343 người Việt kẹt tại Mỹ trong đại dịch Covid-19 đã về nước

Hơn 340 công dân gồm trẻ em, du học sinh không nơi lưu trú, người cao tuổi, người có bệnh nền, đặc biệt khó khăn từ nhiều bang của Mỹ đã về tới Việt Nam an toàn.
343 người Việt kẹt tại Mỹ trong đại dịch Covid-19 đã về nước - Ảnh 1.

Các chuyến bay đưa người Việt ở nước ngoài hồi hương sẽ tiếp tục được tổ chức.

Bộ Ngoại giao cho biết, trong các ngày 7, 8/5/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng nước bạn đã phối hợp chặt chẽ thực hiện chuyến bay chở hơn 340 công dân Việt Nam từ sân bay San Francisco về nước an toàn.

Hành khách trên chuyến bay đến từ nhiều bang ở Mỹ, bao gồm nhiều trẻ em dưới 18 tuổi (trong đó có trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi), du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay.

343 người Việt kẹt tại Mỹ trong đại dịch Covid-19 đã về nước - Ảnh 2.

Chuyến bay thẳng đầu tiên từ Mỹ chở 343 người Việt đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

Vào lúc 18h44’ tối nay (8/5), máy bay Boeing 787 mang số hiệu VN1 của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam chở 343 người Việt từ Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Đây cũng là lần đầu tiên hãng hàng không của Việt Nam thực hiện một chuyến bay thẳng từ Mỹ về nước.

343 người Việt kẹt tại Mỹ trong đại dịch Covid-19 đã về nước - Ảnh 3.

Theo đại diện sân bay Vân Đồn, tương tự như các chuyến bay khác về từ vùng dịch, sân bay này đã áp dụng quy trình khép kín đặc biệt phía bên ngoài nhà ga để đón chuyến bay từ Mỹ ngay khi hạ cánh; đảm bảo an toàn tối đa trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

343 người Việt kẹt tại Mỹ trong đại dịch Covid-19 đã về nước - Ảnh 4.

Sân bay Vân Đồn áp dụng dụng quy trình đặc biệt đón chuyến bay từ Mỹ về.

343 người Việt kẹt tại Mỹ trong đại dịch Covid-19 đã về nước - Ảnh 5.

Hành khách làm thủ tục khai báo y tế

343 người Việt kẹt tại Mỹ trong đại dịch Covid-19 đã về nước - Ảnh 6.

Việc đón 343 công dân trở về từ vùng dịch lớn nhất thế giới hiện nay đã diễn ra suôn sẻ, an toàn

343 người Việt kẹt tại Mỹ trong đại dịch Covid-19 đã về nước - Ảnh 7.

Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt

343 người Việt kẹt tại Mỹ trong đại dịch Covid-19 đã về nước - Ảnh 8.

Khu vực nhà ga, luồng di chuyển của hành khách ngay sau khi hoàn tất việc đón chuyến bay đều được khử trùng, khử khuẩn

Trước đó, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam khác tại Mỹ đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng 2 nước hỗ trợ Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam giải quyết các thủ tục, tiếp nhận đầy đủ các giấy phép cần thiết để triển khai chuyến bay.

Do công dân phải di chuyển từ những địa điểm khác nhau, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco đã hết sức nỗ lực hỗ trợ công dân trong việc lưu trú, di chuyển và phòng ngừa dịch bệnh trong thời gian ở tại San Francisco chờ chuyến bay. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cũng đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thời gian qua, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước đã thực hiện các chuyến bay đưa người Việt từ nước ngoài về. Thời gian tới, các chuyến bay đưa công dân về nước sẽ tiếp tục được thực hiện trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nguyện vọng về nước của công dân và năng lực cách ly tại các địa phương.

Sáng cùng ngày, sân bay Vân Đồn cũng đã đón chuyến bay VN6419 của Vietnam Airlines chở 32 hành khách trở về từ Hàn Quốc.

chọn
KĐT gần 10.000 tỷ ở TP Phủ Lý về tay doanh nghiệp liên quan Tasco, có thể triển khai trong năm nay
Mặt Trời Hà Nam vừa qua đã được chấp thuận là nhà đầu tư của Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. Tổng Giám đốc doanh nghiệp - ông Trịnh Xuân Nam hiện đang đứng tên tại 4 công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ.