4 loại quả quen thuộc này sẽ hành hạ, tra tấn dạ dày của bạn nếu ăn nó mỗi ngày

Trái cây hoa quả là một nguồn thực phẩm cũng cấp nhiều dinh dưỡng và vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên đối với người gặp vấn đề về dạ dày thì một số loại hoa quả sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Sức khỏe dạ dày có liên quan trực tiếp đến việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ mắc các bệnh dạ dày lớn và nhỏ trong dân số lên tới 80%. 

Liên minh quản lý y tế thế giới cũng tuyên bố rằng có hơn 500 triệu người mắc các vấn đề về dạ dày trên toàn thế giới trong năm 2015. Chính vì vậy, bảo vệ dạy dày là việc mà mọi người nên chú tâm mỗi ngày.

4 loại quả quen thuộc này sẽ hành hạ, tra tấn dạ dày của bạn nếu ăn nó mỗi ngày - Ảnh 1.

Dưới đây là những loại hoa quả mà người mắc những vấn đề về dạ dày tuyệt đối không nên ăn.

Cà chua bi

Cà chua bi là loại cà chua nhỏ, có tác dụng giải khát, làm giảm sự thèm ăn, được nhiều người yêu thích. 

Tuy nhiên, có những nghiên cứu chỉ ra cà chua bi có tính axit cao và có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn. 

Do đó, ăn quá nhiều cà chua bi sẽ tạo ra axit pantothenic và gây ra các triệu chứng ợ nóng cũng như nhiều phản ứng khó chịu khác ở dạ dày.

4 loại quả quen thuộc này sẽ hành hạ, tra tấn dạ dày của bạn nếu ăn nó mỗi ngày - Ảnh 2.

Ảnh: VTV 9

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc ngày 30/6/2005 chỉ ra rằng, cà chua bi làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên 1,11 lần. 

Do đó, những người thích ăn cà chua bi chỉ nên ăn số lượng vừa đủ, những người có vấn đề về dạ dày, không nên ăn thường xuyên.

Kiwi

Kiwi rất giàu vitamin C, enzyme phân giải protein, tannin, đường và các chất hữu cơ khác, cũng như các nguyên tố vi lượng như canxi, kali, selen, kẽm và strontium cùng 17 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. 

4 loại quả quen thuộc này sẽ hành hạ, tra tấn dạ dày của bạn nếu ăn nó mỗi ngày - Ảnh 3.

Ảnh: Baomoi

Kiwi cũng được biết đến như là "vua của các loại trái cây". Mặc dù các nghiên cứu chỉ ra rằng một số vitamin C có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhưng độ axit cao của quả kiwi sẽ làm tăng bài tiết axit dạ dày.

Các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân không nên ăn kiwi, đối với những người đã bị đau dạ dày, kiwi có thể gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

Sơn trà

Sơn trà, hay còn được gọi là quả táo gai, được người dân Trung Quốc và một số nước vùng Châu Á rất ưa chuộng. Quả này có tác dụng giảm mỡ máu, chống lão hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch do có hàm lượng vitamin cao, giàu carotene và canxi...

4 loại quả quen thuộc này sẽ hành hạ, tra tấn dạ dày của bạn nếu ăn nó mỗi ngày - Ảnh 4.

Ảnh: Sohu

Một số nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, hàm lượng pectin và axit tannic trong quả sơn trà rất cao nên dễ hình thành kết tủa sau khi tiếp xúc với axit dạ dày, dẫn tới hình thành sỏi dạ dày với dư lượng gelatin. Thậm chí có thể gây loét dạ dày, chảy máu dạ dày và hoại tử dạ dày. 

Theo khuyến cáo từ Sohu, những người có vấn đề về dạ dày không nên ăn quá 3 quả sơn trà mỗi ngày.

Táo đỏ

Táo đỏ có tính giữ nhiệt, vị cam, giàu chất dinh dưỡng, bởi chứa các thành phần như: Protein, lipit, đường, canxi, photpho, sắt, và nhiều loại vi ta min A,C, B1, B2, carotene….. 

4 loại quả quen thuộc này sẽ hành hạ, tra tấn dạ dày của bạn nếu ăn nó mỗi ngày - Ảnh 5.

Ảnh: Sohu

Dân gian thường nói "ngày ngày ăn táo đỏ, trẻ mãi không già". Táo đỏ không chỉ là loại quả mà nhiều người thích ăn mà còn là liều thuốc bổ chữa các bệnh liên quan tới tỳ, dạ dày, thần kinh…

Tuy nhiên, những người có vấn đề về dạ dày không nên ăn vì chất xơ trong táo sẽ kích thích dạ dày và dễ làm tổn thương hệ tiêu hóa.

chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.