1/3 nhân loại thế giới bị phong tỏa vì Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn một tỉ người dân Ấn Độ đã bị áp dụng phong tỏa trong ba tuần từ hôm thứ Tư (25/3), cùng 1/3 dân số thế giới hiện đang phải ở trong nhà và Nhật Bản phải hoãn Thế vận hội cho đến năm sau.
1/3 nhân loại thế giới bị phong tỏa vì Covid-19 - Ảnh 1.

Con đường vắng lặng ở New Delhi, Ấn Độ (Ảnh: AFP)

Thị trường tài chính tăng vọt sau một tháng thảm khốc khi Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ thông qua dự luật kích thích kinh tế. Các ngân hàng trung ương của thế giới bơm các khoản tiền mặt lớn trong cuộc chiến chống khủng hoảng từ dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hi vọng, Mỹ sẽ "hồi phục trở lại" vào dịp Lễ Phục sinh ngày 12 tháng 4. Tuy nhiên, bất chấp sự lạc quan của tổng thống Mỹ, nhiều chính phủ các quôc gia đang có hành động chưa từng có để ngăn chặn sự lây lan ra bên ngoài từ những người có mầm bệnh và có bệnh.

Ấn Độ - đất nước đông dân thứ 2 thế giới đã ra lệnh cho 1,3 tỉ người ở nhà trong ba tuần.

Lệnh tổng phong tỏa toàn quốc của Thủ tướng Narendra Modi đã nhân đôi số người trên toàn cầu buộc phải hạn chế di chuyển tới hơn 2,6 tỉ người.

"Để cứu Ấn Độ, để cứu mọi người dân, bạn, gia đình bạn ... mọi đường phố, mọi khu phố đang phải phong tỏa," Ông Modi phát biểu trên truyền hình.

Nhưng Trung Quốc, nơi virus corona được phát hiện đầu tiên, đã nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt đối với 50 triệu người ở Hồ Bắc vào thứ Tư sau lệnh phong tỏa kéo dài hàng tháng trong bối cảnh không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm dịch mới nào từ nội địa.

Thành phố Vũ Hán cho phép người dân có thể rời khỏi từ ngày 8/4.

Thế vận hội Olympic

Đại dịch đã khiến cho một loạt các sự kiện văn hóa và thể thao trên thế giới bị hoãn lại hoặc không được tổ chức. Hôm thứ Ba, thông báo về việc hoãn lại sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh: Thế vận hội Tokyo 2020 cũng đã được đưa ra. Đây là lần đầu tiên sự kiện thể thao lớn nhất thế giới, được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 24/7, bị hoãn lại trong thời bình.

Trên toàn thế giới, số người nhiễm Covid-19 đã tăng lên với 405.000 ca nhiễm và 18.200 ca tử vong. Một nửa trong số người nhiễm ở châu Âu. Châu Âu hiện là tâm chấn mới của dịch bệnh với Italy đang là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Số ca tử vong ở khu vực Địa Trung Hải đã lên tới 743 người sau hai ngày giảm nhẹ từ mức cao kỷ lục thế giới 793 ca hôm thứ Bảy. Nhưng số người nhiễm bệnh mới được chính thức ghi nhận chỉ tăng 8% trong 2 ngày liên tiếp.

Ở các quốc gia khác, Ireland đã ra lệnh đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu. Anh lên kế hoạch cho một bệnh viện khẩn cấp 4.000 giường ở London và Tây Ban Nha kêu gọi sự hỗ trợ thiết thực từ liên minh quân sự NATO.

Các quốc gia ở Châu Phi, nơi các hệ thống y tế thường yếu kém, cũng đang tăng cường biện pháp đối phó với virus khi các trường hợp nhiễm và tử vong gia tăng.

Và gần 130 triệu người Mỹ, tương ứng 40% dân số, đang hoặc sẽ sớm bị áp dụng lệnh phong tỏa, bao gồm cả ở bang lớn nhất đất nước là California.

Nhiều chính phủ lắng nghe các chuyên gia y tế cảnh báo, cách duy nhất để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh và cứu sống những người già, dễ bị tổn thương đó là áp dụng các biện pháp "giãn cách xã hội".

Nhưng riêng tổng thống Mỹ Trump không tin tưởng vào phương án này vì chi phí phải trả khổng lồ: "Rất nhiều người đồng ý với tôi. Đất nước của chúng tôi - nó không được xây dựng để đóng cửa", ông nói với Fox News. "Bạn có thể phá hủy một quốc gia bằng cách đóng cửa nó."

Thị trường hồi phục

Các thị trường toàn cầu cuối cùng đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục sau cuộc tắm máu hồi tháng Hai.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones hôm thứ Ba đã tăng 11,3%, mức tăng lớn nhất về tỉ lệ phần trăm kể từ năm 1933 trong cuộc Đại khủng hoảng. Chứng khoán châu Á cũng có sự hồi phục hôm thứ Tư. Chứng khoán Nhật Bản đã tăng hơn 8%.

Sự tăng trưởng này có được khi các nhà lập pháp Mỹ đưa ra thông báo về gói giải cứu trị giá 2 nghìn tỉ USD đã được thông qua. Đây sẽ là gói tài chính giải cứu khẩn cấp lớn nhất từ trước đến nay dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trước đó đã tiết lộ một chương trình mua trái phiếu, trong một động thái chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hơn một thập kỷ trước. Các bộ trưởng tài chính và giám đốc ngân hàng trung ương của nhóm G7 đã tuyên bố sẽ "làm bất cứ điều gì cần thiết để khôi phục niềm tin, tăng trưởng kinh tế, bảo vệ công ăn việc làm, kinh doanh và khả năng phục hồi của hệ thống tài chính".

chọn