Vụ học sinh ăn nhầm bột thông bồn cầu ở Hải Dương: 'Bạn ấy bảo là trà lipton Thái'

“Bạn ấy bảo là trà lipton Thái nên chia cho mọi người ăn cùng… những hạt đó nhỏ như hạt đường, có màu trắng, ăn có vị cay cay, rồi cháu thấy cổ họng rát.”, nạn nhân trong vụ 44 học sinh ăn nhầm bột thông bồn cầu kể lại.

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn nhầm bột thông bồn cầu khiến 44 học sinh tiểu học nhập viện, ngày 5/3 chúng tôi có mặt tại khoa Nhi thuộc bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương để hỏi thăm về tình hình sức khỏe các em học sinh trong vụ việc.

Tại đây, ông Tựu vừa chăm sóc cháu nội mình vừa kể, khoảng 9h sáng hôm qua (4/3) khi ông ở nhà thì nghe tin cháu mình là Xuân Vinh (lớp 5) ăn nhầm phải bột thông bồn cầu ở trường, đang phải đi viện, ông hoảng hốt vội vàng bắt xe lên đây để chăm sóc cháu.

"Từ hôm qua đến giờ tôi chưa được tắm giặt gì vì không kịp mang theo quần áo, cháu tôi sau khi lên đây liên tục phải tiếp nước và tiêm thuốc, cũng may mắn giờ cháu không làm sao, sức khỏe đã dần ổn định. Bác sĩ nói thằng bé cùng với một số cháu học sinh khác có thể xuất viện trong 1 – 2 hôm tới", ông Vinh tâm sự.

Vụ học sinh ăn nhầm bột thông bồn cầu ở Hải Dương: Bạn ấy bảo là trà lipton Thái - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương (Ảnh: Phi Hùng)

Ngồi cạnh ông Nội, cháu Xuân Vinh nhớ lại, vào giờ ra chơi hôm qua, một bạn tên Q. (học lớp 5, hiện đang nằm ở Khoa hồi sức của bệnh viện) tìm được một hộp có chứa những hạt màu trắng như hạt đường trong gầm cầu thang của trường. Sau khi tìm thấy, Q. đã chia cho các học sinh khác cùng ăn.

"Bạn ấy bảo là trà lipton Thái nên chia cho mọi người ăn cùng, sau đó cháu và các bạn học sinh khác cùng vào xin. Những hạt đó nhỏ như hạt đường, có màu trắng, ăn có vị cay cay, rồi cháu thấy cổ họng rát. Sau khi biết, thầy cô đã đưa chúng cháu ra ngoài viện".

Chị Lê Thị Hằng (mẹ cháu) cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin con mình ăn phải bột thông bồn cầu, tôi sợ hãi vì chưa biết ra làm sao, ra đến nơi thấy con và các bạn khác chỉ bị nhẹ, vẫn chơi đùa được".

Nói về cô giáo H. – người để các gói bột thông bồn cầu trong gầm cầu thang, chị Hằng cho hay, đó là điều không ai mong muốn. Ở tuổi đó, con chị và các học sinh khác thường rất hiếu động, nghịch ngợm, nên không thể tránh khỏi những điều đáng tiếc như vậy.

"Những gì đã xảy ra là điều không ai mong muốn, bản thân tôi là phụ huynh cũng không trách cô H., vì cô đã cẩn thận cất những gói bột đó vào gầm cầu thang, các cháu học sinh thì nghịch ngợm nên mới dẫn đến sự việc trên.

Vụ học sinh ăn nhầm bột thông bồn cầu ở Hải Dương: Bạn ấy bảo là trà lipton Thái - Ảnh 2.

Nhiều học sinh vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện sau vụ ăn nhầm phải bột thông bồn cầu (Ảnh: Phi Hùng).

Từ hôm qua đến giờ cô H. thường xuyên hỏi thăm sức khỏe của con tôi và các học sinh khác, cô ấy khóc cả đêm vì hối hận. May sao các cháu không bị sao" chị Hằng nói.

Có mặt tại bệnh viện, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó hiệu trưởng trường tiểu học xã Bắc An cho biết, bản thân cô khi biết tin đã đi theo các học sinh của mình lên bệnh viện từ hôm qua đến giờ.

"Trước mắt, nhà trường tập trung cứu chữa cho các học sinh, còn về việc xử lý kỷ luật đối với cô H. hay không nhà trường sẽ họp và đưa ra quyết định sau", bà Thủy nói

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương cho hay, khoảng 10h34' ngày 4/3 bệnh viện bệnh viện đã tiếp 32 cháu học sinh của trường tiểu học xã Bắc An, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương có biểu hiện ngộ độc.

Sau khi tiếp nhận, bệnh viện đã tập trung các bác sĩ ở các Khoa chuyên môn để cùng thăm khám, chẩn đoán cho các học sinh, sau đó phân loại bệnh nhân cho vào nằm ở các Khoa của bệnh viện vì số lượng học sinh nhập viện tương đối lớn.

"Có học sinh ăn nhiều đến 6 hạt, các hạt nhỏ như hạt cát, tất cả các bệnh nhân khi nhập viên có tinh thần ổn định, không nôn mửa, không nguy hại về sức khỏe", bác sĩ Thắng nói.

Theo bác sĩ Thắng, thời điểm xảy ra vụ việc, bệnh viện đã cử một kíp về TP Chí linh để xử lý hỗ trợ vụ việc.

"Chúng tôi đã từng tiếp nhận những trường hợp như vậy, nhưng số lượng bệnh nhân nhiều như vậy thì chưa bao giờ.

Hôm qua, có cháu mặc dù không ăn, nhưng tham gia cùng nhóm học sinh đó, nên nhà trường và phụ huynh lo lắng đã đưa đi thăm khám nên số lượng mới nhiều như vậy.

Trong ngày hôm nay, các cháu học sinh điều trị tại TP Chí Linh đã được ra viện hết, còn tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương các cháu sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới", bác sĩ Thắng nói thêm.

Cũng theo ông Phạm Xuân Lúy, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hải Dương cho biết, hiện sức khỏe các cháu đã ổn định và có thể cho ra viện sớm.

"Cơ bản các cháu đã ổn định sẽ ra viện sớm, chỉ còn một vài trường hợp bỏng nhẹ niêm mạc dạ dày thì sáng nay chúng tôi cho soi lại dạ dày, chất này là chất kiềm nên gây bỏng ở thực quản và dạ dày" - ông Lúy nói thêm.

Vụ 46 học sinh tiểu học ăn bột thông bồn cầu ở Hải Dương: Vẫn còn 2 học sinh đang điều trị tích cựcVụ 46 học sinh tiểu học ăn bột thông bồn cầu ở Hải Dương: Vẫn còn 2 học sinh đang điều trị tích cực Thông tin mới nhất trong vụ 44 học sinh ở Hải Dương ngộ độc do ăn nhầm phải bột thông bồn cầuThông tin mới nhất trong vụ 44 học sinh ở Hải Dương ngộ độc do ăn nhầm phải bột thông bồn cầu 44 học sinh ăn nhầm bột thông bồn cầu phải nhập viện cấp cứu44 học sinh ăn nhầm bột thông bồn cầu phải nhập viện cấp cứu
chọn
[Infographic] Những điểm mới của Luật Kinh doanh bất động  sản (sửa đổi)
Sáng 28/11, với tỷ lệ số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành chiếm 94,13%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.