3-10% bệnh nhân Covid-19 đã bình phục ở Vũ Hán tái nhiễm

Các bác sĩ ở Vũ Hán cho biết, khoảng 3-10% bệnh nhân đã hồi phục trong dịch Covid-19 có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau khi được xuất viện.
10% bệnh nhân nhiễm dịch ở Vũ Hán đã phục hồi tiếp tục có kết quả dương tính sau đó - Ảnh 1.

Một người phụ nữ đã hồi phục từ Covid-19 chuẩn bị ra viện ở Vũ Hán (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang cố gắng xác định xem liệu bệnh nhân hồi phục vẫn có thể làm lây lan virus cho người khác hay không và liệu cơ thể họ có phát triển kháng thể giúp họ miễn dịch với virus corona hay không.

Các bác sĩ từ bệnh viện Tongji của Vũ Hán trả lời phỏng vấn đài truyền hình CCTV cho biết, họ không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy, những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sẽ trở thành nguồn lây nhiễm, dựa trên quan sát chặt chẽ các thành viên gia đình người đã bị bệnh và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Mặc dù các tệp mẫu nghiên cứu tương đối nhỏ, nghiên cứu của bệnh viện Tongji có giá trị liên quan đặc biệt vì Trung Quốc hiện có nhiều bệnh nhân hồi phục hơn nhiều so với các trường hợp được xác nhận nhiễm mới.

Trung Quốc, nơi đại dịch này xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, đã ghi nhận có hơn 90% bệnh nhân nhiễm virus đã xuất viện và khoảng 4.300 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Nước này đã báo cáo có ít nhất 81.000 trường hợp nhiễm và hơn 3.200 trường hợp tử vong, nhưng hầu hết các trường hợp nhiễm mới có nguồn gốc từ nước ngoài.

Wang Wei, chủ tịch bệnh viện Tongji cho biết, trong số 147 bệnh nhân đã hồi phục mà họ nghiên cứu, chỉ 5% hoặc hơn 3% thực hiện xét nghiệm axit nucleic cho kết quả dương tính sau khi hồi phục.

Trong khi đó, Life Times, một trung tâm tin tức y tế liên kết với People Daily trong tuần này cho biết, các cơ sở kiểm dịch tại Vũ Hán thông tin, khoảng 5%-10% bệnh nhân hồi phục có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại.

Các báo cáo trước đây cũng đã nhấn mạnh về các trường hợp bệnh nhân có kết quả dương tính sau khi đã hồi phục, trong đó có một trường hợp về một gia đình ba người ở Vũ Hán, tất cả đều kiểm tra lại và có kết quả dương tính.


Câu hỏi được đưa ra là liệu xét nghiệm axit nucleic có đáng tin cậy trong việc phát hiện dấu vết của virus ở một số bệnh nhân đã hồi phục hay không.Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy họ lây nhiễm cho người khác. Và việc theo dõi các bệnh nhân tương tự cho thấy khoảng 80%- 90% trong số họ không có dấu vết của virus corona trong máu sau một tháng kể từ khi được xuất viện.


Một nhóm mẫu khác gồm 15 bệnh nhân từ bệnh viện cũng có kết quả tương tự, không có ai trong gia đình của họ bị lây nhiễm.


Theo ông Wang, "Đây chỉ là những tệp mẫu nhỏ và không đủ để đảm bảo về tính hợp lệ cho các phát hiện ban đầu của chúng tôi". Tuy nhiên, điều bắt buộc là các bệnh nhân hồi phục phải cách li trong hai tuần sau khi xuất viện để họ có thể được kiểm tra lại.


Tong Chaohui, một chuyên gia về bệnh hô hấp của lực lượng đặc nhiệm chính phủ trung ương ở Hồ Bắc, tán thành việc tiếp tục theo dõi các bệnh nhân đã hồi phục là rất quan trọng.


"Cho đến nay, không ai trong số những người thân trong gia đình của những bệnh nhân hồi phục này có kết quả xét nghiệm dương tính và chúng tôi không thể tìm thấy virus corona trong các mẫu nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ những bệnh nhân này", ông Tong nói.


Phát biểu với tờ báo Hubei Daily vào đầu tuần này, Tu Yuanchao, phó giám đốc Ủy ban y tế Hồ Bắc cho biết, những bệnh nhân xuất viện có kết quả dương tính trở lại và có các triệu chứng nhiễm dịch sẽ được nhập viện lại. Những người không có triệu chứng sẽ được gửi đến cơ sở kiểm dịch để theo dõi trong hai tuần.

chọn
Bình Phước giãn tiến độ dự án Cát Tường Edu Town hơn 1.800 tỷ, dự kiến khởi công tháng 7/2024
Cát Tường Edu Town tại thị xã Bình Long có quy mô hơn 15 ha, Địa ốc Cát Tường trúng đấu giá dự án này vào năm 2022. Ban đầu, dự án này dự kiến triển khai và đi vào hoạt động từ tháng 12/2023. Sau đợt điều chỉnh mới đây, tiến độ hoàn thành được giãn