Xét xử sơ thẩm vụ án Oceanbank giai đoạn 2: Triệu tập thêm 1 'bóng hồng'

HĐXX vụ án Oceanbank giai đoạn 2 đã quyết định triệu tập đến Toà nguyên Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Xét xử sơ thẩm vụ án Oceanbank giai đoạn 2: Triệu tập thêm 1 bóng hồng - Ảnh 1.

Nguyên Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Minh Thu.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (viết tắt là VSP) vào ngày 21/3 tới, Hội đồng xét xử đã quyết định triệu tập đến Tòa nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) Nguyễn Minh Thu với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cùng bị triệu tập trong phiên xét xử lần này có: Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank).

Tuy nhiên, do 2 người này cùng đang thi hành án trong trại giam, những nội dung liên quan đến vụ án đã được họ khai đầy đủ trong hồ sơ vụ án, thể hiện rõ trong các bản án trước đó nên để đảm bảo không bị gián đoạn thời gian thi hành án, cả Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn đều làm đơn xin vắng mặt tại phiên tòa.

Cũng tại phiên tòa này, Hội đồng xét xử đã triệu tập hơn 10 cá nhân là những người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong đó người nhà của 2 bị cáo cũng được triệu tập đến với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan do là người trực tiếp nộp các khoản tiền khắc phục hậu quả cho 2 bị cáo.

Hai tổ chức gồm: Liên doanh VSP và Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đại Dương (OceanBank) cũng được Tòa mời đại diện đến phiên xét xử với tư cách là tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hai bị cáo trong vụ án này gồm: Từ Thành Nghĩa (sinh năm 1962, nguyên Tổng Giám đốc VSP), Võ Quang Huy (sinh năm 1961, nguyên Chánh kế toán VSP) bị VKSNDTC truy tố về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 355, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tổng số 3 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho 2 bị cáo tại phiên tòa, trong đó bị cáo Từ Thành Nghĩa mời 1 luật sư, bị cáo Võ Quang Huy mời 2 luật sư.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2008, VSP bắt đầu sử dụng dịch vụ mở tài khoản thanh toán và một số hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).

Đến năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu.

Cụ thể, từ cuối năm 2008 đến năm 2014, VSP ký 54 hợp đồng tiền gửi VND, tổng số tiền 13.200 tỉ đồng; ký 70 hợp đồng tiền gửi USD, tổng số tiền 1.260 triệu USD.

Đối với tiền gửi không kỳ hạn, VSP mở 4 tài khoản thanh toán (gồm 3 tài khoản VND và 1 tài khoản USD) tại OceanBank với số dư hàng tháng duy trì từ 200 tỉ đồng đến 900 tỉ đồng và từ 10 triệu USD đến 400 triệu USD, được OceanBank trả lãi hơn 49,7 tỉ đồng và 595.283,41 USD.

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) về việc chi trả lãi ngoài tiền huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank, từ năm 2013 - 2014 Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) đã 5 lần nhận tiền từ tài khoản của các cá nhân tại Chi nhánh Vũng Tàu và Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh do Hội sở OceanBank chuyển vào để chi tiền ngoài hợp đồng cho Từ Thành Nghĩa, Võ Quang Huy.

Trong đó, Võ Quang Huy đã nhận và chiếm đoạt 5,2 tỉ đồng, 130.000 USD; Từ Thành Nghĩa đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng, 30.000 USD.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

Cựu chủ tịch Vinashin bị đề nghị truy tố vì nhận lãi của OceanbankCựu chủ tịch Vinashin bị đề nghị truy tố vì nhận lãi của Oceanbank Nhìn lại đại án Oceanbank qua lời kể của Thẩm phán Trương Việt ToànNhìn lại đại án Oceanbank qua lời kể của Thẩm phán Trương Việt Toàn Oceanbank chi 18 tỷ "chăm sóc" cựu lãnh đạo VietsovpetroOceanbank chi 18 tỷ 'chăm sóc' cựu lãnh đạo Vietsovpetro
chọn
Nhà Đà Nẵng dự kiến mua lại 15% cổ phiếu quỹ, hơn 200 tỷ đồng bị phong tỏa liên quan sai phạm trong quá trình cổ phần hóa
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên của Nhà Đà Nẵng, đơn vị trên cho biết, Công an TP Đà Nẵng đang phong tỏa tài khoản tại Ngân hàng Việt Á của Nhà Đà Nẵng với số tiền 222 tỷ đồng do các sai phạm trong quá trình cổ phần hóa công ty giai đoạn 2010.