15 triệu chứng thầm lặng của loại ung thư đáng sợ nhất

Ung thư tế bào máu gây ra các triệu chứng thầm lặng và kì lạ trên khắp cơ thể.

Bệnh ung thư máu và tủy xương do một khối u ác tính gây ra sự sản xuất bất thường của các tế bào máu trong cơ thể.

Nếu nhận thấy các triệu chứng bệnh bạch cầu này, hãy đi khám ngay lập tức, theo Reader’s Digest.

Mệt lả và đuối sức

Mệt lả và đuối sức là các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư máu, theo tiến sĩ Mark Levis, Trung tâm Ung thư Toàn diện Johns Hopkins Sidney Kimmel (Mỹ).

Những dấu hiệu này thường do thiếu máu do sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu, khiến cạn kiệt về thể chất. Có thể từ mệt mỏi nhẹ đến yếu cơ thể cực độ, các triệu chứng sẽ càng nặng hơn theo thời gian.

Khó thở

Khi bệnh nhân ngày càng yếu đi và mệt hơn, cũng có thể bị khó thở, thở hổn hển, hết hơi, do thiếu máu, bác sĩ Levis giải thích.

Bầm không rõ nguyên nhân

Theo tiến sĩ Pamela Crilley, Chủ tịch Khoa Ung thư tại Trung tâm điều trị ung thư Mỹ, những vết bầm tím không do chấn thương, không thể giải thích được là một trong nhiều triệu chứng của ung thư máu, theo Reader’s Digest.

Những vết bầm tím bất thường gây ra bởi số lượng tiểu cầu thấp hoặc các vấn đề về đông máu. Điển hình nhất là ở trên cánh tay và cẳng chân.

15 triệu chứng thầm lặng của loại ung thư đáng sợ nhất - Ảnh 1.

Ảnh: Shutterstock

Chảy máu bất thường

Tương tự như bầm tím, chảy máu mũi bất thường hoặc chảy máu ở nướu, xuất huyết ở ruột, phổi hoặc đầu đều có thể là dấu hiệu của thiếu tiểu cầu và các vấn đề về đông máu, có thể chỉ ra các dạng ung thư máu cấp tính, bác sĩ Crilley nói.

Nổi ban xuất huyết

Đây là những đốm đỏ nhỏ dưới da do xuất huyết.

Những chấm đỏ nhỏ là dấu hiệu của lượng tiểu cầu thấp và là một triệu chứng của ung thư máu. Theo bác sĩ Levis, ban xuất huyết thường xuất hiện ở xung quanh mắt cá chân, theo Reader’s Digest.

Nướu bị sưng to

Đây là một trong những triệu chứng bệnh bạch cầu rõ ràng nhất dù không phải bệnh nhân nào cũng có triệu chứng này.

Bác sĩ Crilley cho biết, nếu một người mắc ung thư máu, nướu có thể trông sưng lên, và luôn cảm thấy một sự căng cứng kì lạ trong miệng.

Cảm thấy mau no hoặc đầy hơi

Một dấu hiệu của ung thư máu là lá lách bị sưng to, có thể gây mất cảm giác thèm ăn hoặc no sớm.

Mới ăn rất ít, đã cảm thấy no vì lá lách sưng to ép lên dạ dày.

Khó chịu hoặc đau ở vùng bụng trên bên trái

Lá lách sưng to đôi khi dẫn đến khó chịu hoặc đau nhói ở bụng.

Vì lá lách nằm ở góc phần tư phía trên bên trái của bụng, nên thường gây khó chịu ở vị trí này, bác sĩ Levis cho biết.

Đổ mồ hôi đêm

Đổ mồ hôi đêm thường do nhiễm trùng có thể liên quan đến ung thư máu.

Có thể ướt đẫm cả người và drap giường, bác sĩ Crilley nói, cần phải đi khám ngay.

Đau đầu như búa bổ

Mặc dù không phổ biến, đau đầu dồn dập thường xuyên có thể là dấu hiệu của thiếu máu liên quan đến ung thư máu hoặc thậm chí là một trường hợp chảy máu đe dọa tính mạng trong đầu.

Xanh xao

Xanh xao bất thường có thể là dấu hiệu thiếu máu ở bệnh nhân ung thư máu. Tiến sĩ Levis cho biết nếu một người trông khá khá nhợt nhạt, thì bệnh đã tiến triển và họ đã rất yếu và sẽ rất mệt.

Đau xương

Đau nhức trong xương là một dấu hiệu tương đối hiếm gặp nhưng thường rõ ràng của ung thư máu, theo tiến sĩ Levis. Các tế bào bạch cầu được tạo ra bên trong tủy xương, vì vậy nếu cảm thấy đau nhức nhẹ đến đau đớn cực độ trong xương, thì tốt nhất là đi khám ngay lập tức, theo Reader’s Digest.

Nổi hạch

Kiểm tra các vùng cổ, nách và háng xem có nổi hạch không. Bình thường khi bị nhiễm trùng đôi khi vẫn nổi hạch, nhưng nếu hạch sưng to hoặc tiếp tục sưng, đó có thể là một trong những triệu chứng của ung thư máu hoặc ung thư hạch, bác sĩ Crilley nói.

Sốt hoặc ớn lạnh

Sốt hay ớn lạnh không phải là triệu chứng phổ biến nhất.

Thường thì sốt nhẹ cho thấy nhiễm trùng và hệ miễn dịch suy yếu, cũng có thể liên quan đến ung thư máu.

Nhiễm trùng thường xuyên hoặc tái phát

Nếu bị nhiễm trùng nhỏ nhưng vẫn không khỏi, cho dù uống bao nhiêu loại kháng sinh, có lẽ đã đến lúc cần kiểm tra công thức máu toàn bộ, để kiểm tra các bất thường về bạch cầu, huyết sắc tố và tiểu cầu.

Ung thư máu luôn luôn bất ngờ, nó âm thầm lén lút, bác sĩ Levis nói. Bởi vì bệnh nhân ung thư máu có thể không có triệu chứng hoặc các triệu chứng dễ nhầm với các bệnh khác.

Vì vậy cần phải kiểm tra thể chất, công thức máu và sinh thiết tủy xương để xác định chính xác bệnh và đưa ra phương pháp điều trị cần thiết, theo Reader’s Digest.

chọn
DIC Group đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp 6 lần cùng kỳ, tiếp kế hoạch vay vốn hơn 2.000 tỷ đồng
Ban lãnh đạo DIC Group nhận định năm nay tiếp tục là năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS, định hướng của công ty là chú trọng bảo toàn vốn. Năm nay, DIC Group dự kiến thực hiện song song chiến lược bán sỉ và bán lẻ sản phẩm.