Xử lý ra sao bài thi của thí sinh nếu phát hiện có gian lận?

Theo một chuyên gia khảo thí, việc gian lận kết quả thi trắc nghiệm còn có thể xử lý bằng hình ảnh trong quá trình quét bài thi chứ không chỉ tác động trực tiếp trên bài thi của thí sinh (TS).
xu ly ra sao bai thi cua thi sinh neu phat hien co gian lan
Đại diện Bộ GD-ĐT kiểm tra chấm thi THPT quốc gia 2018

TUYẾT MAI

Tuy nhiên, nếu gian lận theo cách này thì sẽ dễ phát hiện hơn bởi ban chỉ đạo thi của tỉnh và ban chỉ đạo thi cấp quốc gia đều còn lưu trữ dữ liệu của từng bước chấm thi trắc nghiệm.

Theo quy định, các tập dữ liệu quét bài thi gốc (kèm theo số báo danh, chưa kiểm dò, chưa sửa chữa, chưa chấm thi) được xuất từ phần mềm, đảm bảo cấu trúc và yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT, được ghi vào 2 CD giống nhau (gọi là đĩa CD1), dán niêm phong, có chữ ký của bộ phận giám sát; một đĩa giao cho chủ tịch hội đồng thi lưu giữ, một gửi chuyển phát nhanh về Bộ GD-ĐT.

Sau khi niêm phong CD1, các đơn vị mới được phép mở niêm phong các tệp dữ liệu phục vụ chấm thi do Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) gửi đến. Tổ xử lý bài trắc nghiệm tiến hành việc xử lý bài thi và chấm thi chính thức.

Kết quả chấm thi chính thức của các bài thi trắc nghiệm được ghi vào 2 đĩa CD giống nhau (gọi là đĩa CD2), dán niêm phong, có chữ ký của những cán bộ giám sát; 1 đĩa giao cho chủ tịch hội đồng thi lưu giữ, 1 đĩa gửi về Bộ GD-ĐT trước ngày 7.7.

Cũng theo chuyên gia trên, trong những trường hợp đặc biệt phải rà soát lại như Hà Giang thì cần mở niêm phong các CD1 và CD2 có chứa dữ liệu trên cùng với việc chấm thẩm định lại những bài làm có dấu hiệu bất thường để đối sánh kết quả. Nếu những tác động bài làm này không chứng minh được TS cố tình vi phạm thì kết quả chấm thẩm định sẽ là kết quả được phục hồi cho TS.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng việc “bắt tay nhau” sửa lại bài làm của TS trước khi đưa vào máy quét, máy chấm thì tình hình sẽ phức tạp hơn nhiều. Việc xử lý ra sao với kết quả bài thi của TS cũng sẽ rất khó, khó phục hồi bài làm ban đầu của TS để trả lại kết quả đúng với thực tế vì tất cả đều chỉ là dấu khoanh tròn bằng bút chì vào 1 trong 4 đáp án của mỗi câu hỏi.

Vi phạm quy chế có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự

Điều 49 Quy chế thi THPT quốc gia quy định về xử lý TS vi phạm quy chế thi. Theo đó, cho điểm 0 (không) với những bài thi như sau: được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có 2 bài làm trở lên đối với 1 bài thi hoặc 1 môn thi thành phần; bài thi có chữ viết của 2 người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định.

Hủy bỏ kết quả thi đối với những TS: có 2 bài thi trở lên bị điểm 0 (không) do phạm lỗi quy định; viết, vẽ vào tờ giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp. Đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì các cơ quan quản lý giáo dục lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định…

xu ly ra sao bai thi cua thi sinh neu phat hien co gian lan Phụ huynh, học sinh Hà Giang lo ngại bị 'miệt thị' sau vụ điểm thi bất thường

Tâm sự về nghi án điểm thi bất thường, nhiều phụ huynh, học sinh ở Hà Giang tỏ ra khá tâm tư, lo lắng. Đặc ...

xu ly ra sao bai thi cua thi sinh neu phat hien co gian lan Trường Hà Giang trả lời về nghi vấn thí sinh điểm cao là con quan chức

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng cho hay tâm lý của ba học sinh THPT chuyên Hà Giang đạt điểm cao bị xáo trộn. Bà mong ...

xu ly ra sao bai thi cua thi sinh neu phat hien co gian lan Thí sinh Hà Giang đạt gần 28 điểm 3 môn nói gì về nghi vấn tiêu cực?

Thí sinh đạt điểm cao ở Hà Giang cho biết em làm chắc phần lớn đề thi và suy luận, hỏi ý kiến bạn cùng ...

xu ly ra sao bai thi cua thi sinh neu phat hien co gian lan Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang thừa nhận điểm thi bất thường

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang xác nhận điểm thi bất thường. Cùng với đoàn công tác từ Bộ GD&ĐT, tỉnh khẩn trương rà soát nhằm ...

xu ly ra sao bai thi cua thi sinh neu phat hien co gian lan Hàng loạt thí sinh ở Hà Giang có điểm số chênh lệch đáng ngờ

Theo thống kê, 46 thí sinh ở Hà Giang có điểm ở một số môn trên 9, nhưng môn khác chỉ lẹt đẹt 1-2.

chọn