca-Cola, PepsiCo và TTTM của Aeon.