Xài WiFi trên máy bay sao cho nhanh và đảm bảo an toàn?

Dịch vụ WiFi trên máy bay hiện đang được rộ lên kể từ khi Vietnam Airlines thông báo cung cấp. Hành khách cũng cần vài lưu ý để xài WiFi trên máy bay được nhanh và đảm bảo an toàn hơn cho một chuyến bay thoải mái.

Tốc độ WiFi trên máy bay bị hạn chế

Hành khách nên hiểu rằng tốc độ WiFi trên máy bay có thể bị hạn chế bởi nhiều vấn đề, như kỹ thuật hoặc chính sách không phận để không phải bực bội vì đôi lúc truy cập bị chậm.

xai-wifi-tren-may-bay-sao-cho-nhanh-va-dam-bao-an-toan-1

Nên tắt các ứng dụng chạy nền trên điện thoại, cũng như không cập nhất khi sử dụng WiFi trên máy bay.

Hiện tốc độ mà Vietnam Airlines cung cấp chỉ đạt con số 432kbps. GoGo tại Mỹ cũng chỉ cung cấp băng thông tối đa 3Mbps cho dịch vụ WiFi trên máy bay. Con số này nếu chia cho tổng hành khách cùng nhau sử dụng thì sẽ không đủ để nhanh như khi mặt đất.

Đó là chưa kể, chính sách không phận tại nhiều quốc gia không cho sử dụng dịch vụ WiFi trên máy bay. Các hãng hàng không cũng khuyến cáo điều này điển hình như Thai Airways không cung cấp khi bay qua Ấn Độ.

Hầu hết các hãng hàng không đều khuyến nghị hành khách nên sử dụng WiFi khi máy bay đạt cân bằng. Điều này được cho là góp phần đảm bảo an toàn bay cho hành khách.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng khuyến cáo hành khách rằng dịch vụ có thể bị gián đoạn khi máy bay chưa đạt độ cao trên 3.000 mét hoặc bay qua một số khu vực chưa có phép sử dụng.

xai-wifi-tren-may-bay-sao-cho-nhanh-va-dam-bao-an-toan-2

Vietnam Airlines lưu ý hành khách nên sử dụng WiFi khi máy bay ở chế độ cân bằng. (Ảnh: Minh Lê).

Tình trạng mất kết nối cũng có thể xảy ra nếu hành khách đã sử dụng hết gói cước hoặc do một số vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

Hành khách cần làm gì khi xài WiFi trên máy bay?

Theo Vietnam Airlines, để đảm bảo an toàn, điện thoại phải luôn bật chế độ máy bay trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Điện thoại của hành khách cũng cần tắt các chế độ cập nhật phần mềm tự động, ưu tiên sử dụng dịch vụ nhắn tin để trải nghiệm dịch vụ WiFi tốt nhất bởi tốc độ tùy thuộc vào đường truyền của vệ tinh và số lượng người truy cập.

xai-wifi-tren-may-bay-sao-cho-nhanh-va-dam-bao-an-toan-3

Điện thoại cần để chế độ tiết kiệm pin khi dùng WiFi trên máy bay.

Hãng Singapore Airlines khuyên hành khách cần tuân thủ hướng dẫn tiếp viên để có thể xài dịch vụ WiFi trên máy bay được tốt hơn.

Cụ thể, điện thoại cần bật chế độ tiết kiệm pin và tắt các ứng dụng chạy nền. Các ứng dụng liên qua đến đồng bộ danh bạ, email và đám mây cũng cần được tắt.

Trong khi đó, Qatar lưu ý hành khách không nên sử dụng các chương trình cần nhiều băng thông như phát trực tuyến hoặc gửi tập tin dung lượng cao, sử dụng tai nghe và để điện thoại ở chế độ im lặng để thoải mái trong suốt hành trình bay.

xai-wifi-tren-may-bay-sao-cho-nhanh-va-dam-bao-an-toan-4

Khuyến cáo an toàn cho hành khách khi sử dụng WiFi trên chuyến bay Qatar. (Ảnh: Diễn đàn Hàng không).

Ngoài ra, nếu không có nhu cầu sử dụng, nên để chế độ chờ hoặc tắt hẳn chế độ WiFi để đảm báo tối ưu tốc độ cho toàn bộ hành khách.

Với hãng Emirates, khi xài WiFi trên máy bay, trải nghiệm tốt nhất mà hành khách cần tuân thủ bao gồm: Không gửi ảnh và phát video trực tuyến, khuyến cáo sử dụng ứng dụng thay vì trình duyệt.

xai-wifi-tren-may-bay-sao-cho-nhanh-va-dam-bao-an-toan-5

Khuyến cáo hành khách nên xài ứng dụng thay cho web để tối ưu dung lượng.

Ngoài ra, hành khách cũng cần tắt các ứng dụng chạy ngầm nếu không sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng các ứng dụng VPN để đảm bảo tốc độ cho mọi người.

chọn