10 sự thật thú vị về lễ Thất Tịch

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm là ngày lễ Thất Tịch, hay còn gọi là Lễ tình nhân của Trung Quốc. Đây là thời điểm tôn vinh tình yêu đôi lứa và cũng là ngày lễ tình yêu được mong chờ nhất trong năm. Tuy nhiên bên cạnh việc ngợi ca tình yêu qua câu chuyện của Ngưu Lang – Chức Nữ thì cũng có rất nhiều tập tục kì lạ trong ngày này. Mời bạn đọc tham khảo!
 

Các cô gái thể hiện khả năng thêu thùa, may vá

Đã thành thông lệ, các cô gái Trung Quốc phải trải qua một thử thách đó là ném một cái kim vào một bát nước trong đêm Thất Tịch để thể hiện khả năng thêu thùa, may vá của mình. Nếu cây kim lướt trên mặt nước chứ không chìm xuống thì điều đó chứng tỏ rằng cô gái đó rất giỏi nữ công gia chánh và sẽ là một người vợ đảm.

10 su that thu vi ve le that tich
(Ảnh: lifeofguangzhou)

Những phụ nữ độc thân cùng cầu nguyện

Trong ngày Thất Tịch, những phụ nữ còn độc thân sẽ cùng nhau cầu nguyện mong tìm được một người chồng tốt trong lễ hội. Trong khi đó, những người đã đính hôn hay mới cưới thì sẽ cầu nguyện sớm sanh quý tử. Người Trung Quốc tin rằng những lời cầu nguyện về chuyện tình yêu, hôn nhân, gia đình trong ngày này sẽ trở thành hiện thực.

Sự tích ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Ngày Thất Tịch là ngày lễ ca ngợi tình yêu của Chức Nữ - một cô gái làm nghề dệt vải với chàng Ngưu Lang, một người chăn bò. Ngưu Lang là một chàng trai tốt bụng còn Chức Nữ vốn là một nàng tiên trên trời, vì đem lòng yêu Ngưu Lang nên đã xuống hạ giới để kết hôn với chàng.

10 su that thu vi ve le that tich
(Ảnh: tinhhoa)

Tuy nhiên cuộc hôn nhân này không được Thiên đình chấp nhận và họ đã bị chia cắt bằng cách cho mỗi người ở một bên của giải ngân hà. Họ chỉ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch, khi chim ác là tạo thành một cây cầu băng qua ngân hà đưa họ đến với nhau.

Một sự kiện lịch sử

Ngày lễ Thất Tịch có nguồn gốc từ thời nhà Hán, vào khoảng năm 207 trước Công Nguyên cho đến năm 220 sau Công Nguyên.

Chòm sao lớn nhất

Chòm sao Chức Nữ, đại diện cho nhân vật Chức Nữ trong câu chuyện truyền thuyết về tình yêu với chàng Ngưu Lang, là một trong năm chòm sao lớn nhất trên bầu trời. Đây là chòm sao lớn gấp 16 lần so với Mặt Trời, nhiệt độ vào khoảng 10000 độ và sáng hơn Mặt Trời gấp 25 lần.

Ngày lễ của con gái

Ngày Thất Tịch hay lễ Tình nhân của Trung Quốc còn được coi như ngày lễ dành cho con gái. Dân gian truyền miệng rằng cách đây rất lâu, các cô gái Trung Hoa đều được học may vá, thêu thùa, làm đồ thủ công từ khi còn rất nhỏ. Vì thế trong ngày Thất Tịch các cô gái sẽ cầu nguyện nàng tiên Chức Nữ cho mình có được sự thông minh và khéo léo như nàng.

10 su that thu vi ve le that tich
(Ảnh: tin247)

Ngăn chặn chuyện tai ương

Ở nhiều nơi trên lãnh thổ Trung Quốc, người ta tin rằng nếu trang trí nhà cửa bằng sừng trâu và hoa trong ngày Thất Tịch sẽ giúp bảo vệ cả gia đình khỏi những chuyện không may. Vào đêm 7/7 âm lịch hàng năm, phụ nữ Trung Quốc sẽ tắm gội chay sạch và trẻ em cũng rửa mặt buổi sáng bằng nước ở vườn sau nhà với hi vọng nó sẽ làm họ trở nên xinh đẹp hơn.

Sẻ chia những điều tốt đẹp

Vào lễ Thất Tịch, những người phụ nữ độc thân hoặc mới cưới sẽ dâng lễ lên Ngưu Lang – Chức Nữ. Lễ vật gồm hoa quả, trà và phấn trang điểm. Khi ngày lễ kết thúc, một nửa hộp phấn trang điểm sẽ được rắc lên mái nhà, nửa còn lại sẽ chia đều cho những phụ nữ trẻ tuổi. Người ta tin rằng nếu làm như vậy các cô gái sẽ có được vẻ đẹp như Chức Nữ.

Truyền thuyết cũng cho rằng bạn sẽ khóc nếu như Chức Nữ và Ngưu Lang khóc khi được gặp nhau. Cũng có những người tin rằng nếu đứng dưới gốc cây nho bạn sẽ nghe được lời cặp đôi này trò chuyện với nhau.

Tạo cảm hứng cho những lễ hội khác

Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc đã trở nên rất nổi tiếng và được mong đợi đến mức nó tạo cảm hứng cho những lễ hội tương tự để tôn vinh tình yêu ở các nước khác như lễ Tanabata ở Nhật, lễ Chilseok ở hàn Quốc và lễ Thất Tịch ở Việt Nam.

10 su that thu vi ve le that tich
Lễ Thất Tịch ở Nhật Bản (Ảnh: kilala)

Nhiều tập tục khác nhau giữa các vùng

Dường như mỗi vùng ở Trung Quốc lại có tập tục khác nhau trong ngày Thất Tịch. Ví dụ như ở Tây Nam Trung Quốc, phụ nữ sẽ sơn móng chân và gội đầu bằng nhựa cây để trở nên xinh đẹp nhất có thể nhằm tìm được một ý trung nhân trong ngày Thất Tịch.

XEM THÊM

10 su that thu vi ve le that tich Ăn chay mùa Vu Lan: Chọn thực phẩm an toàn sao cho đúng cách?

Thực phẩm ăn chay trong tháng Âm lịch hiện nay rất đa dạng và phong phú. Nếu không biết cách chọn thực phẩm an toàn, ...

10 su that thu vi ve le that tich Mâm cúng ngày Tết Trung Nguyên - rằm tháng 7 cần có những gì?

Không như các dịp lễ khác, mâm cỗ cúng Tết Trung Nguyên - rằm tháng 7 được chia thành ba phần riêng biệt: cỗ chay ...

10 su that thu vi ve le that tich 3 bài văn khấn rằm tháng 7 cô hồn chuẩn nhất

Ông cha ta thường có câu: “Cả năm không bằng rằm tháng 7, cả thảy không bằng rằm tháng giêng”, Ngoài những ngày Tết Nguyên ...

10 su that thu vi ve le that tich Lễ Vu Lan: Mách bạn những điều nên làm trong mùa Vu Lan

Rằm tháng 7 hay lễ Vu Lan là thời điểm để con cái nhớ về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Trong ...

10 su that thu vi ve le that tich Danh sách những con giáp đại kị đi đêm trong tháng cô hồn

Tương truyền tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, khi đó Quỷ môn quan sẽ mở từ 1/7 tới 30/7 mới đóng lại nên ...

10 su that thu vi ve le that tich Những quy tắc "bất di bất dịch" khi đi lễ chùa ngày mùng 1 âm lịch

Từ xưa đến nay, đi lễ chùa – một hoạt động gắn liền với đạo Phật đã trở thành một tập tục đẹp luôn được ...

10 su that thu vi ve le that tich Ngày mai mùng 1 tháng cô hồn: Thấy trong nhà xuất hiện 10 hiện tượng này thì nên coi chừng, có chuyện không hay xảy ra

Mai là ngày mùng 1 tháng cô hồn, nếu thấy 1 trong 10 hiện tượng dưới đây xuất hiện trong ngôi nhà bạn đang ở, ...

10 su that thu vi ve le that tich Vì sao vào ngày mồng 1 tháng cô hồn kiêng kỵ những món ăn này

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, thế nên ngay cả trong chuyện ăn uống, nhiều người Việt có thói quen kiêng kỵ một ...

10 su that thu vi ve le that tich 4 con giáp yếu vía dễ gặp xui xẻo trong tháng cô hồn, nhất định phải hết sức cẩn trọng

Theo tử vi, 4 con giáp này rất dễ gặp xui trong tháng 7 âm tới đây, hãy cẩn trọng hơn nhé!

10 su that thu vi ve le that tich Muôn kiểu giúp người độc thân không cô đơn lễ Thất tịch

Thay vì hướng tới các cặp đôi trong mùa lễ Thất tịch, còn được gọi là Valentine của phương Đông, các công ty Trung Quốc tung ...

10 su that thu vi ve le that tich Lễ Thất Tịch là ngày gì? Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Lễ Thất Tịch – mùa tình nhân phương Đông. Ngày Ngưu Lang Chức Nữ hay còn gọi là ngày ông Ngâu bà Ngâu, theo văn ...

chọn