Ý tưởng làm tập san 20/11 đơn giản, đẹp mắt nhất 2022

Làm tập san 20/11 là một trong những hoạt động đặc trưng không thể thiếu tại các trường học trong dịp lễ này. Với những ý tưởng tập san 20/11 vừa đơn giản, vừa đẹp mắt sau đây, bạn sẽ có thể dễ dàng làm ra một tác phẩm độc đáo và ý nghĩa để tri ân thầy cô của mình.

Mách bạn cách làm tập san 20/11 đẹp và dễ thực hiện nhất

Việc sáng tạo và thiết kế tập san 20/11 không chỉ là một hoạt động để hưởng ứng ngày Nhà giáo Việt Nam, mà còn là cơ hội để các bạn học sinh có thể bày tỏ những tâm tư, tình cảm đến với những người thầy, người cô kính yêu của mình.

Trong đó, mỗi tập san đều sẽ được trình bày theo một cách khác nhau tùy vào chủ đề, mục đích và thông điệp mà người viết muốn truyền tải.

Dưới đây là chi tiết cách làm tập san đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo để tự sáng tạo ra một tập san 20/11 đẹp mắt và phù hợp với chủ đề của mình:

Lên ý tưởng tập san 20/11

Về cơ bản, tập san chào mừng ngày 20/11 là các ấn phẩm được thiết kế từ nhiều bài viết, hình ảnh minh hoạ sinh động khác nhau nhằm mục đích tổng hợp, truyền tải thông tin về các chủ đề xoay quanh ngày Nhà giáo Việt Nam.

Để có thể làm ra một tập san đẹp và ý nghĩa, điều đầu tiên mà bạn cần làm chính là lên ý tưởng về phần nội dung lẫn hình thức cho tập san. Thông thường, tập san 20/11 sẽ tập trung vào các chủ đề và ấn phẩm có liên quan đến ngày Nhà giáo Việt Nam, các tin bài về thầy cô, mái trường, bạn bè,...

Một số ý tưởng tập san 20/11 mới lạ, độc đáo nhất có thể kể đến gồm: 

Ý tưởng

Hình thức trình bày

Nội dung

Nhớ ơn thầy cô

- Khắc họa lại hình ảnh thầy cô giáo đang giảng dạy bằng hình vẽ, hình dán

- Tạo điểm nhấn bằng cách trang trí các hình vẽ hoa, lá xung quanh

- Phần tiêu đề có thể sử dụng cách viết thư pháp hoặc nét thanh, nét đậm để tăng tính nghệ thuật

- Sưu tầm những câu ca dao, tục ngữ về truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo

- Tổng hợp những bài thơ, bài hát, câu đố về chủ đề tri ân thầy cô

- Chia sẻ những câu chuyện, kỷ niệm đáng nhớ giữa thầy cô và học sinh

Cánh buồm tri thức

- Sử dụng hình ảnh chiếc thuyền đang căng buồm mang theo hành trang tri thức làm trung tâm, có thể cắt dán hoặc kết hợp với các chất liệu khác nhau như vải, dây thừng, giấy màu, để tăng thêm phần sống động

- Tiêu đề nên dùng kiểu chữ cách điệu, lượn sóng và đặt ngay giữa trang bìa 

- Vẽ hình ảnh bầu trời, đám mây phía trên và sóng biển bên dưới con thuyền.

- Tự viết ra những bài học hay, ấn tượng mà mình đã đúc kết được sau khi nghe thầy cô giảng dạy

- Thu thập và tập hợp những hình ảnh, bài văn ý nghĩa về chủ đề học tập

- Bổ sung thêm một vài câu đố vui hoặc kiến thức thú vị

Chắp cánh ước mơ

- Dùng giấy cắt dán hình đôi cánh và đặt ở hai bên của trang bìa để tạo điểm nhấn cho phần tiêu đề, có thể thay thế hình ảnh đôi cánh bằng máy bay giấy hoặc đôi bàn tay của thầy cô đang nâng đỡ cho ước mơ của học sinh

- Trang trí khung cảnh bầu trời trong xanh, đám mây và cầu vồng xung quanh

- Chia sẻ những bài văn nghị luận xã hội hoặc bài viết hay về chủ đề ước mơ của học sinh

- Viết hoặc vẽ những ước mơ, hoài bão của các bạn học sinh trong lớp hoặc những bài học hữu ích đã góp phần giúp cho các bạn thực hiện được ước mơ của mình

Hoa học trò

- Lấy hình ảnh chủ đạo là các bạn học sinh đang đến trường hoặc học tập, vui chơi dưới mái trường

- Sử dụng kiểu chữ hiện đại, độc đáo cho phần tiêu đề và trang trí thêm hình ảnh hoa phượng hoặc “hoa điểm 10” xung quanh 

- Chia sẻ những bài văn nêu cảm nghĩ về thầy cô, bạn bè và mái trường mến yêu

- Tổng hợp các khoảnh khắc ý nghĩa, đáng nhớ khi đi học

- Sưu tầm các bài viết, tranh vẽ đạt điểm 10 trong lớp

Bên cạnh đó, việc lên kế hoạch cụ thể và phân chia công việc phù hợp cho từng thành viên sẽ giúp mọi người có thể phát huy được điểm mạnh của mình và mang đến một thành phẩm hoàn hảo nhất.

Ảnh: Printgo

Xác định độ dài của tập san

Việc xác định độ dài của tập san cũng được xem là một trong những bước quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi làm tập san 20/11

Một ấn phẩm tập san tốt cần phải được đảm bảo về độ dài và số lượng tờ giấy phù hợp với khối lượng nội dung và thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Theo đó, nếu tập san quá mỏng có thể sẽ khiến cho người đọc cảm thấy tập san được trình bày sơ sài và không được chỉn chu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tổng hợp quá nhiều nội dung vào tập san để tránh khiến cho tập san bị lan man hoặc bị lặp lại nội dung.

Cách tốt nhất để xác định được độ dài phù hợp cho tập san chính là dựa trên ý tưởng đã đề ra ban đầu, từ đó liệt kê, chọn lọc ra những ấn phẩm phù hợp với chủ đề nhất.

Ảnh: Printgo

Phân bổ nội dung cho tập san

Nội dung chính là phần cốt lõi quan trọng nhất của tập san 20/11. Tập san có thể bao gồm những nội dung được phân loại thành các chuyên mục khác nhau như ca dao tục ngữ, nghị luận xã luận, truyện cười, bài hát, các câu truyện hài, hay chỉ đơn giản là tổng hợp các bài văn, bài thơ hay về chủ đề Nhà giáo Việt Nam.

Các yếu tố cơ bản nhất của tập san 20/11 gồm có tựa đề, lời ngỏ, mục lục, các bài viết trong chuyên mục và lời kết.

Trong đó, tựa đề tập san 20/11 chính là yếu tố chủ chốt để truyền tải thông điệp đến cho người đọc. Lời ngỏ chính là phần nội dung khái quát chủ đề của tập san thường được trình bày một cách ngắn gọn, súc tích với độ dài khoảng một trang giấy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm phần mục lục tập san 20/11 để tóm gọn nội dung và giúp cho người đọc biết được tập san gồm những chuyên mục gì.

Cuối cùng, để hoàn thành tập san chắc hẳn không thể thiếu phần lời kết. Nội dung lời kết thường là những lời cảm ơn chân thành, thể hiện sự biết ơn, kính trọng thầy cô từ các bạn học sinh. Một phần lời kết hay và cảm động không chỉ giúp cho tập san nhận được đánh giá cao hơn từ người chấm điểm, mà còn khiến cho người đọc ghi nhớ sâu sắc hơn.

Ảnh: haycafe.vn

Xác định cách trang trí bìa tập san 20/11 đẹp

Nếu nội dung là phần mang lại giá trị cho người đọc, bìa tập san 20/11 chính là yếu tố thu hút và giành trọn ánh nhìn của người đọc.

Một trang bìa tập san đẹp sẽ tác động đến việc người xem có muốn tiếp tục khám phá nội dung bên trong hay không. Chính vì vậy, bạn cần phải biết cách trang trí bìa tập san 20/11 ấn tượng và đẹp mắt nhất có thể.

Cụ thể, để trang trí bìa tập san 20/11 đẹp, bạn không nên lồng ghép quá nhiều thông điệp và hình ảnh vào trang bìa, tránh làm rối bố cục và khiến cho người đọc khó có thể tiếp nhận thông tin.

Ngược lại, một tập san có nội dung hay mà lại không có hình ảnh, hoa văn trang trí cũng rất dễ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán.

Do đó, bạn nên tập trung vào chủ đề mà mình muốn biểu đạt và biết cách kết hợp hài hòa các yếu tố với nhau, bạn có thể đặt phần tiêu đề được viết bằng kiểu chữ cách điệu ở trung tâm trang bìa và tạo thêm điểm nhấn bằng một số hình ảnh chủ đạo đặc trưng của tập san.

Ví dụ như tập san có chủ đề “Bụi phấn” có thể thiết kế trang bìa với nền là một chiếc bảng xanh kèm theo phần tiêu đề được đặt ở giữa và trang trí thêm hình ảnh người thầy, người cô với mái tóc vương bụi phấn đang miệt mài giảng bài.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây khi trang trí tập san để vừa thể hiện được tính nghệ thuật vừa đảm bảo tính dễ nhìn cho người đọc:

- Không sử dụng một hình ảnh trùng lặp ở nhiều trang viết, đồng thời mỗi mục nên được minh họa bằng những hình ảnh, hình vẽ khác nhau

- Không nên để chữ viết ở mật độ dày đặc mà hãy trình bày và phân bổ nội dung một cách dễ nhìn, thông thoáng

- Sử dụng gam màu tươi sáng, nhiều màu sắc cho ấn phẩm thêm sinh động

Ảnh: Printgo

Tham khảo mẫu bìa tập san 20/11 đẹp, đơn giản và độc đáo 2022

Trong trường hợp bạn vẫn chưa biết phải trang trí trang bìa tập san như thế nào, bạn có thể tham khảo một số mẫu bìa tập san 20/11 đẹp, đơn giản và độc đáo sau đây:

Mẫu bìa tập san 20/11 đơn giản, đẹp

Trên thực tế, việc trang trí bìa tập san không cần phải quá cầu kỳ và phức tạp như mọi người vẫn thường nghĩ.

Để tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức trong quá trình thực hiện, bạn vẫn có thể tận dụng những vật liệu đơn giản như bút chì màu hoặc màu nước để phác họa những hình vẽ đẹp mắt cho trang bìa tập san 20/11 của mình.

Cùng tham khảo một số mẫu bìa tập san 20/11 đơn giản nhưng không kém phần đẹp mắt sau đây:

Ảnh: meta.vn

Ảnh: meta.vn

Ảnh: meta.vn

Ảnh: meta.vn

Ảnh: meta.vn

Mẫu bìa tập san 20/11 độc đáo, sáng tạo

Đối với những người có năng khiếu khéo tay, bạn có thể kết hợp những vật liệu mới lạ như giấy màu, vải, dây thừng, kim tuyến, hoa khô,... để sáng tạo nên các trang bìa tập san độc đáo và ấn tượng với nhiều chi tiết đặc sắc hơn.

Các ý tưởng thiết kế trang bìa tập san có thể xuất phát từ những hình ảnh quen thuộc xoay quanh chủ đề trường học, thầy cô nhưng được cách điệu, làm mới bằng các hình thức, chất liệu khác nhau.

Để có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo mới, bạn có thể tham khảo thêm những mẫu bìa tập san 20/11 độc đáo dưới đây:

Ảnh: haycafe.vn

Ảnh: haycafe.vn

Ảnh: haycafe.vn

Ảnh: haycafe.vn

Ảnh: Ben Computer

Ảnh: Ben Computer

Ảnh: NgonAZ

Ảnh: Trường THCS Dịch Vọng Hậu

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.