3 câu hỏi liên quan đến việc Vietnam Airlines cung cấp WiFi trên chuyến bay

Theo dự kiến, từ ngày 10/10 tới, hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ cung cấp dịch vụ WiFi trên một số chuyến bay.

wifi-airlines

Vietnam Airlines sẽ cung cấp WiFi trên chuyến bay từ ngày 10/10. (Ảnh: Alotrip).

Trước đây, các máy bay thường xuyên yêu cầu hành khách tắt điện thoại hay chuyển các thiết bị điện tử sang chế độ máy bay để đảm bảo an toàn và phòng tránh những sự cố nhiễu loạn trong khi bay. 

Tuy nhiên, nhiều hãng hàng không hiện nay đã và đang thay đổi điều này bằng cách cung cấp các dịch vụ WiFi cho hành khách trên chuyến bay. Dưới đây là một số điều bạn nên biết về việc sử dụng WiFi khi đi máy bay.

WiFi hoạt động ra sao ở độ cao gần 11.000m?

Nhìn chung, có 2 cách đơn giản để bắt sóng WiFi khi bạn đang bay trên độ cao gần 11.000 m. Cách thứ nhất là thông qua trạm thu phát sóng di động kết nối với thiết bị ăng-ten, thường đặt trên đế của thân máy bay.

Theo lí thuyết, khi bạn di chuyển giữa những vùng không phận khác nhau, ăng-ten máy bay sẽ tự động kết nối với trạm thu phát sóng gần nhất, việc này sẽ giúp trình duyệt của bạn vẫn được thực hiện như bình thường và không bị gián đoạn. 

Tuy nhiên, khi bạn di chuyển khỏi địa phận những nước lớn, hoặc đi qua những vùng hẻo lánh, việc kết nối mạng của bạn chắc chắn sẽ gặp vấn đề.

Cách thứ 2 để sử dụng mạng là thông qua công nghệ vệ tinh. Các máy bay được kết nối với các vệ tinh trên quỹ đạo địa tĩnh (cách hành tinh 35.786 km), chúng gửi và nhận tín hiệu đến trái đất thông qua các máy thu và phát. Những vệ tinh này tương tự với loại được sử dụng trong việc tín hiệu truyền hình, dự báo thời tiết và hoạt động quân sự bí mật.

Xem thêm: Xài WiFi trên máy bay sao cho nhanh và đảm bảo an toàn?

wifi-airlines-1

Nhiều hãng hàng không đã cung cấp WiFi trên máy bay. (Ảnh: 3gWiFi.net).

Dữ liệu sẽ được chuyển tới điện thoại di động của bạn thông qua thiết bị ăng-ten được đặt ở đầu máy bay sau khi kết nối với tín hiệu vệ tinh gần nhất. Thông tin được truyền giữa mặt đất và máy bay đều nhờ vào những vệ tinh này. Qua đó, tín hiệu WiFi sẽ được cung cấp cho hành khách thông qua router trong khoang máy bay.

Tại sao WiFi trên chuyến bay có tốc độ chậm hơn so với dưới mặt đất?

Mặc dù khoa học công nghệ đang phát triển nhanh chóng, song việc cung cấp WiFi trên máy bay vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Một trong số đó là tốc độ WiFi vô cùng chậm.

Trở lại năm 2008, lần đầu tiên người ta cung cấp WiFi trên máy bay của hãng Virgin America, băng thông 3 Mbps dường như là đủ dùng cho những chiếc laptop trên chuyến bay. Tuy nhiên, hiện nay, mỗi người đều mang theo mình một thiết bị di động và sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng online khác nhau, khiến tốc độ WiFi sử dụng trên máy bay chậm hơn rất nhiều so với bình thường.

wifi tren hang khong

Nhu cầu sử dụng WiFi trong chuyến bay của các hành khách tăng nhanh. (Ảnh: SCTV).

Tại sao những chuyến bay có gắn WiFi lại đắt hơn bình thường?

Sự phát triển của công nghệ chưa bao giờ được mua với giá rẻ, không những thế nó còn kéo theo nhiều chi phí phát sinh, như việc sử dụng ăng-ten thu phát sóng sẽ tăng lực cản máy bay, điều này đồng nghĩa với việc các chuyến bay có phát WiFi sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường.

Bởi vậy, những khoản chi phí trên, kèm theo phí bảo dưỡng máy móc, sẽ được cộng thêm vào phí dịch vụ và tiền vé của hành khách. Giá thành cho mỗi chuyến bay kết nối WiFi giữa các hãng hàng không sẽ khác nhau, tuy nhiên, có một số hãng cũng cung cấp cho khách hàng dịch vụ dùng thử miễn phí, như một số chuyến bay của hãng Emirates cho khách hàng dùng 10MB miễn phí.

chọn